วันที่ 12 มกราคม 2569 นายผดุงศักดิ์ อิ่มเอิบ รองผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ เป็นประธานเปิดการประชุมรับฟังความคิดเห็นของประชาชน ครั้งที่ 2 โครงการศึกษาความเหมาะสมและประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม การบริหารจัดการน้ำ โขง เลย ชี มูล โดยแรงโน้มถ่วง ระยะที่ 1 (ระบบส่งน้ำ) โดยมีนางสาวภิตินันท์ ดอกไม้ ฝ่ายโครงการที่ 2 ส่วนวางโครงการที่ 2 นายกฤษดารัตน์ แพรัตกุล ผู้ชำนาญการด้านสิ่งแวดล้อม ผู้แทนกรมชลประทาน มูลนิธิน้ำและคุณภาพชีวิต มูลนิธิน้ำเพื่ออีสาน คณะกรรมการลุ่มน้ำชี หัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ระดับจังหวัด ระดับอำเภอ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน กลุ่มองค์กรผู้ใช้น้ำ ประชาชน และสื่อมวลชนเข้าร่วมประชุมแสดงความคิดเห็น
ซึ่งการพัฒนาโครงการ ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ(อีสาน) ครอบคลุมพื้นที่103.5ล้านไร่ หรือประมาณ1ใน3 ของประเทศ ประกอบด้วย20 จังหวัด มีประชากร 22.01 ล้านคนมีลุ่มน้ำหลักที่สำคัญ3 ลุ่มน้ำคือ ลุ่มน้ำโขงตะวันออกเฉียงเหนือ เนื่องจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 20 จังหวัด มีพื้นที่ 103.5 ล้านไร่ หรือ ประมาณ 1 ใน 3 ของประเทศ มีลุ่มน้ำหลักที่สำคัญ 3 ลุ่มน้ำ คือ ลุ่มน้ำโขงอีสาน ลุ่มน้ำชี และลุ่มน้ำมูล มีพื้นที่การเกษตรมากกว่า 63.85 ล้านไร่ ส่วนใหญ่อาศัยน้ำฝนเป็นหลัก เนื่องจากแหล่งกักเก็บน้ำต้นทุนมีน้อย เพราะเป็นพื้นที่เป็นที่ราบสูงและมีลักษณะแบนราบ การนำน้ำมาใช้ส่วนใหญ่ต้องใช้การสูบน้ำจากแม่น้ำลำคลองเป็นหลัก

นอกจากนี้ยังมีพื้นที่เสี่ยงด้านภัยแล้งรวมทั้งสิ้นประมาณ 40.70 ล้านไร่ มีการกระจายของฝนไม่สม่ำเสมอ ซึ่งปริมาณฝนตกมากริมแม่น้ำโขงแต่ไม่สามารถเก็บน้ำไว้ได้มาก ขณะที่ตอนกลางและตอนบนของลุ่มน้ำชี-มูล มีลักษณะภูมิประเทศที่มีศักยภาพเก็บน้ำได้แต่มีปริมาณฝนน้อย ส่วนต้นน้ำชีและมูลมีปัญหาฝนทิ้งช่วง มีระยะฝนทิ้งช่วงนานกว่าพื้นที่อื่น ประมาณ 20 วัน ส่งผลให้การขาดน้ำของข้าวในช่วง ออกรวงอายุ 60-90 วัน ทำให้ผลผลิตข้าวลดลง เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เกษตรกรในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีรายได้เฉลี่ยต่อครัวเรือนค่อนข้างต่ำกว่าทุกภาค และต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของประเทศเกือบครึ่งหนึ่ง
ทั้งนี้จากเหตุผลดังกล่าวจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งต้องจัดหาน้ำจากภายนอกเข้ามาเพิ่มเป็น น้ำต้นทุนพร้อมระบบส่งน้ำ และเป็นการพัฒนาโครงการที่ยั่งยืน เพื่อให้เกษตรกรสามารถทำการเพาะปลูกได้ในช่วงฤดูแล้งอีก 1 ฤดูกาล ช่วยเพิ่มผลผลิตและรายได้ของเกษตรกร เพื่อลดปัญหาการอพยพแรงงานเข้าไปหารายได้เพิ่มในพื้นที่เมืองใหญ่ ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของเกษตรกร ให้มีชีวิตความเป็นอยู่สุขสบายมากขึ้น ได้อยู่กับครอบครัวพร้อมหน้าตลอดทั้งปี
สำหรับการพัฒนาโครงการศึกษาความเหมาะสมและประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม การบริหารจัดการน้ำ โขง เลย ชี มูล โดยแรงโน้มถ่วง ระยะที่ 1 (ระบบส่งน้ำ) มีพื้นที่ชลประทานมากกว่า 80,000 ไร่ จึงเข้าข่ายต้องจัดทำรายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) ตามประกาศกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เรื่อง กำหนดโครงการ กิจการ หรือดำเนินการ ซึ่งต้องจัดทำรายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม และหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขในการจัดทำรายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม ในเบื้องต้นได้กำหนดพื้นที่ศักยภาพที่จะพัฒนาพื้นที่ชลประทาน ประมาณ 1.69 ล้านไร่ ครอบคลุมพื้นที่ 6 จังหวัด ประกอบด้วย จ.หนองบัวลำภู จ.ขอนแก่น จ.กาฬสินธุ์ จ.มหาสารคาม จ.ชัยภูมิ และ จ.นครราชสีมา มีระยะเวลาดำเนินการศึกษา 540 วัน โดยมีขอบเขตการศึกษาประกอบด้วย (1) การศึกษาความเหมาะสมของโครงการ (2) การประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม และ (3) การดำเนินงานประชาสัมพันธ์ มวลชนสัมพันธ์และการมีส่วนร่วมของประชาชน
ดังนั้นกรมชลประทานจึงได้จัดประชุมปัจฉิมนิเทศโครงการ ฯ เพื่อนำเสนอผลการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม มาตรการป้องกัน แก้ไขและการติดตามตรวจสอบผลกระทบสิ่งแวดล้อม สำหรับนำไปใช้ประโยชน์และเป็นแนวทางปฏิบัติงานให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อไป ในระหว่างวันที่ 12-16 มกราคม 2569 จำนวน 6 เวที
นายผดุงศักดิ์ อิ่มเอิบ รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า โครงการนี้เป็นโครงการที่ดีของจังหวัดกาฬสินธุ์ โดยทางกรมชลประทานได้จัดให้มีการรับฟังความคิดเห็นของพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดกาฬสินธุ์ ตามโครงการส่งน้ำโขง เลย ชี มูล ซึ่งโครงการนี้เป็นโครงการที่ซึ่งรัฐบาลในอดีตได้มีการวางแผนโครงการนี้เอาไว้หลายสิบปีแล้ว
และช่วงนี้เป็นช่วงที่ศึกษา ประเมินผล การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และมาประชุมเพื่อให้พี่น้องประชาชนได้ร่วมกันแสดงความคิดเห็นถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้น รวมถึงข้อแนะนำในการพัฒนาในพื้นที่ของเรา ซึ่งในจังหวัดกาฬสินธุ์ของเราก็มีหลายอำเภอที่เป็นอำเภอเป้าหมาย ไม่ว่าจะเป็นอำเภอหนองกุงศรี ห้วยเม็ก ยางตลาด ฆ้องชัย ซึ่งเป็นอำเภอเป้าหมายของโครงการนี้ แน่นอนว่าโครงการนี้เป็นโครงการขนาดใหญ่จึงต้องรับฟังความคิดเห็นของพี่น้องประชาชน ซึ่งความคิดเห็น เหล่านี้ จะได้ไปประกอบ
เพื่อพัฒนาให้เป็นไปตามความต้องการของพี่น้องประชาชน เมื่อโครงการนี้สำเร็จก็จะเป็นประโยชน์
กับพี่น้องประชาชน ในเรื่องการใช้น้ำการเกษตร การบริโภค ก็เลยอยากจะประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนชาวจังหวัดกาฬสินธุ์ของเรา ได้รับทราบว่าในอนาคตอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้ ทางจังหวัดกาฬสินธุ์ของเรา ก็จะมีโครงการโขง เลย ชี มูล เป็นโครงการผันน้ำจากแม่น้ำโขง มายังจังหวัดกาฬสินธ์ของเราต่อไป
ข่าวกาฬสินธุ์
สมบูรณ์ นาสาทร รายงาน