ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
คุณภาพชีวิต ย้อนกลับ
ก.แรงงานเตือนทำงานตปท.ต้องถูกกม.
04 ก.พ. 2562

 

พลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวว่าขอเตือนคนไทยที่จะเดินทางไปทำงานต่างประเทศ จะต้องไปด้วยวิธีการที่ถูกต้องตามกฎหมาย เพราะการเดินทางไปทำงานอย่างถูกกฎหมายจะได้รับการคุ้มครองด้านสิทธิประโยชน์จากทางการ ขณะที่การลักลอบเข้าไปทำงานอย่างผิดกฎหมาย จะทำให้การได้รับความช่วยเหลือเป็นไปด้วยความยากลำบาก และไม่สามารถเรียกร้องสิทธิใดๆ จากนายจ้างได้ จึงขอให้แรงงานไทยตระหนักถึงการเดินทางไปทำงานที่ถูกต้องตามกฎหมายและขอให้ศึกษาข้อมูลรายละเอียดที่เกี่ยวข้องให้ชัดเจน ก่อนตัดสินใจไปทำงานต่างประเทศ

ทั้งนี้จากเหตุการณ์ที่แรงงานไทย ซึ่งเป็นพนักงานนวดร้านสปาในเมืองดูไบ ล้มป่วยด้วยอาการปอดติดเชื้อและเข้าพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ตั้งแต่วันที่ 24 พ.ย. 61 ล่าสุดฝ่ายแรงงานฯ ณ กรุงอาบูดาบีได้เข้าไปเยี่ยมแรงงานคนดังกล่าวและให้ความช่วยเหลืออย่างใกล้ชิดแล้ว จากข้อมูลพบว่า

            เบื้องต้นฝ่ายแรงงานฯ ณ กรุงอาบูดาบียังได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงของแรงงานไทยผู้เสียหาย พบว่า แม้จะเดินทางมาทำงานโดยใช้ Employment visa แต่ก็เข้ามาทำงานนวดอย่างไม่ถูกต้องตามกฎหมายของประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) มีบริการแอบแฝงและถูกเอาเปรียบจากนายจ้างในลักษณะเก็บค่าใช้จ่ายต่างๆ เช่น ค่าทำ Visa ค่าที่พัก และถูกยึด Passport เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายของ UAE ตามกฎหมาย UAE นายจ้างเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช่จ่ายในการนำแรงงานทั้งหมด เช่น ค่าทำ Visa ค่าตรวจร่างกาย ค่าประกันสุขภาพ รวมทั้งที่พักอาศัย พร้อมอุปกรณ์อำนวยความสะดวก ทั้งนี้ สอท. ณ กรุงอาบูดาบี สกญ. ดูไบ ได้ดำเนินการประสานงานอย่างใกล้ชิดเพื่อให้การช่วยเหลือต่อไป 

            ทั้งนี้สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่ กรมการจัดหา

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16-30 พฤฮจิกายน 2563
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
18 พ.ย. 2563
การแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับสูงของกระทรวงมหาดไทย จำนวน 36 ราย โดยมติของคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2563 โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม ที่ผ่านมาเป็นอีกครั้งหนึ่งที่ได้รับความสนใจ เพราะมีการขยับพ่อเมืองถึง 3 จังหวัด ขึ้นนั่งเก้าอี้รองปลัดกระทรว...
หนังสือในเครือ
สุดยอดผู้นำท้องถิ่นแห่งปี 2558