ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
ท้องถิ่นไทย ย้อนกลับ
นักท่องเที่ยวนับหมื่นชมงานประเพณีบุญบั้งไฟแพรวากาฬสินธุ์
31 พ.ค. 2569

ดร.เชน ยศชนัน รองนายกรัฐมนตรี และรมว.อว. แจมฟ้อนรำร่วมกับพี่น้องภูไท งานบั้งไฟผ้าไหมแพรวากาฬสินธุ์ นักท่องเที่ยวนับหมื่นแห่ชมขบวนแห่สองข้างแน่นขนัด เมื่อช่วงบ่ายวันนี้ (30 พ.ค.69) ที่โรงเรียนชุมชนบ้านโพน อ.คำม่วง จ.กาฬสินธุ์ ศาสตร์จารย์ ดร.ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงานสืบสานประเพณีบุญบั้งไฟแพรวากาฬสินธุ์ โดยมี หัวหน้าส่วนราชการ โดย นายสุวรรธณ์ เข็มธนเพ็ชร ผู้ว่าราชการจังกาฬสินธุ์ นำคณะส่วนราชการที่เกี่ยวข้องให้การต้อนรับ ท่ามกลางนักท่องเที่ยวและปนะชาชนทั่วไป ที่เดินทางมาจับจองที่นั่งสองข้างทางเพื่อรอรับชมขบวนแห่บุญบั้งไฟแพรวากาฬสินธุ์ ที่ยิ่งใหญ่ตระการตากว่าหมื่นคน

โอกาสนี้ นางสาวเฉลิมขวัญ หล่อตระกูล นายก อบจ.กาฬสินธุ์ กล่าวรายงานสืบสานประเพณีบุญบั้งไฟกาฬสินธุ์ให้ทราบว่า ประเพณีบุญบั้งไฟหรือบุญเดือนหก เป็นหนึ่งใน 22 ของชาวอีสาน ซึ่งถือว่าเป็นประเพณีที่มีความสำคัญอย่างมาก เนื่องจากชาวอีสานเชื่อกันว่าบุญบั้งไฟ จะนำมาซึ่งความอุดมสมบูรณ์ของฟ้าฝน แล้วก็พืชพันธุ์ธัญญาหารจะเจริญงอกงาม

นอกจากขวัญและกำลังใจแล้ว การจัดงานที่บรรพชนกำหนดขึ้น เพื่อความผาสุกของชุมชน เนื่องจากกิจกรรมที่จัดขึ้นเพื่อให้คนในชุมชนได้ทำงานร่วมกัน ช่วยกันคิดช่วยกันทำ สร้างความเข้าใจร่วมกันเกิดความรักความสามัคคีภายในชุมชน

ทั้งนี้ชนเทศบาลตำบลโพน มีต้นกำเนิดของผ้าไหมแพรวา ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดกาฬสินธุ์ เทศบาลตำบลโพนจึงได้ร่วมกันกับสำนักงานจังหวัดกาฬสินธุ์ องค์การบริหารส่วนจังหวัดกาฬสินธุ์ และสภาวัฒนธรรมเทศบาลตำบลโพน รวมถึงส่วนราชการและภาคเอกชน จึงได้พร้อมใจกันจัดงานประเพณีบุญบั้งไฟ จังหวัดกาฬสินธุ์ประจำปี 2569

เพื่อดำรงไว้ซึ่งการรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามของชุมชน และส่งเสริมการท่องเที่ยววิถีไทยให้คงอยู่อย่าง ยั่งยืน และยังเป็นการประชาสัมพันธ์ผ้าไหมแพรวาและอัตลักษณ์ด้านอื่นๆของชาวภูไทบ้านโพน ปลูกฝังให้เกิดความรักความสามัคคีความภาคภูมิใจในท้องถิ่น และสร้างเสริมความเข้มแข็งของชุมชน โดยใช้กลไกทางวัฒนธรรมประเพณี

สำหรับกิจกรรมภายในงาน มีการจัดขบวนอลังการแพรวากาฬสินธุ์ ขบวนของดีอำเภอคำม่วง ขบวนน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถพระบรมราชชนนีพันปีหลวง การประกวดขบวนฟ้อนรำ การประกวดขบวนแห่บั้งไฟสวยงาม และการประกวดขบวนแห่ความคิดสร้างสรรค์ เชิงวัฒนธรรมหรืออีสานเราเรียกว่าสัมมะปิ (หลาย)

โดยภายหลังที่ ดร.เชน กล่าวเปิดและลั่นฆ้องเปิดงาน พร้อมกับร่วมรับชมการแสดงฟ้อนรำได้สักพัก จึงลงจากเวทีร่วมฟ้อนรำกับคณะนางรำสร้างบรรยากาศความใกล้ชิดอย่างเป็นกันเองให้กับคณะนางรำได้อย่างประทับใจ จากนั้นจึงเดินทักทายมวลชนทั่วไป และเปิดขบวนแห่ก่อนเดินทางกลับขณะที่ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวต่างพากันเดินทางมาจับจองที่นั่งเพื่อรอรับชมขบวนแห่บุญบั้งไฟผ้าไหมแพรววากาฬสินธุ์เป็นจำนวนมากกว่า 10,000 คน บางคนเดินทางมาตั้งแต่เช้า ทำให้บรรยากาศแน่นขนัดทั้งริมสองข้างทางตั้งแต่ด้านหน้าโรงเรียนชุมชนโพน ยาวไปถึงทางเข้าเทศบาลตำบลโพน นับได้ว่าเป็นกิจกรรมได้รับความสนใจจากพี่น้องประชาชนได้เป็นอย่างดีเหล่าพ่อค้าแม่ขาย มีความสุขกันท่วมหน้าสินค้าประเภทอาหารและเครื่องดื่มจำหน่ายขายดีเป็นเทน้ำเทท่า

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 1 - 15 มิถุนายน 2569
อปท.นิวส์เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
29 พ.ค. 2569
ใกล้เข้ามาแล้วสำหรับคนกรุงเทพมหานคร ที่จะได้ออกไปใช้สิทธิเลือกผู้ว่าราชการ กรุงเทพมหานคร(กทม.) และสมาชิกสภา กรุงเทพมหานคร (สก.) กันอีกครั้งในวันอาทิตย์ที่ 28 มิถุนายน 2569 ที่จะถึงนี้ โดยจะปิดรับสมัคร ในวันที่ 1 มิถุนายน 2569 อย่างไรก็ตาม ล่าสุดเมื่อ วันที...