ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
ท้องถิ่นไทย ย้อนกลับ
กลุ่มบริษัทบางจาก เดินหน้าสร้างห่วงโซ่อุปทานหมุนเวียน มุ่งผลิต SAF พลิกน้ำมันปรุงอาหารใช้แล้วสู่เชื้อเพลิงการบินแห่งอนาคต
28 ส.ค. 2569

เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2569 นายบัณฑิต หรรษาไพบูลย์ ผู้จัดการใหญ่ กลุ่มธุรกิจโรงกลั่นและการตลาด บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) รับเชิญเป็นวิทยากรในการเสวนา Circular Logistics for Future Energy ถอดรหัสโลจิสติกส์และพลังงานสะอาด สู่ธุรกิจที่ยั่งยืน ในหัวข้อ “การจัดการโลจิสติกส์และซัพพลายเชนในการผลิตน้ำมันเชื้อเพลิงอากาศยานแบบยั่งยืน” ในกิจกรรมการพัฒนาระบบโลจิสติกส์และซัพพลายเชนในภาคอุตสาหกรรม เพื่อสนับสนุนการเปลี่ยนผ่านสู่เศรษฐกิจหมุนเวียน ภายใต้โครงการส่งเสริมการจัดการการดำเนินธุรกิจให้ผู้ประกอบการตระหนักถึงการบริหารจัดการโลจิสติกส์ที่มีประสิทธิภาพอย่างยั่งยืน จัดโดย กองโลจิสติกส์ กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ณ โรงแรมกราฟ รัชดาภิเษก

 

นายบัณฑิต กล่าวถึงสาระสำคัญในการเดินหน้าสร้างมูลค่าตลอดห่วงโซ่อุปทานแบบครบวงจรและหมุนเวียน สำหรับหน่วยผลิตเชื้อเพลิงอากาศยานยั่งยืน HEFA-SPK SAF ของกลุ่มบริษัทบางจาก กำลังการผลิต 1 ล้านลิตรต่อวัน โดยใช้น้ำมันปรุงอาหารใช้แล้ว หรือ Used Cooking Oil (UCO) เป็นวัตถุดิบเพื่อผลิต SAF รวมถึงผลิตภัณฑ์ร่วม เช่น Renewable Diesel, Bio-LPG และ Bionaphtha ที่มุ่งเปลี่ยนน้ำมันปรุงอาหารใช้แล้วให้กลายเป็นทรัพยากรพลังงานมูลค่าสูงเพื่อสนองความต้องการทั่วโลก วางรากฐานให้ประเทศไทยก้าวสู่การเป็นส่วนหนึ่งของห่วงโซ่มูลค่าเชื้อเพลิงการบินคาร์บอนต่ำในอนาคต ด้วยศักยภาพด้านวัตถุดิบ และการเชื่อมโยงความร่วมมือระหว่างภาคประชาชน ภาคธุรกิจ และภาคการบิน สนับสนุนการลดคาร์บอนของอุตสาหกรรมการบิน และเป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางสู่เป้าหมาย Net Zero ภายในปี 2050

การผลิตเชื้อเพลิงอากาศยานยั่งยืนเป็นหนึ่งในธุรกิจพลังงานแห่งอนาคตที่บริษัทกำลังต่อยอดพัฒนา ซึ่งกลุ่มบริษัทบางจากมุ่งเป็นผู้เชื่อมโยงโมเดลห่วงโซ่มูลค่าแบบครบวงจร ไม่เพียงแค่การจัดหาวัตถุดิบ แต่เน้นการสร้างระบบตรวจสอบย้อนกลับและรับรองคุณภาพตลอดทั้งกระบวนการ ตั้งแต่แหล่งกำเนิด การรวบรวม ขนส่ง ควบคุมคุณภาพ ไปจนถึงปลายทาง พร้อมระบบติดตามและการชำระเงินที่โปร่งใส มีการการเชื่อมโยงกับคลังและผู้ให้บริการเชื้อเพลิงผ่านโครงสร้างพื้นฐานด้านโรงกลั่นและโลจิสติกส์ที่มีอยู่ เพื่อกระจาย SAF ผ่านท่อจากโรงกลั่นน้ำมันบางจากและคลังในกรุงเทพฯ ไปยังสนามบินสุวรรณภูมิและดอนเมือง รวมถึงการขนส่งด้วยรถบรรทุกไปยังพื้นที่ต่าง ๆ ของประเทศ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและรองรับมาตรฐานความยั่งยืนของตลาด SAF

 

ในส่วนของการส่งมอบและการพัฒนาตลาด กลุ่มบริษัทบางจากพร้อมพัฒนาความร่วมมือเพื่อรองรับตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศ และมีการลงนามความร่วมมือกับสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทยและสายการบินภายในประเทศ 8 แห่ง เพื่อสนับสนุนการใช้ SAF ในประเทศ สำหรับความท้าทายและปัจจัยสำคัญต่อความสำเร็จคือ การจัดหาวัตถุดิบอย่างเพียงพอและยั่งยืน แม้ประเทศไทยมีศักยภาพด้าน UCO แต่ปัจจุบันมีการรวบรวมได้เพียงประมาณ 13–15% ของปริมาณที่มีศักยภาพ กลุ่มบริษัทบางจาก จึงเดินหน้าขับเคลื่อนโครงการ “Fry to Fly” และ “No Refry” เพื่อขยายเครือข่ายรับซื้อและรวบรวมน้ำมันปรุงอาหารใช้แล้วจากครัวเรือน ร้านอาหาร ชุมชน และภาคธุรกิจ พร้อมสร้างการรับรู้ด้านการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกและเพิ่มรายได้ให้แก่ผู้มีส่วนร่วมในระบบ สร้างการมีส่วนร่วมในการเปลี่ยนผ่านสู่เศรษฐกิจคาร์บอนต่ำ พร้อมส่งเสริมให้ของเสียกลับมาสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ นอกจากนี้ ยังได้ต่อยอดแนวคิด “Farm to Fly” ผ่านการศึกษาวิจัยวัตถุดิบทางเลือก เช่น Pongamia ซึ่งเป็นพืชน้ำมันที่ไม่ใช่พืชอาหาร เพื่อลดความเสี่ยงจากการแข่งขันกับห่วงโซ่อาหาร และเพิ่มความยืดหยุ่นของแหล่งวัตถุดิบในอนาคต

 

นอกจากนี้ ยังกล่าวถึงโอกาสทางธุรกิจของ SAF ได้รับแรงสนับสนุนจากการเปลี่ยนผ่านของอุตสาหกรรมการบินสู่การลดการปล่อยคาร์บอน ตามแนวทางของ ICAO โดยความต้องการ SAF ทั่วโลกมีแนวโน้มเติบโตอย่างรวดเร็วโดยอาจเพิ่มขึ้นประมาณ 11 เท่าในช่วงทศวรรษหน้า โดยเอเชียมีแนวโน้มเพิ่มการใช้ SAF อย่างมีนัยสำคัญหลังปี 2030 จากเป้าหมายการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกและนโยบายบังคับผสม SAF ในหลายประเทศ 

 

นายบัณฑิต ทิ้งท้ายว่า การพัฒนาโครงการ SAF และห่วงโซ่อุปทานแบบหมุนเวียนดังกล่าวสะท้อนการเปลี่ยนผ่านของกลุ่มบริษัทบางจากจากธุรกิจพลังงานดั้งเดิมสู่การสร้างมูลค่าจากพลังงานแห่งอนาคต ซึ่งบางจากฯ ไม่เพียงแต่มุ่งผลิต SAF แต่ต้องการสร้างระบบนิเวศและห่วงโซ่อุปทานแบบครบวงจร เพื่อสร้างความมั่นคงด้านวัตถุดิบและรองรับการเติบโตของตลาด SAF ในระยะยาว พร้อมสนับสนุนเส้นทางของบริษัทสู่เป้าหมาย Net Zero ภายในปี 2050 ภายใต้วิสัยทัศน์รังสรรค์โลกยั่งยืนด้วยนวัตกรรมสีเขียว

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16-31 สิงหาคม 2569
อปท.นิวส์เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
30 ก.ค. 2569
อปท.นิวส์เชิญเป็นแขก 481 หนี้ ที่ถือได้ว่า หนี้สาธารณะ เป็นเรื่องหนึ่งที่สังคมไทยพูดถึง และห่วงใยกันมาตลอด เพราะหนี้มีมากก็หมายถึง เครดิตของประเทศก็จะลดลง กล่าวกันว่า ปัญหา หนี้สาธารณะ คือภาวะที่รัฐบาลมีหนี้สินสะสมจาก การกู้ยืมเงินเพื่อชดเชยการขาดดุลงป...