ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
ท้องถิ่นไทย ย้อนกลับ
ตาก - ด่านศุลกากรแม่สอด ร่วมกับ ศูนย์เอกซเรย์และเทคโนโลยีศุลกากร สำนักงานศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง
23 ธ.ค. 2568

อ.บ่อไร่ จ.ตราด ( 24 ธ.ค. 68 ) บรรยากาศหลังสถานการณ์ตึงเครียดตามแนวชายแดนเริ่มคลี่คลาย ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอบ่อไร่ จังหวัดตราด ทยอยเดินทางกลับบ้านและเข้าสวนของตนเอง เพื่อฟื้นฟูอาชีพและดำเนินชีวิตต่อไป หนึ่งในนั้นคือชาวสวนทุเรียนที่ต้องเร่งมือทำงานแข่งกับเวลา
ที่หมู่ 5 บ้านตาลอง ตำบลบ่อพลอย อำเภอบ่อไร่ จังหวัดตราด สวนทุเรียนของนายอเนก ยืนนาน หรือ “โย่ง” อายุ 46 ปี ชาวสวนทุเรียนเจ้าของพื้นที่กว่า 10 ไร่ ซึ่งปลูกทุเรียนหลากหลายสายพันธุ์ ทั้งเบญจพรรณ หมอนทอง พวงมณี และก้านยาว ภายหลังเดินทางกลับจากการอพยพ ก็พบว่าทุเรียนในสวนเริ่มออกดอกบาน จึงต้องเร่งตัดดอกและปัดดอกทันที


นายอเนก เล่าว่า การปัดดอกทุเรียนหรือการช่วยผสมเกสรเป็นขั้นตอนสำคัญ เพราะจะทำให้ทุเรียนที่ติดผลออกมามีรูปทรงสวย ผิวดี และสมบูรณ์ หากปล่อยทิ้งไว้อาจกระทบต่อคุณภาพผลผลิตในอนาคต แม้ร่างกายจะอ่อนล้าจากการอพยพ แต่ก็ไม่อาจปล่อยให้โอกาสผ่านไป
อย่างไรก็ตาม หลังจากอพยพออกจากพื้นที่หลายวัน ทำให้ค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น เงินทองที่มีอยู่เริ่มร่อยหรอ นายอเนกจึงไม่สามารถจ้างแรงงานได้เหมือนทุกปี ต้องอาศัยน้ำใจเพื่อนบ้านสวนใกล้เคียงมาช่วยกันลงแรง โดยมีเพื่อนบ้านชื่อ “หนู” เข้ามาช่วยปัดดอกและดูแลสวน เป็นการช่วยเหลือเกื้อกูลกันในยามยากลำบาก
แม้สถานการณ์จะยังไม่กลับสู่ภาวะปกติเต็มร้อย นายอเนกยืนยันว่าจะสู้ต่อไป พร้อมติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวตามแนวชายแดนอย่างใกล้ชิด เพื่อประเมินสถานการณ์และความปลอดภัยของครอบครัวและสวนทุเรียนของตนเอง เกรงจะมีการปะทะรอบที่ 3 
นอกจากนี้ นายอเนกยังได้ส่งกำลังใจไปยังเจ้าหน้าที่ทหารที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่แนวหน้าแนวชายแดนไทย–กัมพูชา โดยเชื่อมั่นในการทำงานของกองทัพเรือและเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ว่าสถานการณ์จะคลี่คลายและยุติลงในเร็ววัน เพื่อให้ประชาชนสามารถกลับมาใช้ชีวิตและประกอบอาชีพได้อย่างปกติสุขอีกครั้ง
ข่าวภูมิภาค จ.ตราด ภาพ/ข่าว ณัฐวุฒิ สวัสดิ์วารี  โทร.089-8895631

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16 - 31 ธันวาคม 2568
อปท.นิวส์เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
02 ธ.ค. 2568
ต้องยอมรับว่า การปกครองในระบอบ ประชาธิปไตยที่มั่นคง หัวใจสำคัญด้านหนึ่งต้อง มาจากฐานราก หรืออีกนัยหนึ่งก็คือ การปกครอง ส่วนท้องถิ่นต้องเข้มแข็ง ซึ่งประเทศไทยเราเอง ก็พัฒนาขึ้นมาเป็นลำดับโดยเฉพาะเมื่อรัฐธรรมนูญ 2540 เปิดศักราชใหม่ให้กับการกระจายอำนาจลงสู่...