คพ. เตรียมทีมตอบโต้เหตุฉุกเฉิน เพื่อรองรับสถานการณ์ฉุกเฉินด้านมลพิษในช่วงเทศกาลสงกรานต์ สภาวะอากาศร้อนจัด รมว.ทส. กำชับเตือนโรงงาน – สถานประกอบการ โดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับสารเคมี วัตถุอันตราย ตรวจสอบและเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด หวั่นเกิดไฟไหม้รุนแรง กระทบประชาชนและสิ่งแวดล้อม
นายสุรินทร์ วรกิจธำรง อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) เปิดเผยว่า จากสภาวะอากาศร้อนจัดในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2569 คพ. ได้ดำเนินมาตรการเชิงรุกเพื่อเฝ้าระวังสถานการณ์มลพิษและอุบัติภัยสารเคมีอย่างเข้มงวด ตามความห่วงใยของนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่มีต่อสวัสดิภาพของประชาชน โดย คพ. ได้จัดเตรียมความพร้อมของทีมตอบโต้เหตุฉุกเฉินจากศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์สิ่งแวดล้อม (ศปก.พล.) ทั้งในส่วนกลางและสำนักงานสิ่งแวดล้อมและควบคุมมลพิษที่ 1-16 ทั่วประเทศ พร้อมเครื่องมือ อุปกรณ์การตรวจวิเคราะห์มลพิษในภาคสนาม และห้องปฏิบัติการสิ่งแวดล้อม เพื่อสนับสนุนและให้ข้อเสนอแนะแก่หน่วยงานท้องถิ่นในการจัดการเหตุฉุกเฉินด้านสารเคมีอันตรายได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ช่วยลดความรุนแรงของผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของประชาชนในพื้นที่อย่างทันท่วงที
นายสุรินทร์ กล่าวว่า สถิติอุบัติภัยจากสารเคมีตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาเกิดเหตุแล้วถึง 15 ครั้ง โดยส่วนใหญ่เป็นเหตุเพลิงไหม้โรงงานและโกดังเก็บวัสดุรีไซเคิลที่มีเชื้อเพลิงสะสมจำนวนมาก ทำให้ไฟลุกลามเร็วและดับได้ยาก นอกจากนี้ยังมีอุบัติเหตุจากโรงงานสารเคมี รถบรรทุกสารเคมีพลิกคว่ำ และโรงงานพลุระเบิด
คพ. ขอย้ำโรงงานและสถานประกอบการ ให้เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบจุดเสี่ยงด้านอัคคีภัย ระบบไฟฟ้า และการจัดเก็บวัตถุอันตรายให้ถูกหลักวิชาการ พร้อมจัดเวรยามเฝ้าระวังดูแลพื้นที่ตลอดช่วงวันหยุดยาว สำหรับภาคประชาชนมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการช่วยเป็นหูเป็นตาเพื่อป้องกันความสูญเสีย หากพบเห็นเหตุฉุกเฉินด้านมลพิษ หรือการรั่วไหลของสารเคมี สามารถแจ้งเหตุได้ทันทีที่สายด่วนมลพิษ 1650 กด 3 หรือตรวจสอบเบอร์โทรศัพท์ติดต่อเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังเหตุทั่วประเทศ โดยสแกน QR Code หรือเข้าไปที่ลิงก์ http://bit.ly/47TP8wy ได้โดยตรงตลอดเทศกาลสงกรานต์นี้ เพื่อให้การแก้ไขปัญหาเป็นไปอย่างรวดเร็วที่สุดก่อนจะเกิดความเสียหายเป็นวงกว้าง นายสุรินทร์ กล่าว