ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
ข่าวเด่น / ไฮไลท์ ย้อนกลับ
ชป.เร่งฟื้นฟูระบบระบายน้ำสงขลา ดันคลอง ร.1 เพิ่มศักยภาพรับน้ำพื้นที่หาดใหญ่
12 ส.ค. 2569

กรมชลประทาน เดินหน้างานซ่อมแซม ฟื้นฟูอาคารและระบบชลประทานในพื้นที่จังหวัดสงขลา หลังได้รับการจัดสรรงบกลางกว่า 821 ล้านบาท จำนวน 66 รายการ มุ่งฟื้นฟูโครงสร้างพื้นฐานด้านน้ำที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย พร้อมเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำและเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ฝนในช่วงฤดูฝน โดยให้ความสำคัญกับคลองระบายน้ำ ร.1 จังหวัดสงขลา ซึ่งเป็นระบบระบายน้ำสำคัญของพื้นที่หาดใหญ่

นายสุริยพล นุชอนงค์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า ตามที่คณะรัฐมนตรีมีมติเมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2569 อนุมัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 งบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น เพื่อดำเนินโครงการซ่อมแซมและฟื้นฟูอาคารและระบบชลประทานในพื้นที่จังหวัดภาคใต้ จำนวน 66 รายการนั้น สำนักงบประมาณได้อนุมัติให้กรมชลประทานเบิกจ่ายงบประมาณจำนวน 821,147,100 บาท เพื่อใช้เป็นค่าใช้จ่ายในการดำเนินโครงการดังกล่าว

ภายหลังได้รับการจัดสรรงบประมาณ กรมชลประทานได้เร่งวางแผนและเตรียมความพร้อมการดำเนินงานให้เป็นไปตามกรอบระยะเวลาที่กำหนด โดยมอบหมายหน่วยงานในพื้นที่เร่งจัดทำแผนปฏิบัติงานและแผนการใช้จ่ายงบประมาณ ควบคู่กับการเตรียมความพร้อมด้านแบบก่อสร้าง รายละเอียดขอบเขตงาน (TOR) และกระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง เพื่อให้สามารถเข้าสู่ขั้นตอนการก่อสร้างและซ่อมแซมได้โดยเร็ว ทั้งนี้ ทุกขั้นตอนจะดำเนินการตามกฎหมาย ระเบียบ และหลักเกณฑ์การจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐอย่างถูกต้อง โปร่งใส คุ้มค่า และเกิดประโยชน์สูงสุดต่อประชาชน

สำหรับจังหวัดสงขลา ซึ่งเป็นพื้นที่สำคัญในการบริหารจัดการน้ำของภาคใต้ กรมชลประทานได้เตรียมแผนดำเนินโครงการซ่อมแซมและฟื้นฟูระบบชลประทานหลายรายการ อาทิ

ฝายท่าไทรพร้อมระบบส่งน้ำ

อาคารป้องกันตลิ่งคลองนาทวี กม11+300

คันกั้นน้ำพร้อมชุดลอกตะกอนดินฝ่ายทับช้าง 2

คันกั้นน้ำพร้อมอาคารปะกอบคลองเพนียด

อ่างเก็บน้ำบ้านเหนือคลองพร้อมระบบส่งน้ำ

คันคลองส่งน้ำ 1R 2R 2R RMC กม.2+518

ระบบส่งน้ำฝายบ้านเขารูปช้าง (ปชด.)

คลองส่งน้ำ LMC กม.8+530

ฝายเก่าร้าง

คันกั้นน้ำพร้อมอาคารประกอบคลองราไมล์

อาคารป้องกันตลิ่งฝายคลองสะพานหิน

ฝายบ้านลุ่ม (ปชด.)

ฝายช้างไห้(ปชด.)

คลองระบายน้ำ ร.1 และอาคารประกอบ

กำแพงกันดินคลองหวะ

ขณะนี้โครงการดังกล่าวอยู่ระหว่างการดำเนินการตามขั้นตอนจัดซื้อจัดจ้าง โดยมีการเตรียมความพร้อมด้านเอกสารและกระบวนการที่เกี่ยวข้อง และคาดว่าจะสามารถลงนามสัญญาได้ในเดือนสิงหาคม 2569 จากนั้นจะเร่งดำเนินงานตามแผน เพื่อให้ระบบชลประทานสามารถกลับมารองรับการระบายน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพและเต็มศักยภาพตามเป้าหมาย

อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้กรมชลประทานให้ความสำคัญกับการ “วางแผนให้พร้อม เดินหน้าให้เร็ว ดำเนินงานอย่างเป็นระบบ” โดยจะติดตามความก้าวหน้าของทุกโครงการอย่างใกล้ชิด ตั้งแต่ขั้นตอนการจัดซื้อจัดจ้าง การลงนามสัญญา การก่อสร้างและซ่อมแซม ตลอดจนการส่งมอบงาน เพื่อให้การใช้งบประมาณเกิดประสิทธิภาพและสามารถฟื้นฟูระบบชลประทานได้ตามเป้าหมาย พร้อมรองรับสถานการณ์ฝนและน้ำหลากในพื้นที่ภาคใต้ กรมชลประทานจะเร่งดำเนินงานให้เป็นไปตามแผนและกรอบเวลาที่กำหนด โดยยึดหลักความถูกต้อง โปร่งใส คุ้มค่า และประโยชน์ของประชาชนเป็นสำคัญ เพื่อให้โครงสร้างพื้นฐานด้านน้ำที่ได้รับความเสียหายได้รับการฟื้นฟูโดยเร็ว และสร้างความมั่นคงด้านน้ำให้แก่ประชาชนในพื้นที่ภาคใต้ในระยะยาว

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 1-15 สิงหาคม 2569
อปท.นิวส์เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
30 ก.ค. 2569
อปท.นิวส์เชิญเป็นแขก 481 หนี้ ที่ถือได้ว่า หนี้สาธารณะ เป็นเรื่องหนึ่งที่สังคมไทยพูดถึง และห่วงใยกันมาตลอด เพราะหนี้มีมากก็หมายถึง เครดิตของประเทศก็จะลดลง กล่าวกันว่า ปัญหา หนี้สาธารณะ คือภาวะที่รัฐบาลมีหนี้สินสะสมจาก การกู้ยืมเงินเพื่อชดเชยการขาดดุลงป...