ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
ข่าวเด่น / ไฮไลท์ ย้อนกลับ
กรมการแพทย์ชี้เด็กเสพยาอันตราย แนะพ่อแม่ต้องเป็นแบบอย่างที่ดี
17 ม.ค. 2563

กรมการแพทย์โดยสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) เผยเด็กและเยาวชนยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดอันตราย เสี่ยงต่อการเกิดโรคสมองติดยา แนะผู้ปกครองต้องเป็นแบบอย่างที่ดีไม่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด 

นายแพทย์มานัส โพธาภรณ์ รองอธิบดีกรมการแพทย์กล่าวว่า ในปัจจุบันปัญหายาเสพติดได้แพร่ระบาดมากขึ้นในกลุ่มเด็กและเยาวชน  ซึ่งเด็กและเยาวชนเหล่านี้คือ อนาคตของชาติ หากพวกเขาเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด  จะทำให้เกิดอาการประสาทหลอน หูแว่ว หวาดระแวง เห็นภาพหลอน คลุ้มคลั่ง ทำร้ายตัวเอง รวมถึงทำร้ายผู้อื่น และที่สำคัญที่สุดทำให้เกิดโรคสมองติดยา โดยสมองในส่วนการควบคุมความคิดจะถูกทำลาย ทำให้ผู้เสพมีพฤติกรรมก้าวร้าว รุนแรง เสี่ยงต่อการเกิดอาการทางจิตประสาทอย่างถาวรในอนาคตทั้งนี้หากผู้ใช้สารเสพติดมีอายุน้อยยิ่งทำให้เกิดอาการทางจิตได้ง่ายขึ้นส่งผลถึงการเรียนและอาจชักชวนเพื่อนให้มายุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดทำให้ปัญหายาเสพติดเพิ่มความรุนแรงมากขึ้น  ครอบครัว ผู้ปกครอง สามารถป้องกันบุตรหลานโดยการเป็นแบบอย่างที่ดี อบรมเลี้ยงดู ให้เวลาให้ความรักความอบอุ่น สอนให้เห็นถึงผลกระทบของยาเสพติดหากพลาดพลั้งเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดแล้ว ต้องดูแลช่วยเหลืออย่างถูกต้องและให้กำลังใจตั้งแต่ระยะเริ่มต้น

นายแพทย์สรายุทธ์ บุญชัยพานิชวัฒนา ผู้อำนวยการสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนีกล่าวเพิ่มเติมว่าจากสถิติผู้เข้ารับการบำบัดรักษายาเสพติดของ สบยช. พบผู้เข้ารับการบำบัดรักษายาเสพติดเริ่มใช้ยาเสพติดมีอายุน้อยที่สุด คือ 9 ปี โดยสมองของเด็กวัยนี้ยังพัฒนาไม่เต็มที่ ซึ่งในคนปกติสมองจะสามารถพัฒนาเต็มที่เมื่ออายุประมาณ21 - 25 ปี หากมีการใช้ยาเสพติดจะมีผลต่อการยับยั้งการพัฒนาสมอง สติปัญญาลดลง การเรียนรู้มีปัญหา มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคทางจิตประสาท แนะผู้ปกครอง ควรเป็นแบบอย่างที่ดี ต้องไม่เข้ายุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดทุกชนิดหมั่นสังเกตุพฤติกรรมของบุตรหลาน  หากพบว่าบุตรหลานของท่านมีพฤติกรรมเสี่ยงหรือเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด ควรพูดคุยและบอกกล่าวถึงอันตรายและผลกระทบที่จะตามมา พาไปปรึกษาแพทย์ หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน ให้เวลาพูดคุย หาเวลาว่างทำกิจกรรมร่วมกันอย่างสม่ำเสมอ ติดตามเฝ้าระวัง แต่ไม่ใช้การจับผิด หรือระแวงไม่ไว้วางใจ  ให้โอกาสเพื่อให้บุตรหลานได้เรียนรู้ที่จะแก้ไขปัญหา และลดละเลิกยาเสพติด ร่วมไปถึงสามารถใช้ชีวิตในสังคมอย่างปกติด้วยตนเอง  ทั้งนี้หากประสบปัญหาเรื่องยาและสารเสพติดสามารถขอรับคำปรึกษาได้ที่ สายด่วนยาเสพติด 1165 หรือที่สถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี กรมการแพทย์  จังหวัดปทุมธานี และโรงพยาบาลธัญญารักษ์ในส่วนภูมิภาคทั้ง 6 แห่ง ได้แก่ โรงพยาบาลธัญญารักษ์เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ขอนแก่น อุดรธานี สงขลา และปัตตานี สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.pmindat.go.th

 

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16-29 กุมภาพันธ์ 2563
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
26 ก.พ. 2563
หากจะมองหาผู้เชี่ยวชาญชำนาญการหรือกูรูในการฟื้นฟูองค์กรที่กำลังประสบปัญหา โดยเฉพาะด้านการบริหารทรัพย์สินและเงินทุนแล้ว คงหาไม่ได้ง่ายนักในประเทศไทย เพราะโลกธุรกิจมีความซับซ้อนเกี่ยวพันกับเรื่องต่างๆ มากขึ้น อย่างไรก็ตาม ใช่ว่าจะไม่มีเลย เพราะหากสอดส่...
หนังสือในเครือ
สุดยอดผู้นำท้องถิ่นแห่งปี 2558