ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
สังคม / บุคคล ย้อนกลับ
DPU จัดงานสงกรานต์สุดม่วน เฉลิมฉลองวัฒนธรรมไทย
10 เม.ย. 2568

DPU จัดงานสงกรานต์สุดม่วน เฉลิมฉลองวัฒนธรรมไทย พร้อมเปิดประสบการณ์ให้กับนักศึกษานานาชาติ

มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (DPU) จัดงานสงกรานต์ประจำปี 2568 ระหว่างวันที่ 8–10 เมษายน 2568 เพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลสงกรานต์และสืบสานวัฒนธรรมไทย โดยเปิดโอกาสให้นักศึกษาไทยและต่างชาติได้สัมผัสบรรยากาศเทศกาลสงกรานต์ของไทยด้วยกิจกรรมต่างๆ อาทิ กิจกรรมร่วมสืบสานประเพณีสงกรานต์ จากน้ำอบไทย สู่น้ำใจ DPU ซึ่งจัดโดย สายงานทรัพยากรส่วนบุคคล และ สายงานกิจการนักศึกษา รวมถึงกิจกรรมประเพณีสงกรานต์ของวิทยาลัยนานาชาติ เพื่อบุคลากร-นักศึกษาต่างชาติ 

บรรยากาศภายในงาน สืบสานประเพณีสงกรานต์ จากน้ำอบไทย สู่น้ำใจ DPU  เมื่อวันที่ 10 เมษายน 2568 ที่ผ่านมา กิจกรรมนำโดย ดร.ดาริกา ลัทธพิพัฒน์ อธิการบดี ประธานในพิธี  รวมถึง อาจารย์พิไลพรรณ นวานุช รองอธิการบดี สายงานทรัพยากรบุคคล และ ผศ. ดร.ทัณฑกานต์ ดวงรัตน์ รองอธิการบดีสายงานกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ซึ่งเป็นผู้จัดงาน เต็มไปด้วยความอบอุ่นจากชาว DPU ที่มาร่วมงานกันอย่างมากมาย  เริ่มต้นด้วย พิธีสรงน้ำพระพุทธรูป ณ ศาลาธรรมธัช อันเป็นพิธีทางศาสนาที่แสดงถึงความศรัทธา และเสริมสร้างความเป็นสิริมงคลให้แก่ผู้เข้าร่วมงาน  ต่อด้วยขบวนแห่สงกรานต์ การแสดงจากชมรมศิลปวัฒนธรรมของมหาวิทยาลัย กิจกรรมรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่เพื่อแสดงความเคารพรักและขอพร และปิดท้ายด้วยกิจกรรมเล่นน้ำสงกรานต์  พร้อมทั้งร่วมทำบุญบริจาคเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวในประเทศเมียนมา

 

ในโอกาสเดียวกันนี้ ดร.ดาริกา ลัทธพิพัฒน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ได้กล่าวขอบคุณบุคลากรทุกคนที่ร่วมกันขับเคลื่อนมหาวิทยาลัยตลอดปีการศึกษาที่ผ่านมา พร้อมส่งกำลังใจต้อนรับปีใหม่ไทย 2568 โดยระบุว่า “ขอขอบคุณทุกคนที่ได้ร่วมแรงร่วมใจกันมาตลอดปีที่ผ่านมา แม้ในสถานการณ์ที่ท้าทายหลายต่อหลายเรื่อง แต่พวกเราก็สามารถก้าวผ่านและสร้างความสำเร็จร่วมกันได้อย่างน่าภาคภูมิใจ 

อธิการบดี ยังได้กล่าวถึงการร่วมบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากแผ่นดินไหวเมียนมา  ผ่านมหาวิทยาลัย Device Business University - DBU ในประเทศเมียนมา ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยคู่มิตรของเรา  และ เน้นย้ำถึงความตั้งใจของ DPU ที่จะเดินหน้าสร้างสรรค์อนาคตทางการศึกษาร่วมกับพันธมิตรในระดับนานาชาติอย่างต่อเนื่อง

ขณะที่ วิทยาลัยนานาชาติ DPU ได้จัดกิจกรรมเพื่อสืบสานประเพณีไทยให้กับบุคลากรและนักศึกษาต่างชาติด้วยเช่นกัน เมื่อวันที่ 8 เมษายน 2568 ที่ผ่านมา โดยมี พิธีสรงน้ำพระ และ รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ที่คณาจารย์ของวิทยาลัยเป็นตัวแทน เพื่อให้นักศึกษาต่างชาติได้เรียนรู้วัฒนธรรมการแสดงความรักและเคารพต่อผู้มีพระคุณ  นอกจากนี้ยังมีการแสดงพิเศษจากนักศึกษาชาวเมียนมา และกิจกรรมให้นักศึกษาต่างชาติได้ร่วมทำพวงมาลัยเพื่อใช้ในการสรงน้ำพระ เสริมสร้างบรรยากาศแห่งการเรียนรู้ร่วมกันและการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างประเทศอย่างลึกซึ้งและงดงาม

ผศ. ดร.ศิริเดช คำสุพรหม รองอธิการบดี สายงานภาคีสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ได้กล่าวถึง ความสำคัญของเทศกาลสงกรานต์ว่า เป็นประเพณีที่ได้รับการเฉลิมฉลองในหลายประเทศทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น ไทย ลาว กัมพูชา และเมียนมา โดยในส่วนของสายงานภาคีสัมพันธ์ มีการจัดงานสงกรานต์ทั้งในส่วนของวิทยาลัยนานาชาติ และ วิทยาลัยนานาชาติจีน ซึ่งถือเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขและการพบปะกัน รวมถึงการร่วมทำบุญเพื่อความเป็นสิริมงคล สายงานภาคีสัมพันธ์ได้เน้นย้ำนักศึกษาต่างชาติทุกคนถึงความปลอดภัยในช่วงเทศกาลนี้โดยแนะนำให้ทุกคนดูแลตนเอง หลีกเลี่ยงพื้นที่ที่มีผู้คนหนาแน่นเกินไป 

 

ผศ. ดร.ศิริเดช ยังกล่าวเสริมอีกว่า เทศกาลสงกรานต์ไม่ได้เป็นเพียงแค่เทศกาลเล่นน้ำ แต่ยังเป็นโอกาสในการเชื่อมโยงผู้คนจากหลากหลายวัฒนธรรมให้เข้าใจกันมากขึ้น ขอเชิญชวนให้ร่วมเฉลิมฉลองด้วยความสุขและเคารพซึ่งกันและกัน โดยในบางพื้นที่ เช่น เมืองพัทยา จะมีการเฉลิมฉลองยาวนานหลายวัน ฝากคำแนะนำให้ทุกคนสนุกกับเทศกาลสงกรานต์อย่างพอดี และดูแลสุขภาพตนเองให้ดี เพื่อให้พร้อมกลับเข้าสู่การเรียนหลังวันหยุดเทศกาลสงกรานต์

ด้าน อาจารย์นิติกา ภารวัจ (Nitika Bhardwaj) คณบดีวิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ได้กล่าวต้อนรับนักศึกษาต่างชาติที่เข้าร่วมงาน พร้อมทั้งเล่าประสบการณ์ส่วนตัวเกี่ยวกับการเล่นน้ำสงกรานต์ว่า เมื่อครั้งยังเป็นนักศึกษา เคยเข้าร่วมเทศกาลนี้และรู้สึกสนุกสนานเป็นอย่างมาก อาจารย์นิติกา ยังหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ทุกคนจะได้รับประสบการณ์ตรงจากการสัมผัสเทศกาลสงกรานต์ในครั้งนี้ และได้เรียนรู้วัฒนธรรมไทยอย่างลึกซึ้งยิ่งขึ้น

 

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16 - 30 เมษายน 2568
อปท.นิวส์เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
21 เม.ย. 2568
“กีฬา ... กีฬา ... เป็นยาวิเศษ” ส่วนหนึ่งของคำประพันธ์ที่นำมาร้องกันในสมัยก่อน หรืออาจจะร่วมถึงในยุคสมัยนี้ด้วยก็คงไม่ผิด และแน่นอนความหมายของนั้นก็คือ การเล่นกีฬา การออกกำลังกายนั้น มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายเปรียบเสมือนเกราะป้องกันโรคภัยของเรานั่นเอ...