ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
ท้องถิ่นไทย ย้อนกลับ
เปิดโอกาสทางการศึกษา
07 ส.ค. 2569

วิทยาลัยเทคโนโลยีสหวิทย์บริหารธุรกิจ (SBA) จังหวัดสุพรรณบุรี เปิดโอกาสทางการศึกษา สร้างอนาคตเยาวชนสุพรรณบุรี สู่อาชีพยุค AI มอบทุนเรียนฟรี 100% และทุนการศึกษา 50% ระดับ ปวช. และ ปวส. พร้อมเดินหน้าลงพื้นที่ชุมชน อบต. เทศบาล 

     ดร.จุฑามณี ไกรคุณาศัย ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคโนโลยีสหวิทย์บริหารธุรกิจ(SBA)0”จ.สุพรรณบุรี  กล่าวว่า วิทยาลัยเทคโนโลยีสหวิทย์บริหารธุรกิจ เปิดโอกาสทางการศึกษา สร้างอนาคตเยาวชนสุพรรณบุรี สู่อาชีพยุค AI โดยมอบทุนเรียนฟรี 100% และทุนการศึกษา 50% ระดับ ปวช. และ ปวส. พร้อมเดินหน้าลงพื้นที่ชุมชน อบต. เทศบาล หน่วยงาน อปท. และ สกร. ค้นหาเยาวชนที่มีจุดมุ่งหมายต่อการเรียนสายอาชีพแต่ขาดแคลนทุนทรัพย์ พร้อมชูจุดเด่นด้านหลักสูตรที่ได้รับการรับรองจากสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ และการจัดการเรียนการสอนที่ทันสมัย เน้นการใช้เทคโนโลยี AI ในการทำงาน เพื่อเตรียมความพร้อมนักเรียนสู่ตลาดแรงงานจริง

     ทั้งนี้เพื่อเปิดโอกาสให้เยาวชนที่มีความตั้งใจศึกษา แต่ประสบปัญหาด้านฐานะทางเศรษฐกิจ ได้เข้าถึงการศึกษาที่มีคุณภาพ ทางวิทยาลัยฯ จึงดำเนินโครงการมอบทุนการศึกษาเรียนฟรี สำหรับผู้ที่เข้าศึกษาในระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) และประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) โดยมุ่งหวังให้เยาวชนทุกคนมีโอกาสได้รับการศึกษาอย่างเท่าเทียม ไม่ต้องละทิ้งความฝันเพียงเพราะข้อจำกัดด้านค่าใช้จ่าย

     นอกจากนี้ยังได้ลงพื้นที่ประชาสัมพันธ์และแนะแนวทุนการศึกษา ครอบคลุมทุกพื้นที่ของจังหวัดสุพรรณบุรี ผ่านความร่วมมือกับองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) เทศบาล โรงเรียนขยายโอกาส โรงเรียนมัธยมศึกษา ผู้นำชุมชน และเครือข่ายภาคีในพื้นที่ เพื่อค้นหาและเข้าถึงนักเรียนที่มีศักยภาพแต่ขาดแคลนทุนทรัพย์เรียนอาชีวะยุคใหม่ ที่ต่างจากที่เคยรู้จัก นอกเหนือจากการสนับสนุนด้านทุนการศึกษา สิ่งที่ทำให้ SBA แตกต่างจากสถานศึกษาสายอาชีพทั่วไป คือการออกแบบหลักสูตรให้ทันกับโลกการทำงานยุคใหม่อย่างแท้จริง โดยวิทยาลัยฯ ได้ส่งเสริมการใช้ AI ให้นักเรียนใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์อย่างรู้เท่าทัน สามารถใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและศักยภาพในการทำงาน ในทุกสาขา ที่วิทยาลัยฯ เปิดสอน ทั้งสาขาการบัญชี การตลาด คอมพิวเตอร์โปรแกรมเมอร์ ดิจิทัลกราฟิก การโรงแรม และธุรกิจค้าปลีก ควบคู่กับการที่วิทยาลัยฯ เป็นศูนย์สอบมาตรฐาน ICDL (International Computer Driving Licence) อย่างเป็นทางการ เพื่อพัฒนาสมรรถนะของผู้เรียนด้านดิจิทัลให้เป็นที่ยอมรับในระดับสากล

      และยังเป็นศูนย์ STEAM4INNOVATOR ภายใต้สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (NIA) ที่ผลักดันให้นักเรียนสร้างสรรค์นวัตกรรมเพื่อแก้ปัญหาชุมชนจริง ผ่านโครงงานจบการศึกษาที่จับต้องได้ พร้อมเครือข่ายพันธมิตรภาคอุตสาหกรรมที่หลากหลายในระดับประเทศ อย่าง CPALL และภาคธุรกิจในจังหวัด อย่างหอการค้าจังหวัดสุพรรณบุรี ตลอดจน สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (TPQI) ทำให้นักเรียนได้ฝึกประสบการณ์วิชาชีพกับสถานประกอบการจริงตลอดหลักสูตร 
      อีกหนึ่งจุดเด่นสำคัญของ SBA คือเส้นทางการศึกษาต่อที่ไม่สิ้นสุด โดยได้พัฒนาความร่วมมือกับสถาบันอุดมศึกษาพันธมิตร เปิดเส้นทางสู่ปริญญาตรีแบบ Fast track ที่ผสมผสานการเรียนออนไลน์ ที่ทำให้นักเรียนสามารถต่อยอดการศึกษาได้โดยไม่ต้องย้ายสถานที่เรียน พร้อมทั้งเปิดโอกาสรับ Micro-Credentials และสะสมหน่วยกิตผ่านระบบ Credit Bank เพื่อการเรียนรู้ตลอดชีวิต ทำให้นักศึกษา ปวส. ต่อยอดสู่การเรียนในระดับมหาวิทยาลัยได้ด้วยเวลาเพียง 1.5 ปี
      ดร.จุฑามณี กล่าวต่อว่า  "การมอบทุนการศึกษาในครั้งนี้ ไม่ได้เป็นเพียงการช่วยเหลือด้านค่าใช้จ่ายเท่านั้น แต่ยังเป็นการสร้างโอกาสทางการศึกษาให้แก่เยาวชนที่มีความมุ่งมั่น ตั้งใจ และพร้อมพัฒนาตนเอง ด้วยหลักสูตรที่ทันสมัย ฝึกปฏิบัติจริงกับอุปกรณ์มาตรฐาน และมีโอกาสฝึกประสบการณ์วิชาชีพกับสถานประกอบการชั้นนำ เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเข้าสู่ตลาดแรงงาน หรือศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้น เพื่อก้าวสู่การเป็นกำลังคนคุณภาพของประเทศในอนาคต"
      โครงการดังกล่าวนับเป็นอีกหนึ่งกลไกสำคัญในการสร้างความเสมอภาคทางการศึกษา ลดความเหลื่อมล้ำ และเพิ่มโอกาสให้เยาวชนในจังหวัดสุพรรณบุรีได้เข้าถึงการศึกษาสายอาชีพที่มีคุณภาพระดับสากลอย่างทั่วถึง อันจะนำไปสู่การพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชน สร้างแรงงานฝีมือ และเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับเศรษฐกิจและสังคมของจังหวัดในระยะยาว สำหรับผู้ปกครองนักเรียน และผู้สนใจ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการรับสมัคร หลักสูตร และทุนการศึกษาได้ที่วิทยาลัยเทคโนโลยีสหวิทย์บริหารธุรกิจ โทร. 035-522-152, ฮอตไลน์ 082-167-7740 หรือแอดไลน์วิทยาลัยฯ sba_sahavith "เราเชื่อว่าต่างคน ต่างเก่ง ไม่เหมือนกัน ทุกคนมีศักยภาพในแบบของตัวเอง หากได้รับโอกาสทางการศึกษาอย่างเท่าเทียม"

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 1-15 สิงหาคม 2569
อปท.นิวส์เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
30 ก.ค. 2569
อปท.นิวส์เชิญเป็นแขก 481 หนี้ ที่ถือได้ว่า หนี้สาธารณะ เป็นเรื่องหนึ่งที่สังคมไทยพูดถึง และห่วงใยกันมาตลอด เพราะหนี้มีมากก็หมายถึง เครดิตของประเทศก็จะลดลง กล่าวกันว่า ปัญหา หนี้สาธารณะ คือภาวะที่รัฐบาลมีหนี้สินสะสมจาก การกู้ยืมเงินเพื่อชดเชยการขาดดุลงป...