ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
คุณภาพชีวิต ย้อนกลับ
ยธ.-กยศ. จัดไกล่เกลี่ยช่วยลูกหนี้ พบผิดชำระกว่า 2ล้านราย
18 พ.ย. 2564

ทิพานัน เผย ยธ.-กยศ. จัดมหกรรมไกล่เกลี่ยก่อนฟ้องคดี ในเดือนธ.ค.นี้ บรรเทาความเดือดร้อนลูกหนี้การศึกษา ระบุ ผิดนัดชำระ 2.3 ล้านราย

วันที่ 18 พ.ย.2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ ประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ห่วงใยปัญหาลูกหนี้กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) และสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหามาตรการช่วยเหลือที่เหมาะสม เพื่อบรรเทาภาระลูกหนี้ จากสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ส่งผลให้ลูกหนี้ผิดนัดชำระหนี้ หรือไม่สามารถชำระหนี้ได้ตามที่กำหนด

น.ส.ทิพานัน กล่าวต่อว่า ซึ่งปัจจุบันมีลูกหนี้ กยศ. อยู่ประมาณ 6 ล้านราย ปิดยอดการกู้ไปแล้ว 1.5 ล้านกว่าราย อยู่ระหว่างการเรียน 8 แสนกว่าราย อยู่ระหว่างการผ่อนชำระ 3.5 ล้านราย มีการผิดนัดชำระ 2.3 ล้านราย รัฐบาลโดย กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม (ยธ.) ร่วมกับ กยศ. จัดให้มีการไกล่เกลี่ยข้อพิพาทก่อนฟ้องคดีขึ้นในเดือนธ.ค.นี้

น.ส.ทิพานัน กล่าวอีกว่า เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชน ยื่นเรื่องปรับโครงสร้างหนี้และยื่นคำร้องขอเข้าสู่กระบวนการไกล่เกลี่ยได้ โดยสามารถติดตามรายละเอียดมหกรรมไกล่เกลี่ยข้อพิพาทได้ทาง www.studentloan.or.th หรือสอบถามที่สายด่วน กยศ. 02 016 4888

“อยากแจ้งน้อง ๆ ทุกคนว่า หากกำลังแบกภาระหนี้ จากผลกระทบโควิด-19 หรืออื่น ๆ อย่าหนีหาย ให้มาพูดคุยกันได้ เชื่อว่ารัฐบาลมาถูกทางในการแก้ไขปัญหาลูกหนี้ กยศ. ซึ่งกระบวนการไกล่เกลี่ยจะให้โอกาสกับเยาวชน และคนวัยทำงานได้เจรจา ทำให้ไม่ต้องเป็นคดีความ ในขณะเดียวกันกองทุนก็จะมีความมั่นคงสามารถส่งต่อโอกาสให้เยาวชนที่มี่รายได้น้อยรุ่นต่อไป ชี้ให้เห็นว่ารัฐบาลมีความจริงใจไม่ทอดทิ้งประชาชนทุกกลุ่ม” น.ส.ทิพานัน กล่าว

 

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16-31 มกราคม 2565
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
10 ม.ค. 2565
สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (สสปน.) หรือที่รู้จักกันในชื่อ “ทีเส็บ” เป็นหน่วยงานที่เน้นการจัดอีเวนต์ทางธุรกิจของประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง ผ่านภูมิปัญญาและโซลูชั่นที่มีประสิทธิภาพ รวมถึงการบริการที่แข็งแกร่ง และวิธีการใหม่ๆ ในการร่วมสร้าง...
หนังสือในเครือ
สุดยอดผู้นำท้องถิ่นแห่งปี 2558