(31 ก.ค.69) ณ ศาลาประชาคม ที่ว่าการอำเภอบางละมุง นายอนุศักดิ์ พิริยอมร นายอำเภอบางละมุง เป็นประธานเปิดโครงการประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ เพื่อเตรียมความพร้อมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง
ดร.สุภาพร ประกอบธรรม ประธานคณะกรรมการพัฒนาสตรีอำเภอบางละมุง กล่าวว่า กิจกรรมในครั้งนี้ เพื่อให้สตรีอำเภอบางละมุงได้แสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และเพื่อเพิ่มทักษะอาชีพการประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ให้แก่สมาชิกสตรีอำเภอบางละมุง สามารถนำทักษะอาชีพที่ได้เรียนรู้ในวันนี้ ไปต่อยอดในการสร้างงาน สร้างอาชีพ และสร้างรายได้ให้แก่ตนเองและครอบครัว
นอกจากนี้ หลังการดำเนินงานโครงการเสร็จสิ้น สมาชิกสตรีที่เข้าร่วมโครงการฯ จะได้นำความรู้ไปถ่ายทอด และขยายผลให้แก่สมาชิกสตรีในหมู่บ้านและตำบล เพื่อร่วมกันประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ให้ได้ตามจำนวนที่อำเภอและจังหวัดชลบุรีกำหนด โดยมีผู้เข้าร่วมกิจกรรม 40 คน ประกอบด้วย คณะกรรมการพัฒนาสตรีอำเภอบางละมุง คณะกรรมการพัฒนาสตรีตำบล และสมาชิกสตรีทั้ง 8 ตำบล
โดยแบ่งกลุ่มฝึกปฏิบัติ “การประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์” รูปแบบ “ดอกดารารัตน์” และ “ดอกกล้วยไม้แคทลียาควีนสิริกิติ์” โดยได้รับเกียรติจากอาจารย์สุภัสธาม์ วทา พร้อมคณะจากเครือข่ายศูนย์เรียนรู้การพัฒนาสตรีและครอบครัวเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพฯ 36 พรรษา อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เป็นวิทยากรบรรยายให้ความรู้
ซึ่งอำเภอบางละมุง โดยสำนักงานพัฒนาชุมชน จะรวบรวมดอกไม้จันทน์ ส่งให้จังหวัดชลบุรี ในวันที่ 9 พฤศจิกายน 2569 เพื่อให้บริการประชาชนอำเภอบางละมุง ในช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ในห้วงเดือนธันวาคม ศกนี้