นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มอบหมายกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) ยกระดับการเฝ้าระวังและปราบปรามการลักลอบทิ้งขยะมูลฝอย มูลฝอยติดเชื้อ ของเสียอันตราย และกากอุตสาหกรรม โดยนำเทคโนโลยีอากาศยานร่วมกับการตรวจสอบภาคพื้นดินมาเพิ่มประสิทธิภาพการตรวจจับพื้นที่เสี่ยง เพื่อคุ้มครองสิ่งแวดล้อม สุขภาพของประชาชน และยกระดับการบังคับใช้กฎหมายให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น
ดร.สุรินทร์ วรกิจธำรง อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ กล่าวว่า คพ. โดยสำนักงานสิ่งแวดล้อมและควบคุมมลพิษที่ 13 (ชลบุรี) ร่วมกับสำนักงานปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยศูนย์เทคโนโลยีดิจิทัลและอากาศยาน สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดชลบุรี และสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดฉะเชิงเทรา ดำเนินโครงการบินสำรวจพื้นที่การลักลอบทิ้งขยะมูลฝอย มูลฝอยติดเชื้อ ของเสียอันตราย และกากอุตสาหกรรม ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 โดยบูรณาการการใช้อากาศยานร่วมกับการตรวจสอบภาคพื้นดิน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเฝ้าระวัง ติดตาม และแก้ไขปัญหาการลักลอบทิ้งของเสียในพื้นที่เสี่ยงอย่างเป็นระบบ
โครงการดังกล่าวครอบคลุมพื้นที่เป้าหมายในภาคตะวันออก ภาคกลาง และพื้นที่ที่มีความจำเป็นเร่งด่วน โดยมุ่งสำรวจพื้นที่เสี่ยง พื้นที่ที่เคยได้รับข้อร้องเรียน และพื้นที่ที่อาจมีการกำจัดของเสียไม่ถูกต้องตามหลักวิชาการ พร้อมจัดทำฐานข้อมูลสารสนเทศเชิงพื้นที่ เพื่อสนับสนุนการเฝ้าระวัง การบังคับใช้กฎหมาย และการบริหารจัดการข้อมูลด้านสิ่งแวดล้อมของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้มีความรวดเร็วและแม่นยำยิ่งขึ้น
สำหรับพื้นที่ที่ได้ดำเนินการบินสำรวจแล้ว เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ได้แก่ จังหวัดชลบุรี บริเวณตำบลนาวังหิน และตำบลหนองเหียง อำเภอพนัสนิคม และจังหวัดฉะเชิงเทรา ได้แก่ ตำบลหัวสำโรง อำเภอแปลงยาว ตำบลเกาะขนุน ตำบลเขาหินซ้อน และตำบลลาดกระทิง อำเภอพนมสารคาม รวมถึงตำบลท่ากระดาน และตำบลทุ่งพระยา อำเภอสนามชัยเขต ซึ่งข้อมูลที่ได้จะนำไปใช้ประกอบการตรวจสอบเชิงลึกและดำเนินการตามกฎหมายกับผู้กระทำผิดอย่างเคร่งครัด
การบูรณาการเทคโนโลยีอากาศยานร่วมกับการตรวจสอบภาคพื้นดิน จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเฝ้าระวังและปราบปรามการลักลอบทิ้งของเสีย สนับสนุนการบังคับใช้กฎหมายเชิงรุก ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของประชาชน พร้อมยกระดับการบริหารจัดการของเสียของประเทศให้มีประสิทธิภาพ โปร่งใส และยั่งยืน ดร.สุรินทร์ กล่าว