ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
ท้องถิ่นไทย ย้อนกลับ
ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน ลงสังขละบุรี สางปัญหาบุกรุกที่ดินรัฐ-จัดระเบียบพื้นที่ใหม่ทั้งหมด
22 ก.ค. 2569

วันนี้  20 กรกฎาคม 2569 เวลา 14.30 น. นายทรงศักดิ์  สายเชื้อ ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน พร้อมคณะลงพื้นที่อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี โดยมีหัวหน้าส่วนราชการในพื้นที่ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมลงพื้นที่บริเวณสะพานไม้อุตตมานุสรณ์ (สะพานมอญ) ในครั้งนี้ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหาข้อเท็จจริง และเร่งหาแนวทางบริหารจัดการพื้นที่แก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐบริเวณโดยรอบสะพานอุตตมานุสรณ์ (สะพานมอญ) รวมถึงการจัดระเบียบแพในบริเวณดังกล่าว นอกจากนี้ ยังมุ่งตรวจสอบกรณีที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ดำเนินการกับผู้ก่อสร้างอาคารและสิ่งปลูกสร้างในพื้นที่อ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณอีกด้วย

นายทรงศักดิ์  สายเชื้อ ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า“การลงพื้นที่ครั้งนี้ เนื่องจากได้รับการร้องเรียนเรื่องการใช้พื้นที่ผิดวัตถุประสงค์ (ซึ่งผู้ร้องเรียนก็ทำผิดเสียเอง และดำเนินการตามระเบียบต่อไปแล้ว) จากการตรวจสอบพบการบุกรุกและการใช้พื้นที่ผิดกฎหมายใน 4 ส่วนหลัก ได้แก่

1. พื้นที่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเล 160 เมตร(เขตน้ำท่วมถึง) พบการลักลอบสร้างที่อยู่อาศัยถาวรจำนวนมาก ทั้งจากชาวไทยและชาวต่างด้าว

2. พื้นที่เกษตรกรรม (นิคมสหกรณ์) พบการนำที่ดินทำกินไปสร้างรีสอร์ตผิดวัตถุประสงค์ สูงถึงประมาณ 1,000 แห่ง

3. พื้นที่ทางน้ำ (กรมอุทยานฯ และกรมเจ้าท่า) การตั้งแพท่องเที่ยวยังไร้ระเบียบ บางส่วนตั้งรุกล้ำออกนอกเขตที่ได้รับอนุญาต

4. พื้นที่นิคมสหกรณ์ (กฟผ. ใช้งาน) อยู่ระหว่างการเร่งกำหนดแนวเขตพื้นที่ให้ชัดเจนเพื่อป้องกันปัญหาบุกรุกเพิ่ม แต่จากการตรวจสอบพบว่าปัญหาดังกล่าวเป็นปัญหาเชิงระบบที่เกี่ยวข้องกับประชาชนและหลายหน่วยงาน จึงนำมาสู่การบูรณาการเพื่อจัดระเบียบพื้นที่ใหม่ทั้งหมด รวมถึงการแก้ปัญหาคุณภาพน้ำที่เสื่อมโทรมในบางพื้นที่

ทั้งนี้ หากพบผู้บุกรุกรายใหม่ ในเขตทับซ้อน จะถูกดำเนินคดีขั้นเด็ดขาดตาม พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติฯ ทันที ส่วน ราษฎรผู้อยู่อาศัยรายเดิม จะต้องเข้าสู่กระบวนการพิสูจน์สิทธิ์ตามมาตรา 64 แห่งพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562  ซึ่งขณะนี้กรมอุทยานฯ กำลังเร่งสำรวจและสอบทานข้อมูล เพื่อเตรียมออกเอกสารสิทธิ์ (อส.12) (หนังสืออนุญาตให้ทำกินและอยู่อาศัยในเขตอุทยานแห่งชาติ) ให้ราษฎรได้อยู่อาศัยและทำกินอย่างถูกต้องตามกฎหมายต่อไป

โดยการลงพื้นที่ในครั้งนี้ เป็นการบูรณาการความร่วมมือจากหลายหน่วยงานสำคัญ อาทิ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กรมเจ้าท่า กรมควบคุมมลพิษ สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (เขื่อนวชิราลงกรณ) รวมถึง กรมส่งเสริมสหกรณ์ ตลอดจนหน่วยงานปกครองส่วนภูมิภาคและท้องถิ่น ได้แก่ จังหวัดกาญจนบุรี อำเภอสังขละบุรี เทศบาลตำบลวังกะ นิคมสหกรณ์ทองผาภูมิ และอุทยานแห่งชาติเขาแหลม

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16-31 กรกฎาคม 2569
อปท.นิวส์เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
30 มิ.ย. 2569
อปท.นิวส์เชิญเป็นแขก 479 การคอร์รัปชั่น นับเป็นปัญหาของประเทศไทยที่รื้อรังมานาน ยิ่งล่าสุด Transparency International ประกาศผลดัชนีภาพลักษณ์การคอร์รัปชัน (Corruption Perceptions Index: CPI) ประจำปี 2568 ออกมาเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2569 พบว่า ประเทศไทยทำค...