น่าน – เทศบาลเมืองน่านบูรณาการร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดน่าน และกรมศิลปากร ลงพื้นที่ดำเนินการกำจัดวัชพืช สิ่งกีดขวางทางน้ำ และปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณคูเมืองกำแพงเมืองเก่าน่าน เพื่อฟื้นฟูพื้นที่ประวัติศาสตร์และรักษาทัศนียภาพโดยรอบให้มีความเป็นระเบียบเรียบร้อย
วันที่ 10 สิงหาคม 2569 เวลา 14.00 น. ณ บริเวณคูเมืองกำแพงเมืองเก่าน่าน ชุมชนบ้านมงคล ตำบลในเวียง อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน นายสุรพล เธียรสูตร นายกเทศมนตรีเมืองน่าน มอบหมายให้ ว่าที่ พ.ต. ณัฐ เธียรสูตร รองนายกเทศมนตรีเมืองน่าน พร้อมด้วย นายศักดิ์นรินทร์ อินยอด เลขานุการนายกเทศมนตรีเมืองน่าน นายปกฤษณ์ คำเหลือง ปลัดเทศบาล สมาชิกสภาเทศบาลเมืองน่าน คณะกรรมการชุมชน และเจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองน่าน ลงพื้นที่ติดตามการดำเนินงานบริเวณคูเมืองกำแพงเมืองเก่าน่าน
การดำเนินงานครั้งนี้มุ่งเน้นการกำจัดวัชพืชและสิ่งกีดขวางทางน้ำ รวมถึงการปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณคูเมือง เพื่อให้พื้นที่มีความสะอาด เป็นระเบียบ และเหมาะสมต่อการดูแลรักษาแหล่งประวัติศาสตร์ของเมืองน่าน
ทั้งนี้ เทศบาลเมืองน่านได้บูรณาการการทำงานร่วมกับ องค์การบริหารส่วนจังหวัดน่าน ซึ่งสนับสนุนเครื่องจักรกลและเจ้าหน้าที่สำหรับดำเนินการ ขณะที่ กรมศิลปากร ทำหน้าที่กำกับดูแลการดำเนินงานในพื้นที่ เพื่อให้การปรับปรุงเป็นไปอย่างเหมาะสมและสอดคล้องกับหลักการอนุรักษ์โบราณสถาน
การดำเนินงานเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยทุกหน่วยงานร่วมกันมุ่งรักษาความสะอาด ความเป็นระเบียบ และภูมิทัศน์โดยรอบคูเมืองกำแพงเมืองเก่าน่าน อันเป็นส่วนสำคัญของมรดกทางประวัติศาสตร์และอัตลักษณ์ของเมืองน่านให้คงอยู่คู่ชุมชนต่อไป
ประสิทธิ์ สองเมืองแก่น จ.น่าน รายงาน