ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
ท้องถิ่นไทย ย้อนกลับ
ประมงพื้นบ้านนำเรือหลบคลื่นลม หลังคลื่นลมพัดกระหน่ำทะเลอ่าวไทย
29 พ.ค. 2565

หลังกรมอุตุนิยมวิทยาประกาศเตือนในช่วงวันที่ 27 – 30 พ.ค. 65 มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยมีกำลังแรง ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศเวียดนามตอนบนและอ่าวตังเกี๋ย ทำให้ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคตะวันออก และภาคใต้ สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวไทยมีกำลังแรงขึ้น โดยบริเวณทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ส่วนบริเวณอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ผู้สื่อข่าวได้ลงตรวจสอบพื้นที่บ้านหาดศาลเจ้า ต.หาดเล็ก อ.คลองใหญ่ พบคลื่นลมแรงบริเวณชายฝั่งทะเลอ่าวไทย และมีฝนตกต่อเนื่อง ทำให้เรือประมงพื้นบ้านต้องนำเรือมาจอดหลบคลื่นลมหลังแนวเขื่อนป้องกันคลื่นนานกว่า 1 อาทิตย์แล้ว นายเดี่ยว วนาพฤกษ์ ประมงพื้นบ้าน บอกว่า บริเวณหาดศาลเจ้าเป็นช่องลมมรสุมพอดี ชาวประมงต้องนำเรือเข้ามาจอดหลบคลื่นลมนานกว่า 1 อาทิตย์แล้ว ไม่มีใครกล้าออกไปวางอวนเนื่องจากคลื่นลมแรงมาก และได้ติดตามสถานการณ์จากกรมอุตุวิทยาอย่างต่อเนื่อง นายเดี่ยวยังบอกอีกว่า ช่วงหน้าลมมรสุมประมงพื้นบ้านก็จะหยุดทำประมงนานกว่า 3-4 เดือน รอจังหวะที่ออกได้เป็นบางครั้งเท่านั้น ต้องอยู่กันอย่างประหยัดเนื่องจากพวกตนมีเพียงอาชีพเดียวคือประมงพื้นบ้านที่ทำมาหากินกันมาตั้งแต่เด็ก

ขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศเตือน วันที่ 27 - 30 พ.ค. 65 ขอให้ชาวเรือบริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวไทย ควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง ส่วนเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในช่วงนี้ ให้ชาวเรือติดตามพยากรณ์อากาศอย่างใกล้ชิดจากกรมอุตุนิยมวิทยา

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16 - 31 สิงหาคม 2565
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
15 ส.ค. 2565
การเลือกตั้งทั่วไปล่าสุดเมื่อปี 2562 กล่าวได้ว่า มีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือ ส.ส.หน้าใหม่ไฟแรงได้รับเลือกตั้งเข้ามาอย่างหนาตื แต่ก็น้อยนักที่บรรดา ส.ส.หน้าใหม่ไฟแรงเหลานี้จะถูกมอบหมายหน้าที่ให้ทำอย่างรอบด้าน ที่สำคัญยังมีหน้าที่เป็นกระบอกเสียงคนสำคัญให้กับพรรค...
หนังสือในเครือ
ทำเนียบ อบจ. 76 จังหวัด