ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
เศรษฐกิจเพื่อนบ้าน AEC+3 ย้อนกลับ
เลือกตั้งเมียนมา พรรคเอ็นแอลดีคะแนนนำโด่ง
09 พ.ย. 2558

สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย รายงานข่าวความคืบหน้าของการเลือกตั้งในประเทศเมียนมา  เมื่อวันที่ 9 พ.ย. 58 ความว่า พรรคสันนิบาติแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือเอ็นแอลดีฝ่ายค้านของนางออง ซาน ซู จี ของเมียนมา มีคะแนนนำลิ่วในหลายเขตเลือกตั้งในเขตเก่าของนครย่างกุ้ง ไกลออกไปจนนครมัณฑะเลย์ที่อยู่เหนือขึ้นไป จนถึงรัฐมอญทางภาคตะวันออก กับ รัฐกะฉิ่นทางตอนเหนือ และ รัฐชานทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

 

ทั้งนี้เป็นผลนับคะแนนจากหน่วยเลือกตั้งหลายหน่วย ที่รายงานผ่านเว็บไซต์หนังสือพิมพ์ของเอกชนพม่า ตัวเลขที่ออกมา สอดคล้องกับการแสดงความพึงพอใจของนายทิน อู ผู้นำอาวุโส ซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้งพรรคเอ็นแอลดีกับ นางซู จี ที่กล่าวเมื่อค่ำวานนี้ว่า ผลการเลือกตั้งออกมาดี และพรรคเอ็นแอลดีอยู่ในตำแหนงที่ดี และผลการนับคะแนนผ่านเว็บไซต์ของกลุ่มอีเลฟเว่นมีเดีย ซึ่งเป็นเจ้าของหนังสือพิมพ์พ์รายวันที่ได้รับความนิยมอย่างสูงฉบับหนึ่งของเมียนมารวมทั้งสิ่งพิมพ์ประเภทสารสาระอีกจำนวนมากว่า พรรคเอ็นแอดีมีคะแนนนำหน้า พรรคสหภาพเพื่อสมานฉันท์และการพัฒนา หรือยูเอสดีพี ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลที่ทหารให้สนับสนุนในทุกหน่วยเลือกตั้ง และ เกือบทั้งหมดเป็นการนำแบบทิ้งห่าง

 

อย่างไรก็ตามยังไม่ทราบตัวเลขจากผลการนับคะแนนล่าสุด แต่ผลจากหน่วยเลือกตั้งทุกแห่งในนครย่างกุ้งซึ่งอยู่ใกล้ที่สุด และ นับแล้วเสร็จในช่วงหัวค่ำวานนี้ ล้วนเป็นไปในทิศทางเดียวกัน

 

ขณะเดียวกันพลเอกมิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของเมียนมากล่าวให้สัมภาษณ์สำนักข่าวต่างประเทศที่กรุงเนปิดอว์ว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยการเลือกตั้งในปี 2533 ซึ่งพรรคเอ็นแอลดีของนางซูจีชนะเลือกตั้งอย่างถล่มทลาย แต่กองทัพเมียนมายุคนั้นไม่ยอมรับและเข้ายึดอำนาจปกครองแทน และหากพรรคเอ็นแอลดีชนะเลือกตั้งครั้งนี้อีก ก็ไม่มีเหตุผลที่กองทัพจะไม่ยอมรับ

 

อย่างไรก็ตามจนถึงขณะนี้ ผลการนับคตะแนนอย่างเป็นทางการยังไม่แล้วเสร็จ  คาดผลเป็นทางการจะทราบวันที่ 10 พฤศจิกายนนี้ 

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 1-15 พฤษภาคม 2562
ปักหมุด แวดวงตำรวจไทย ดูทั้งหมด
19 มี.ค. 2562
เสนา 4.0 / 1958 รับหน้าที่เคาะฆ้อง ร้องป่าว...เมื่อก้าวเข้าสู่ปีหมูทองเพียงไม่นานความวุ่นวายในแวดวงตำรวจก็เริ่มขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้...ตามสุภาษิตที่ว่า“อะไรมันจะเกิดมันก็ต้องเกิด”...เมื่อราชกิจจานุเบกษา วันที่ 27 ม.ค.62 เผยแพร่ประกาศเกี่ยวข้อ...
หนังสือในเครือ
สุดยอดผู้นำท้องถิ่นแห่งปี 2558