ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
ท่องเที่ยว ย้อนกลับ
ท่องเที่ยวหลายหน่วยงานเริ่มจัดกิจกรรมเทศกาลงานวันผลไม้เมืองกาญจน์
21 มิ.ย. 2565

เริ่มกลับมาคึกคัก หลังจากเจอโควิด – 19 เล่นงานมานาน ไม่ต้องไปไกลท่องเที่ยวหลายหน่วยงานเริ่มจัดกิจกรรมเทศกาลงานวันผลไม้เมืองกาญจน์  โดยเฉพาะเงาะทองผาภูมิ ขึ้นชื่อปัจจุบัน 2 สามี ภรรยา อดีตข้าราชการกรมศุลกากร ผลันมาประกอบอาชีพเกษตร ที่ชายแดนห้วยน้ำขาว ผลไม้กำลังให้ผลผลิตมาจำนวนมาก แถมยังมีรสชาดอร่อยกว่าต้นแม่ ด้วย

จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งเป็นเมืองทอง โดยมีสโลแกรน เรียกขานกันมาว่า  “แคว้นโบราน ด่านเจดีย์ มณีเมืองกาญจน์ สะพานข้ามแม่น้ำ แหล่งแร่น้ำตก”  หลังจากสถานการณฺโควิด – 19 ได้เล่นงานมากว่า 2 ปี จังหวัดกาญจนบุรี เป็นหนึ่งที่ได้รับผลกระทบ เพราะเป็นเมืองท่องเที่ยว เมืองผลไม้นาๆ ชนิด กว่า 2 ปี กิจกรรมต่างๆ ไม่ได้จัดทำให้บรรดาเจ้าของสวน พ่อค้า แม่ค้า ได้รับผลกระทบไปตามๆ กัน ผลผลิตออกมานำไปจำหน่ายได้ไม่ดี ทุอย่างต้องแบกรับกันถ้วนหน้าไปตามๆ กัน และต่อแต่นี้ไปเมืองเปิด หลายหน่วยงานโดยเฉพาะหน่วยงานท่องเที่ยว ได้รุกเปิดกิจกรรมต่อเนื่อง

วันนี้ 21 มิ.ย. 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้ลุยเข้าไปยังสวนผลไม้ในพื้นที่อำเภอทองผาภูมิ พบว่าผลผลิตกำลังให้ผลผลิตกันเป็นจำนวนมาก  โดยในระหว่างวันที่ 24 ถึ 26 มิ.ย. 2565 นี้ทางสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศจังหวัดกาญจนบุรี ได้ร่วมกับทางเทศบาลทองผาภูมิ วัดท่าขนุน ได้จัดกิจกรรมเปิดตลาดผลไม้ของดีทองผาภูมิ โดยในงานจะมีสินค้าจากผลผลิตในพื้นที่อำเภอทองผาภูมิ ออกไปจำหน่ายแก่ประชาชนนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปท่องเที่ยว จึงฝากเชิญชวนไปอุดหนุนสินค้าของเกษตรกรชาวทองผาภูมิ ในงานดังกล่าว และผลไม้ต่างๆ ในอำเภอทองผาภูมิ ที่มีออกสู่ตลาดจนเป็นที่ยอมรับนั้น 

ในปัจจุบันในพื้นที่เขตอำเภอเมืองซึ่งอยู่ติดชายแดนด่านบ้านพุน้ำร้อน อำเภอเมืองกาญจนบุรี ก็ได้มี 2 สามี ภรรยา ข้าราชการกรมศุลกากร ที่เกษียณราชการมาแต่ปี 2550 คือคุณ ศักดิ์รินทร์  ดีดอม  วัย 65 ปี กับ คุณจรรยง  แตงหอม ภรรยา ได้ใช้เวลาช่วงหลังจากที่เกษียณราชการแล้ว หันมาใช้ชีวิตประกอบอาชีพทำเกษตรแบบผสมผสานแบบพอเพียง ตามรอบพ่อ โดยเริ่มแรกได้ปลูกพืชผักสวนครัว หลากหลายชนิด พื้นที่อุดมสมบูรณ์ยังมีน้ำผุดตลอดทั้งปี  ทำได้ผลผลิตที่ออกมามีคุณภาพ นำไปส่งขายได้ตลอด ทำมาอยู่ได้ประมาณเกือบ 10 ปี เนื่องจากอายุของพืชปลูกมานานจึงคิดปรับการปลูกจากพืชสวนครัวลงไป

หลังจากนั้นได้ปรับเปลี่ยนปลูกพืชหมุนเวียน เป็นผลไม้ยืนต้น ประกอบด้วย ทุเรียน เงาะ ลำใย ฯลฯ. ซึ่งปัจจุบันผลไม้ที่ปลูกอายุได้ 3 ปี กำลังให้ผลผลิตอย่างดีเยี่ยม ทั้งๆ ที่เจ้าของสวนไม่ได้มีความรู้เรื่องเกษตรมากนัก ได้ลองผิดลองถูกปลูกมาหลากหลายชนิด โดยปัจจุบันกำลังเตรียมพื้นที่จากเดิมประมาณ 20 ไร่ ขยายเพิ่มออกไปอีก โดยปลูกเป็นสวนผลไม้แทน ลดพืชสวนครัวลงเหลือไว้บริโภค กับไว้ประกอบอาหารให้กับผู้ที่ไปพักในสวนตัวเอง ซึ่งคุณ ศักดิ์รินทร์ และคุณจรรยง 2 สามี ภรรยา เจ้าของสวนยังได้แบ่งโซนเปิดเป็นที่พักแบบโฮมสเตย์  จะรับแขกครั้งละประมาณ 20 ราย ส่วนใหญ่จะเป็นพรรคพวกจากต่างประเทศที่ไปใช้บริการ เป็นส่วนใหญ่ และสวนแห่งนี้ได้ปิดตัวลงไปกว่า 2 ปี เนื่องจากสถานการณ์โควิด – 19 จึงไม่กล้ารับเกรงไม่ปลอดภัย เนื่องจากเจ้าของทั้ง 2 อายุมาก แขกอาจจะนำเชื้อไปติดได้จึงต้องปิดรับบริการ และเพิ่งจะมาเปิดรับแขกให้เข้าพักได้หลังจากโควิด – 19 ลดลง

คุณจรรยง  แตงหอม ได้กล่าวว่า ตนเองได้ปลูกเงาะทองผาภูมิ ไว้ประมาณ 30 ต้น ปลูกได้ 3 ปี ก็ให้ผลผลิตเวลานี้ 28 ต้น อนาคตจะเพิ่มให้ได้ 50 ต้น ผลผลิตที่ออกมาได้นำไปส่งที่ในตัวเมืองขายสินค้าทองผาภูมิ ทั้งหมด ส่งครั้งละกว่า 30 ตัน เงาะที่สวนห้วยน้ำขาว ต่างกับต้นแม่ คืออร่อยไม่แพ้ ที่ทองผาภูมิ ในสวนมีพืชหลากหลาย ชีวิตเกษตรกรเริ่มแรกเหนื่อยมาก แต่เมื่อผลผลิตออกมา ก็หายเหนื่อ เดิมทีคิดว่าอายุจนาดนี้มาทำเกษตร ซึ่งชีวิตไม่เคยทำมาก่อน คิดว่าชีวิตนี้คงจะปลูกแล้วไม่ได้เก็บเกี่ยว แต่ตรงกันข้าม ผลผลิต ได้ออกมาก่อนที่เราคิดก็รู้สึกภูมิใจ กับการทำอำชีพเกษตรกร

นอกจากการเกษตร แล้ว ตนเองก็ยังเปิดที่พักแบบโฮสเตย์ เจกโควิด – 19 เก็บผลผลิตออกมาแล้วขายไม่ได้ หลังโควิด – 19 ลดลง ตัวเองมั้นใจไม่ติดเชื้อเนื่องจากไม่ได้ออกไปไหน แต่กลัวจะผู้ไปพักเอาเชื้อไปติด เพราะเราไม่มั่นใจเพาะเราอายุมาก จึงได้ปิดไป แล้วเพิ่งมาเปิดรับใหม่ เวลานี้ก็มีแขกต่างชาติเข้ามาพักอยู่จำนวนหนึ่ง ก็ฝากเชิญชวนนักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวในสวนได้อย่างมั้นใจปลอดภัย หากต้องการรับประทานอาหารอะไรแจ้งได้เรามีให้บริการแขกทุกทิป พักได้บรรยากาศ ได้รับประทานอาหารปลอดสารพิษ รวมถึงเดินชิมผลไม้ที่มีในสวนที่มีอยู่ได้ตลอด แต่ต้องเป็นช่วงหน้าที่มีผลผลิตออกเท่านั้น

ทีมข่าวกาญจนบุรี

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 1 - 15 มิถุนายน 2566
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
31 พ.ค. 2566
จากยุคอนาล็อกสู่ยุคดิจิทัล ทำให้การสื่อสารยุคสมัยใหม่เข้ามามีบทบาทและสร้างการเปลี่ยนแปลงต่อวงการสื่อสารมวลชนประเทศไทยเป็นอย่างมาก ทั้งรูปแบบการบริโภคสื่อที่ไม่เน้นสื่อสิ่งพิมพ์แต่เน้นความรวดเร็ว เข้าถึงง่าย อย่างสื่อออนไลน์มากขึ้น จากอดีตที่มีสื่อหลักอยู่อย่าง...
หนังสือในเครือ
ทำเนียบ อบจ. 76 จังหวัด