ดีอี แจงข่าวจริง “ประกาศวันหยุดราชการ วันตรุษจีน 17 ก.พ. 69 เฉพาะ 5 จว.ภาคใต้ตอนล่าง” ขอ ปชช.เลือกเชื่อ-แชร์ ข้อมูลจากทางการเท่านั้น
นายเวทางค์ พ่วงทรัพย์ ในฐานะโฆษกกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ฝ่ายข้าราชการประจำ กล่าวถึงผลการมอนิเตอร์และรับแจ้งข่าวปลอมของศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมประเทศไทย (AFNC) ซึ่งเป็นไปตามนโยบายการป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยความมั่นคงและภัยทางสังคมของนายไชยชนก ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) โดยยกระดับความสำคัญเรื่องการสร้างความตระหนักรู้เท่าทันภัยอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ข่าวปลอม และข้อมูลบิดเบือน
ทั้งนี้ ในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2569 AFNC ได้ตรวจสอบพบข้อความทั้งหมด 164,024 ข้อความ โดยมีข้อความที่ต้องดำเนินการตรวจสอบ (Verify) ทั้งสิ้น 4,018 ข้อความ สำหรับช่องทางที่มีการพบเบาะแสมากที่สุด คือ ข้อความที่มาจาก Social Listening 4,014 ข้อความ ตามมาด้วยช่องทาง Website 4 ข้อความ โดยเป็นเรื่องที่ต้องดำเนินการตรวจสอบทั้งหมด 35 เรื่อง ได้รับผลการตรวจสอบจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว 6 เรื่อง ในจำนวนนี้เป็นข่าวที่ได้รับความสนใจจากประชาชนมากที่สุด 7 เรื่อง ซึ่งเป็นข่าวจริง 2 เรื่อง ข่าวปลอม 4 เรื่อง และข่าวบิดเบือน 1 เรื่อง ได้แก่
อันดับที่ 1 ข่าวจริง เรื่อง ประกาศวันหยุดราชการ วันที่ 17 ก.พ. 69 เนื่องในวันตรุษจีน เฉพาะ 5 จังหวัดภาคใต้ตอนล่าง
อันดับที่ 2 ข่าวจริง เรื่อง ทานปลาน้ำจืดเกล็ดขาวโดยไม่ปรุงให้สุก เสี่ยงติดเชื้อพยาธิใบไม้ตับ
อันดับที่ 3 ข่าวปลอม เรื่อง สมัครไปทำงานเกษตรที่ออสเตรเลียกับเพจเฟซบุ๊ก Thawan Senapatra สัญญาจ้าง 3 ปี ผ่านกรมแรงงาน ถูกกฎหมาย 100 %
อันดับที่ 4 ข่าวบิดเบือน เรื่อง กัญชาอันตรายและทำให้เสพติดน้อยกว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บุหรี่ และยากลุ่มนอนหลับ
อันดับที่ 5 ข่าวปลอม เรื่อง ธ.ก.ส. เปิดสินเชื่อช่วยเหลือ ครัวเรือนละ 100,000 บาท รับทั้งลูกค้าเก่า/ใหม่ รายได้ 9,000 บาท ผ่านติ๊กต็อก klwynrqpxou
อันดับที่ 6 ข่าวปลอม เรื่อง ก.ล.ต. เปิดไลน์ทางการใหม่ ชื่อ สำนักงาน กลต.
อันดับที่ 7 ข่าวปลอม เรื่อง กรมการขนส่งทางบก เปิดรับทำใบขับขี่ทุกชนิด ผ่านเพจ รับทำใบขับขี่ทุกชะนิด
สำหรับอันดับ 1 เป็นข่าวจริง : เรื่อง “ประกาศวันหยุดราชการ วันที่ 17 ก.พ. 69 เนื่องในวันตรุษจีน เฉพาะ 5 จังหวัดภาคใต้ตอนล่าง” กระทรวงดีอี ได้ตรวจสอบร่วมกับกับ เพจ Pr.Songkhla ประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา ยืนยันเป็น “ข่าวจริง” โดยตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2556 และประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง กำหนดเวลาทำงานและวันหยุดราชการ (ฉบับที่ 21) พ.ศ. 2556 ลงวันที่ 16 สิงหาคม 2556 กำหนดให้วันตรุษอีดิ้ลฟิตรี (วันรายอปอซอ) วันตรุษอีดิ้ลอัฏฮา (วันรายอฮัจยี) ซึ่งเป็นวันสำคัญของศาสนาอิสลาม และวันตรุษจีน ทั้งยังเป็นวันสำคัญของชาวไทยเชื้อสายจีน เป็นวันหยุดราชการประจำปีในพื้นที่จังหวัดสงขลา นั้น
เนื่องจากวันตรุษจีน ประจำปีพุทธศักราช 2569 ตรงกับวันอังคารที่ 17 กุมภาพันธ์ 2569 ดังนั้นเพื่อให้การปฏิบัติเป็นไปตามมติคณะรัฐมนตรีและประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีข้างต้น จึงประกาศให้วันอังคารที่ 17 กุมภาพันธ์ 2569 เป็นวันหยุดราชการ เนื่องในวันตรุษจีน ประจำปีพุทธศักราช 2569 จำนวน 1 วัน เฉพาะ 5 จังหวัดภาคใต้ตอนล่าง คือ ปัตตานี นราธิวาส ยะลา สตูล และ สงขลา
อย่างไรก็ตาม กระทรวงดีอี มีความห่วงใยประชาชน เรื่องความตระหนักรู้เท่าทันข่าวปลอมที่ถูกแพร่กระจายบนสื่อออนไลน์ โซเชียล ซึ่งหากขาดความรู้เท่าทัน ส่งต่อข้อมูลข่าวปลอม ทำให้เกิดการหลงเชื่อ สร้างความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน สร้างความเสียหายต่อทรัพย์สิน หรือข้อมูลส่วนบุคคล และอาจส่งผลกระทบต่อประชาชนในสังคมเป็นวงกว้าง โดยขอให้ประชาชนเลือกเชื่อ เลือกแชร์ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ ซึ่งได้รับการเผยแพร่จากหน่วยงานที่เป็นทางการเท่านั้น และควรตรวจสอบข้อเท็จจริงของข่าวหรือลิงก์เว็บไซต์ให้แน่ชัด