เมื่อคืนวันที่ 16 พ.ย. 68 นายอนุพงศ์ สุขสมนิตย์ ผวจ.นครราชสีมาป้ายแดง ที่เพิ่งเข้ารับตำแหน่งเมื่อวันที่ 13 พ.ย.68 ที่ผ่านมา ลงพื้นที่บริเวณศูนย์ทำการอาสาสมัครพิทักษ์อุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช จุดเฝ้าระวังผลักดันช้างป่า 05 บ้านตลิ่งชัน ต.จระเข้หิน อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา แม้ว่าจะอยู่ในช่วงกลางดึกของวันหยุดซึ่งเป็นวันอาทิตย์ หลังจากที่ได้รับรายงานว่าบริเวณพื้นที่ดังกล่าว มีปัญหาช้างป่าจากอุทยานแห่งชาติทับลานเกือบ 100 ตัว ออกมากัดกินทำลายผลผลิตทางการเกษตรของชาวบ้านในพื้นที่มานานกว่า 2 สัปดาห์แล้ว เพื่อรับทราบข้อมูล นำกลับไปพิจารณาเพื่อหาทางแก้ไขปัญหาให้กับชาวบ้านเป็นการเร่งด่วน โดยมีนายพีรวัฒน์ ธีระวัฒนา นายอำเภอครบุรี พร้อมด้วย ประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน ผู้นำชุมชน และชาวบ้านในพื้นที่ เข้ารายงานข้อมูลและนำเสนอแนวทางแก้ไขปัญหากว่า 50 คน ซึ่งในระหว่างที่รับรายงานและข้อเสนอแนะต่างๆ อยู่เป็นเวลาเกือบ 1 ชั่วโมง ทางผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ก็ได้ร่วมรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปกับทางผู้นำชุมชน ชาวบ้าน เจ้าหน้าที่ และเครือข่ายอาสาสมัครเฝ้าระวังผลักดันช้างป่า เหมือนที่ทางเจ้าหน้าที่เครือข่ายอาสาสมัครและชาวบ้านทำกับเป็นปกติในช่วงที่ออกเฝ้าระวังช้างป่าอย่างเป็นกันเองด้วย

จากนั้นทางนายพีรวัฒน์ ธีระวัฒนา นายอำเภอครบุรี ยังได้นำผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ลงพื้นที่บริเวณชายป่าท้ายหมู่บ้านตลิ่งชัน ซึ่งเป็นไร่ข้าวโพดของชาวบ้านซึ่งอยู่ห่างจากชุมชนประมาณ 500 เมตร ที่ถูกช้างป่าหลายสิบตัวบุกเข้ามากัดกินสร้างความเสียหายประมาณ 4 ไร่ เพื่อดูสภาพพื้นที่และความเสียหายท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาตลอดการเข้าสังเกตการณ์


โดยทางนายอนุพงศ์ สุขสมนิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า วันนี้ได้รับรายงานจากทางนายอำเภอครบุรีว่าประชาชนในพื้นที่กำลังได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาช้างป่าจากอุทยานแห่งชาติทับลาน ที่ออกมาทำลายผลผลิตทางการเกษตรของชาวบ้านเป็นประจำ จึงลงมาตรวจสอบข้อมูลข้อเท็จจริง ซึ่งก็พบว่าทุกหน่วยงานทั้งในระดับท้องที่และท้องถิ่น ได้ผนึกกำลังร่วมกันในการเข้าแก้ไขปัญหาร่วมกันอย่างเข้มแข็ง แต่ก็ยังมีข้อจำกัดที่เป็นปัญหาในการดำเนินการโดยเฉพาะในเรื่องของงบประมาณค่าใช้จ่ายที่ทุกคนจะจะต้องเสียสละออกกันเองส่วนตัว ประกอบกับเครื่องไม้เครื่องมือที่จะเป็นอุปกรณ์ที่จะใช้ในการเฝ้าระวังผลักดันช้างป่า ให้เป็นไปอย่างปลอดภัยและถูกวิธี ที่ยังคงขาดแคลนอย่างมาก ซึ่งวันนี้ก็ได้รับทราบถึงปัญหานี้ และจะรับเอาปัญหานี้ไปหาทางช่วยเหลือและแก้ไขปัญหานี้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป และมีความเป็นไปได้ว่าปัญหานี้อาจจะต้องนำเข้าสู่วาระสำคัญเร่งด่วนของจังหวัดนครราชสีมาด้วย
สมพล พัฒนคุณานนท์ จ.นครราชสีมา 0867206151
รณฤทธิ์ นวนครบุรี ผช. 0935084144