ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
ข่าวเด่น / ไฮไลท์ ย้อนกลับ
คดีบอสพ่นพิษ ป.ป.ช.ชี้มูลบิ๊กตร.สมยศ-เพิ่มพูนและพวก
15 ก.ย. 2566

นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยถึงมติที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. เมื่อวันที่ 5 ก.ย. 2566 ที่ผ่านมา ชี้มูลความผิดผู้ถูกกล่าวหาในคดีกลับคำสั่งไม่ฟ้อง “บอส” นายวรยุทธ อยู่วิทยา ในข้อหาขับรถยนต์ชน ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ นายดาบตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิตเมื่อปี 2555 เนื่องจากมีขบวนการช่วยเหลือในการเปลี่ยนพยานหลักฐานด้านความเร็วของรถ คดีดังกล่าวนี้ยังเป็นกระแสที่ได้รับความสนใจจากประชาชนและสังคมเป็นวงกว้างมาโดยตลอดระยะเวลา 11 ปีเต็ม ซึ่งมีผู้ถูกกล่าวหาทั้งหมด 15 ราย มีตั้งแต่อดีตข้าราชการตำรวจชั้นผู้ใหญ่ที่เกษียณอายุราชการไปแล้ว เจ้าหน้าที่ข้าราชการตำรวจที่ยังรับราชการอยู่ พนักงานสอบสวนคดี พนักงานอัยการ และนักการเมือง

โดยผู้ถูกกล่าวหาที่ถูกคณะกรรมการ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดทางอาญา และได้รับการยืนยันชื่ออย่างเป็นทางการแล้ว ได้แก่ “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง อดีตนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งกรรมาธิการในคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย กระบวนการยุติธรรมและกิจการตำรวจ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และเป็นอดีตผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.)

นายเนตร นาคสุข อดีตรองอัยการสูงสุด นายชัยณรงค์ แสงทองอร่าม อดีตอัยการอาวุโส นายพิชัย (ชูชัย) เลิศพงศ์อดิศร หรือ สว.ก๊อง ที่ปัจจุบันดำรงตำแหน่งเป็นนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ นายสายประสิทธิ เกิดนิยม และพนักงานสอบสวนบางส่วน

สำหรับ นายธานี อ่อนละเอียด สมาชิกวุฒิสภา (สว.) และอดีตเลขานุการคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย กระบวนการยุติธรรมและกิจการตำรวจ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และ พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ อดีตผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

ปัจจุบันเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ในรัฐบาลนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.เห็นควรส่งเรื่องให้ผู้บังคับบัญชาหรือผู้มีอำนาจแต่งตั้ง หรือถอดถอนดำเนินการทางวินัยไปตามหน้าที่และอำนาจ เนื่องจากเรื่องที่มีการกล่าวหามิใช่เป็นความผิดร้ายแรง ตามมาตรา 64 พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2561

ย้อนหลังคดี 11 ปี “บอส อยู่วิทยา” ทายาทกระทิงแดง ที่ขับรถหรูชน “นายดาบตำรวจ” เสียชีวิต เกิดขึ้นเมื่อเวลา 05.30 น. ของวันที่ 3 กันยายน 2555 กำลังขี่รถจักรยานยนต์ตอนที่เขาถูกชนรถเฟอร์รารีซึ่งขับมาด้วยความเร็วชนและลากร่างของเขาไปตามถนน เป็นระยะทางกว่า 100 เมตร ก่อนรถคันดังกล่าวจะหลบหนีจากที่เกิดเหตุ

ภายหลังพบว่าเป็นรถของนายวรยุทธ์ อยู่วิทยา หรือ บอส หลานชายของ เฉลียว อยู่วิทยา ผู้ร่วมก่อตั้งเรดบูล เป็นผู้ขับรถคันดังกล่าว แต่ภายหลังได้มีการติดต่อจากทนายความของนายวรยุทธ อ้างว่าระดับแอลกอฮอล์ที่สูงในเลือดของนายวรยุทธ เกิดจากการดื่มในบ้าน

เนื่องจากเจ้าตัวมีความเครียดหลังเกิดอุบัติเหตุและได้หลบหนีจากที่เกิดเหตุ เพื่อแจ้งข่าวแก่ครอบครัวให้ทราบเรื่อง โดยนายวรยุทธอ้างว่า เป็นนายสุเวช หอมอุบล ผู้ช่วยและคนขับรถของตน เป็นผู้ขับรถยนต์ขณะเกิดเหตุ

ซึ่งต่อมานายวรยุทธยอมรับเองว่าเป็นคนขับรถคันดังกล่าวเอง ทำให้ผู้ช่วยของเขาถูกตั้งข้อหาให้การเท็จต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ และพันตำรวจตรีพรรณพล นามเมือง เจ้าหน้าที่ร้อยเวร พนักงานสอบสวน ถูกกล่าวหาว่าส่งเสริมการปลอมแปลงหลักฐานและเอกสารบันทึกคำให้การให้นายสุเวชแสร้งเป็นคนขับ ส่งผลให้เข้าสู่กระบวนการให้ความช่วยเหลือให้พ้นผิดทุกข้อหา แถมยังได้รับความช่วยเหลือในการเดินทางออกนอกประเทศลี้ภัยไปพำนักอยู่ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ในเวลาต่อมา นับตั้งแต่วันนั้นจนถึงวันนี้ก็ยังไม่เคยรับโทษทางกฎหมายเลย

อย่างไรก็ตาม ต้องรอให้คณะกรรมการ ป.ป.ช.รับรองรายงานการประชุมทั้งหมดก่อน สำนักงาน ป.ป.ช.จึงจะแถลงข่าวกับสื่อมวลชนอย่างเป็นทางการในลำดับต่อไป ทั้งนี้ การชี้มูลความผิดของคณะกรรมการ ป.ป.ช.ยังไม่ถือเป็นที่สุด ผู้ถูกกล่าวหาทั้งหมดมีสิทธิ์ต่อสู้คดีเพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ในชั้นศาลได้อีก

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 1 - 15 ตุลาคม 2566
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
15 ก.ย. 2566
ทนายความ เป็นอีกอาชีพที่คนไทยให้ความสนใจเป็นอย่างมากมาอย่างช้านานแล้ว เพราะเป็นอาชีพที่สามารถช่วยเหลือผู้คนได้ในวันที่ต้องการความยุติธรรม และบางครั้งก็อาจสร้างเม็ดเงินได้เป็นกอบเป็นกำอีกด้วย ทำให้หลายคนเบนเข็มมาเป็นนักว่าความหรือทนายความ แต่ในความเป็นจริง กา...