นายอำเภอจับมือจิตอาสาและอาสาสมัครต่างชาติ ขับเคลื่อนโครงการ "ปลูกป่า 3 อย่าง ประโยชน์ 4 อย่าง" พัฒนาลุ่มน้ำบ้านห้วยสะแตง
อำเภอทุ่งช้าง จังหวัดน่าน – เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2569 เวลา 13.00 น. นางพิมลพันธุ์ จันโทภาส นายอำเภอทุ่งช้าง เป็นประธานนำทีมลงพื้นที่ขับเคลื่อนการพัฒนาพื้นที่ลุ่มน้ำตามแนวพระราชดำริ ณ บ้านห้วยสะแตง หมู่ที่ 2 ตำบลงอบ อำเภอทุ่งช้าง จังหวัดน่าน เพื่อสร้างความยั่งยืนทางทรัพยากรธรรมชาติและยกระดับคุณภาพชีวิตของเกษตรกรในพื้นที่

ในการนี้ นายวุฒิชัย ประกอบมูล ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง พร้อมด้วยคณะทำงานฯ ร่วมกับภาคีเครือข่ายหลายภาคส่วน ประกอบด้วย:
กองร้อยทหารพรานที่ 3208
สำนักงานเกษตรอำเภอทุ่งช้าง
ชุดปฏิบัติการกร. 316 กองกำลังผาเมือง
ทีมงานไร่สหายน่าน และกลุ่มอาสาสมัครชาวต่างชาติ
กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และประชาชนจิตอาสาบ้านห้วยสะแตง
ขับเคลื่อนโมเดลต้นแบบ "ปลูกป่า 3 อย่าง ประโยชน์ 4 อย่าง"
กิจกรรมในครั้งนี้เป็นการลงพื้นที่พัฒนาแปลงตัวอย่างในที่ดินของ นายตอง แปงคำใส และ นายไพวรรณ แปงคำใส ราษฎรบ้านห้วยสะแตง โดยกลุ่มจิตอาสาได้ร่วมกันดำเนินการทางวิศวกรรมพื้นบ้านตามแนวทางศาสตร์พระราชา ได้แก่:
การสร้างฝายชะลอน้ำ: เพื่อกักเก็บความชุ่มชื้นให้แก่ผืนดินและชะลอการไหลหลากของน้ำในช่วงฤดูฝน
การขุดคลองไส้ไก่: เพื่อกระจายความชื้นเข้าสู่พื้นที่การเกษตรอย่างทั่วถึง เพิ่มประสิทธิภาพในการปลูกป่าเศรษฐกิจ ป่ากินได้ และป่าใช้สอย
นางพิมลพันธุ์ จันโทภาส นายอำเภอทุ่งช้าง กล่าวว่า การดำเนินงานในครั้งนี้ไม่เพียงแต่เป็นการฟื้นฟูระบบนิเวศลุ่มน้ำตามแนวพระราชดำริเท่านั้น แต่ยังเป็นการแสดงพลังความสามัคคีที่ไร้พรมแดน โดยมีอาสาสมัครชาวต่างชาติเข้าร่วมเรียนรู้และลงมือทำร่วมกับชุมชน ซึ่งจะเป็นต้นแบบในการพัฒนาพื้นที่อื่น ๆ ของอำเภอทุ่งช้างให้มีความมั่นคงทางอาหารและน้ำ
กัลยา สองเมืองแก่น จังหวัดน่าน