ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
สังคม / บุคคล ย้อนกลับ
พลังศรัทธาชาวอ.ภูเขียว! อัญเชิญ “เจ้าพ่อพญาแลจำลอง” ประดิษฐานที่หน้าว่าการอ.ภูเขียว มีนางรำมากกว่า 200 ชีวิต รำถวายอย่างยิ่งใหญ่
19 ก.ค. 2569

ชัยภูมิ/เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2569 ที่อำเภอภูเขียว จังหวัดชัยภูมิ ได้จัดพิธีอัญเชิญ เจ้าพ่อพญาแลจำลอง จากบ้านแข้ มายังที่ว่าการอำเภอภูเขียว เพื่อประกอบพิธีสักการะและแสดงออกถึงความเคารพศรัทธาต่อ เจ้าพ่อพญาแล หรือพระยาภักดีชุมพล (แล) วีรบุรุษผู้เป็นที่เคารพนับถือของชาวชัยภูมิ โดยมี นายอนันต์ นาคนิยม ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วย พันจ่าอากาศเอกกิตติพงษ์ ยอดไชยเพ็ชร นายอำเภอภูเขียว และ นายเชวงศักดิ์ เร่งไพบูลย์วงษ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดชัยภูมิ เขต 6 ตลอดจนหัวหน้าส่วนราชการ ผู้นำท้องถิ่น สมาชิกสภาท้องถิ่น ภาคประชาชน และพี่น้องประชาชนชาวอำเภอภูเขียว เข้าร่วมพิธีอย่างพร้อมเพรียง
บรรยากาศภายในงานเต็มไปด้วยพลังศรัทธาและความเลื่อมใส ประชาชนชาวอำเภอภูเขียวต่างพร้อมใจกันร่วมพิธีสักการะ จัดเครื่องบวงสรวงและเครื่องสักการะ เพื่อแสดงความเคารพต่อเจ้าพ่อพญาแล

ภาพที่สร้างความประทับใจและถือเป็นไฮไลต์สำคัญของงาน คือการรวมพลังของนางรำกว่า 200 ชีวิต จาก 11 ตำบลในอำเภอภูเขียว ที่พร้อมใจกันแต่งกายอย่างสวยงาม ร่วมรำถวายเจ้าพ่อพญาแลจำลอง ด้วยท่วงท่าที่พร้อมเพรียงและงดงาม
เสียงดนตรีและการร่ายรำของนางรำทั้ง 11 ตำบล ได้สร้างบรรยากาศแห่งความศรัทธาและความสง่างามไปทั่วบริเวณ ท่ามกลางประชาชนที่มาร่วมพิธีและร่วมชมภาพประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญของอำเภอภูเขียว

การจัดพิธีอัญเชิญเจ้าพ่อพญาแลจำลองในครั้งนี้ จึงไม่ได้เป็นเพียงพิธีทางวัฒนธรรมเท่านั้น แต่ยังเป็นการรวมพลังของประชาชนทุกภาคส่วน โดยเฉพาะนางรำจากทั้ง 11 ตำบลของอำเภอภูเขียว ที่ได้ร่วมกันแสดงออกถึงความเคารพ ความศรัทธา และความภาคภูมิใจในประวัติศาสตร์ของจังหวัดชัยภูมิ

ภาพนางรำกว่า 200 ชีวิต ร่วมรำถวายอย่างพร้อมเพรียง จึงกลายเป็นภาพแห่งความประทับใจและความทรงจำครั้งสำคัญ สะท้อนให้เห็นถึงความสามัคคีของคนในชุมชน และพลังศรัทธาที่สร้างความสามัคคีของผู้คนจำนวนมากเข้าด้วยกันเป็นหนึ่งเดียวต่อเจ้าพ่อพระยาแลที่ได้สร้างบ้านแปงเมืองด้วยความซื่อสัตย์จงรักภักดีต่อแผ่นดินสยามจนพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวจึงโปรดเกล้าฯ ยกฐานะบ้านหลวงเป็น "เมืองชัยภูมิ" และแต่งตั้งนายแลเป็น "ขุนภักดีชุมพล" เป็นเจ้าเมืองคนแรกของเมืองชัยภูมิ
พิธีอัญเชิญเจ้าพ่อพญาแลจำลอง จากบ้านแข้ มายังที่ว่าการอำเภอภูเขียว ในครั้งนี้ จึงนับเป็นอีกหนึ่งภาพประวัติศาสตร์ที่สำคัญของชาวภูเขียว
ภาพแห่งความศรัทธา…
ภาพแห่งความสามัคคี…
และภาพแห่งความภาคภูมิใจของชาวชัยภูมิ

นางรำกว่า 200 ชีวิต จาก 11 ตำบล รวมพลังรำถวายเจ้าพ่อพญาแลจำลองอย่างยิ่งใหญ่ สืบสานศรัทธาและวัฒนธรรมท้องถิ่นให้คงอยู่คู่ชาวชัยภูมิสืบไป

อธิวัฒน์ เตียเจริญภักดี จังหวัดชัยภูมิ  รายงาน

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16-31 กรกฎาคม 2569
อปท.นิวส์เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
30 มิ.ย. 2569
อปท.นิวส์เชิญเป็นแขก 479 การคอร์รัปชั่น นับเป็นปัญหาของประเทศไทยที่รื้อรังมานาน ยิ่งล่าสุด Transparency International ประกาศผลดัชนีภาพลักษณ์การคอร์รัปชัน (Corruption Perceptions Index: CPI) ประจำปี 2568 ออกมาเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2569 พบว่า ประเทศไทยทำค...