วันที่ 14 พฤษภาคม 2569 เวลา 09.30 น. นายชัยนรงค์ วงศ์ใหญ่ ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน เป็นประธานการประชุมเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์อุทกภัย วาตภัย และดินโคลนถล่ม ปี 2569 ร่วมกับนายบรรจง ขุนเพชร รองผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง โดยเน้นดำเนินการ 3 ด้าน ได้แก่ "การป้องกัน การเฝ้าระวัง และการเผชิญเหตุ" ซึ่งในปีนี้จะให้ความสำคัญกับระบบการป้องกัน การแจ้งเตือนภัย ล่วงหน้า เพื่อลดความสูญเสียดังนี้

1. ในช่วงก่อนฤดูน้ำหลาก
ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ขุดลอกสิ่งกีดขวางทางน้ำในแม่น้ำน่านและลำน้ำสาขา เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำก่อนเข้าสู่ช่วงฝนชุก สร้างฝายชะลอ ขุดลอกอ่างเก็บน้ำขนาดเล็ก ขุดแก้มลิง และในพื้นที่ลำน้ำน่าน เพื่อชะลอน้ำ
2. ระบบตรวจวัดและพยากรณ์น้ำ
สถานีโทรมาตรและตรวจวัดฝน: ติดตั้งสถานีวัดปริมาณน้ำฝนและระดับน้ำอัตโนมัติ ตามลุ่มน้ำสาขาและลุ่มน้ำน่านหลัก เช่น พื้นที่ 6 อำเภอตอนบน (อ.เฉลิมพระเกียรติ, อ.ทุ่งช้าง, อ.เชียงกลาง, อ.สองแคว, อ.ปัว และ อ.ท่าวังผา) เพื่อแจ้งเตือนการเกิดน้ำป่าจากต้นน้ำ
ศูนย์ข้อมูลน้ำระดับจังหวัด น่าน: แสดงข้อมูลระดับน้ำ-ระดับตลิ่งตามสถานีต่างๆ แบบ Real-time เช่น สะพานท่าลี่ (เวียงสา), อ.เมืองน่าน (N.1), ท่าวังผา
การแจ้งเตือนจากส่วนกลาง: กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) แจ้งเตือนภัยล่วงหน้าผ่านการติดตามสภาพอากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา โดยเฉพาะช่วงพายุหมุนเขตร้อนพาดผ่าน
1. เตรียมพร้อมเครื่องจักรกล
เพื่อรองรับกรณีฉุกเฉิน ผู้ว่าราชการจังหวัดน่านได้กำชับให้ทุกอำเภอตรวจสอบและเตรียมความพร้อมของเครื่องจักรกลหนัก เครื่องสูบน้ำ และอุปกรณ์กู้ภัยทุกประเภทให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน 100% และกระจายกำลังไปประจำจุดเสี่ยง เพื่อให้สามารถเข้าคลี่คลายสถานการณ์และช่วยเหลือประชาชนได้ทันทีที่มีการร้องขอ
นอกจากนี้ยังกำชับให้ทุกอำเภอเตรียมความพร้อมของเครื่องจักรกลและอุปกรณ์กู้ภัยให้พร้อมใช้งานได้ทันทีที่มีการร้องขอเพื่อลดผลกระทบต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนให้ได้มากที่สุด
กัลยา สองเมืองแก่น จังหวัดน่าน