ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
ท้องถิ่นรูปแบบพิเศษ ย้อนกลับ
ปลัดเมืองพัทยา ขอบคุณประชาชนใช้สิทธิเลือกตั้ง
30 มิ.ย. 2569


ปลัดเมืองพัทยา ขอบคุณประชาชนใช้สิทธิเลือกตั้ง รอ กกต.รับรองผล คาดหากไร้ร้องเรียนรับรองภายใน 30 วัน

(30 มิ.ย.69) นายเกียรติศักดิ์ ศรีวงษ์ชัย ปลัดเมืองพัทยา ในฐานะผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำเมืองพัทยา กล่าวขอบคุณประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งทุกคนที่ออกมาใช้สิทธิในการเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา แม้ว่าภาพรวมจำนวนผู้มาใช้สิทธิครั้งนี้จะน้อยกว่าการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา แต่ถือเป็นสิทธิของประชาชนที่จะตัดสินใจว่าจะออกมาใช้สิทธิหรือไม่

พร้อมกันนี้ ได้ประชาสัมพันธ์ไปยังผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่ไม่ได้ออกมาใช้สิทธิในวันที่ 28 มิถุนายน ให้ดำเนินการแจ้งเหตุไม่ไปใช้สิทธิภายใน 7 วัน นับจากวันเลือกตั้ง เพื่อรักษาสิทธิทางการเมืองตามที่กฎหมายกำหนด

สำหรับขั้นตอนหลังการเลือกตั้ง เมืองพัทยาจะรอการรับรองผลการเลือกตั้งจาก กกต. เมื่อได้รับการรับรองแล้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรีจะเป็นผู้เรียกประชุมสภาเมืองพัทยาครั้งแรกภายใน 15 วัน เพื่อดำเนินการเลือกประธานสภา รองประธานสภา และเข้าสู่กระบวนการบริหารงานของสภาเมืองพัทยาตามกฎหมาย

ทั้งนี้ ตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการเลือกตั้งท้องถิ่น กำหนดให้ กกต.รับรองผลการเลือกตั้งภายใน 30 วันนับจากวันเลือกตั้ง หากไม่มีเรื่องร้องเรียน แต่หากมีการร้องเรียนหรืออยู่ระหว่างการตรวจสอบ จะสามารถขยายระยะเวลาการรับรองได้ไม่เกิน 60 วัน โดยแม้การสอบสวนจะยังไม่แล้วเสร็จ กฎหมายก็ยังบัญญัติให้ กกต.ดำเนินการรับรองผลการเลือกตั้งภายในระยะเวลาดังกล่าว

ในกรณีที่ประชาชนหรือผู้เกี่ยวข้องประสงค์จะยื่นคำร้องเกี่ยวกับการเลือกตั้ง สามารถยื่นเรื่องได้ที่ศูนย์ประสานงานการเลือกตั้งเมืองพัทยา สำนักงาน กกต.จังหวัดชลบุรี หรือสำนักงาน กกต.ส่วนกลาง
ปลัดเมืองพัทยา เปิดเผยเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ กกต.ท้องถิ่นเมืองพัทยาได้จัดส่งรายงานผลการนับคะแนนอย่างเป็นทางการไปยัง กกต.จังหวัดชลบุรี ตั้งแต่คืนวันที่ 28 มิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งอยู่ระหว่างการรวบรวมและตรวจสอบความถูกต้อง ก่อนเสนอเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการการเลือกตั้ง

ส่วนสถานะของนายกเมืองพัทยานั้น ตามกฎหมายถือว่าได้รับตำแหน่งนับตั้งแต่วันเลือกตั้ง แต่จะสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์เมื่อผ่านการรับรองผลจาก กกต. และได้แถลงนโยบายต่อที่ประชุมสภาเมืองพัทยาแล้ว ระหว่างรอการเปิดประชุมสภา ภายหลัง กกต.รับรองผล ปลัดเมืองพัทยาจะเปลี่ยนสถานะจากผู้ปฏิบัติหน้าที่นายกเมืองพัทยา เป็นผู้รักษาราชการแทนนายกเมืองพัทยา จนกว่าจะมีการแถลงนโยบายต่อสภาอย่างเป็นทางการ

นายเกียรติศักดิ์กล่าวทิ้งท้ายว่า คาดว่ากระบวนการทั้งหมดจะดำเนินการได้โดยเร็ว เนื่องจากเมืองพัทยามีภารกิจด้านการบริหารและการให้บริการประชาชนจำนวนมาก จึงไม่ควรปล่อยให้ตำแหน่งผู้บริหารว่างเว้นเป็นเวลานาน

อธิบดี บุญชารี รายงาน

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 1-15 กรกฎาคม 2569
อปท.นิวส์เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
29 พ.ค. 2569
ใกล้เข้ามาแล้วสำหรับคนกรุงเทพมหานคร ที่จะได้ออกไปใช้สิทธิเลือกผู้ว่าราชการ กรุงเทพมหานคร(กทม.) และสมาชิกสภา กรุงเทพมหานคร (สก.) กันอีกครั้งในวันอาทิตย์ที่ 28 มิถุนายน 2569 ที่จะถึงนี้ โดยจะปิดรับสมัคร ในวันที่ 1 มิถุนายน 2569 อย่างไรก็ตาม ล่าสุดเมื่อ วันที...