ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
เกษตรนำไทย ย้อนกลับ
กรมวิชาการเกษตร เปิดเวทีไทย–ญี่ปุ่น ดันไบโอชาร์ ลด PM2.5 สู่คาร์บอนเครดิต
28 ม.ค. 2569

วันที่ 27 มกราคม 2569 นายรพีภัทธ์ จันทรศรีวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร เป็นประธานกล่าวต้อนรับและเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการ “Workshop on Biochar Application and Biochar Methodology for Carbon Credit Certification” และผ่านระบบออนไลน์ (Zoom) โดยมีผู้แทนหน่วยงานวิจัย หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และผู้เชี่ยวชาญจากประเทศไทยและประเทศญี่ปุ่นเข้าร่วม

อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กล่าวว่า การจัดประชุมครั้งนี้เป็นก้าวสำคัญของความร่วมมือด้านการเกษตรและสิ่งแวดล้อม ระหว่างประเทศไทยและประเทศญี่ปุ่น เพื่อแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ งานวิจัย และแนวทางการประยุกต์ใช้ ไบโอชาร์ (Biochar) จากเศษวัสดุทางการเกษตร ซึ่งเป็นแนวทางสำคัญในการลดการเผาในภาคเกษตร ลดปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 และเพิ่มการกักเก็บคาร์บอนในดินอย่างถาวร

ทั้งนี้ ไบโอชาร์ไม่เพียงช่วยจัดการเศษวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรอย่างมีประสิทธิภาพ แต่ยังสามารถยกระดับไปสู่การสร้าง คาร์บอนเครดิต ซึ่งเป็นโอกาสทางเศรษฐกิจใหม่ให้แก่เกษตรกร สอดคล้องกับนโยบายของรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า ในการแก้ไขปัญหาการเผาในภาคเกษตร และมาตรการ “การจัดการและป้องกัน PM2.5 ในภาคเกษตรกรรม”

อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กล่าวเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันประเทศไทย ได้มีการขับเคลื่อนเพื่อรับรองคาร์บอนเครดิตภายใต้กลไก T-VER ขององค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน) ซึ่งได้มีการจัดทำ ระเบียบวิธีการคำนวณคาร์บอนเครดิตจากไบโอชาร์ สำหรับ Premium T-VER แล้ว การประชุมครั้งนี้จึงเป็นเวทีสำคัญในการเชื่อมโยงงานวิจัยไปสู่การใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์ และการขยายผลในระดับเกษตรกรและภาคธุรกิจ ที่สอดคล้องกับแนวทางที่ก่อให้เกิดเป็น Net Negative ในภาคเกษตร

ภายในงานมีการนำเสนอหัวข้อที่ครอบคลุมตั้งแต่สถานะมาตรฐานและระเบียบวิธีไบโอชาร์ของประเทศไทยและนานาชาติ ผลการศึกษาการใช้ไบโอชาร์จากเศษวัสดุทางการเกษตรในแปลงเกษตร นโยบายภาครัฐด้านการใช้ไบโอชาร์ เทคโนโลยีการผลิตและการประยุกต์ใช้ รวมถึงรูปแบบธุรกิจไบโอชาร์และแนวโน้มตลาดคาร์บอนเครดิต

การจัดประชุมดังกล่าวจัดขึ้นภายใต้ความร่วมมือระหว่างกรมวิชาการเกษตร หน่วยงานวิจัยของประเทศญี่ปุ่น และสถาบันการศึกษาของไทย เพื่อผลักดันการใช้ไบโอชาร์อย่างเป็นรูปธรรม สร้างประโยชน์ทั้งด้านสิ่งแวดล้อม เศรษฐกิจ และความยั่งยืนของภาคการเกษตรไทยในระยะยาว

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16 - 31 ธันวาคม 2569
อปท.นิวส์เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
02 ธ.ค. 2568
ต้องยอมรับว่า การปกครองในระบอบ ประชาธิปไตยที่มั่นคง หัวใจสำคัญด้านหนึ่งต้อง มาจากฐานราก หรืออีกนัยหนึ่งก็คือ การปกครอง ส่วนท้องถิ่นต้องเข้มแข็ง ซึ่งประเทศไทยเราเอง ก็พัฒนาขึ้นมาเป็นลำดับโดยเฉพาะเมื่อรัฐธรรมนูญ 2540 เปิดศักราชใหม่ให้กับการกระจายอำนาจลงสู่...