ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
ท้องถิ่นไทย ย้อนกลับ
วังม่วงจัดพิธีสมพระเกียรติ บวงสรวง 'พระบรมราชานุสาวรีย์ ร.5' เพื่อเป็นศูนย์รวมใจถาวรและที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ
20 ต.ค. 2568

วันที่ 19 ตุลาคม 2568  ณ บริเวณมณฑลพิธีหน้าที่ว่าการอำเภอวังม่วง จังหวัดสระบุรี ได้มีการจัดพิธีบวงสรวงและเจริญพระพุทธมนต์ประดิษฐานพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 โดยมี นายประกาศิต สาณะเสน นายอำเภอวังม่วง เป็นประธานในพิธี นำคณะข้าราชการ ผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และประชาชนผู้มีจิตศรัทธา ชาววังม่วง กว่า 500 คน ร่วมถวายความจงรักภักดีอย่างพร้อมเพรียง

พิธีอันศักดิ์สิทธิ์นี้ได้รับความสนใจจากบุคคลสำคัญในอดีตผู้บริหารจังหวัดสระบุรีและผู้นำท้องถิ่นเป็นอย่างมาก อาทิ นายวิเชียร พุฒิวิญญู อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี, นายพลวรรธน์ เทียนชัยมงคล อดีตรองผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี และ นายชินนาอาชว์ รสิอัครศักดิ์ นายอำเภอเสาไห้ ได้เดินทางเข้าร่วมพิธีเพื่อแสดงความเคารพและสักการะด้วย
นายประกาศิต สาณะเสน นายอำเภอวังม่วง เปิดเผยถึงความสำคัญของพิธีนี้ว่า การจัดสร้างพระบรมราชานุสาวรีย์ฯ นี้ มีเจตนารมณ์เพื่อเป็น “อนุสรณ์เฉลิมพระเกียรติ” และเป็น “สถานที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ” ให้กับประชาชนชาวอำเภอวังม่วง ถือเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวทางจิตใจ และประวัติศาสตร์ที่สำคัญที่สุดของท้องถิ่นในยุคปัจจุบัน โดยการดำเนินงานสร้างจนแล้วเสร็จและจัดพิธีประดิษฐานในวันนี้ เป็นผลจากความร่วมมืออันแข็งแกร่งของทุกภาคส่วน ทั้งส่วนราชการ ภาคเอกชน และประชาชน

โดยพิธีเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ช่วงเช้า โดยผู้เข้าร่วมพิธีทั้งหมดต่างพร้อมใจกันมาในชุดสุภาพโทนสีชมพู (สีประจำวันพระราชสมภพ) เพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติ จากนั้น นายประกาศิต สาณะเสน นายอำเภอวังม่วง ได้นำคณะเข้าสู่บริเวณมณฑลพิธี เพื่อเริ่ม พิธีบวงสรวง ตามแบบแผนประเพณีโบราณ โดยมีพราหมณ์ประกอบพิธีอัญเชิญเทพยดาอารักษ์และอ่านโองการบวงสรวงอันศักดิ์สิทธิ์ ก่อนที่ประธานในพิธีจะประกอบพิธีจุดธูปเทียนบูชาฤกษ์และถวายสักการะเครื่องพิธีพราหมณ์
จากนั้น จึงเข้าสู่ พิธีทางศาสนา โดยมีคณะสงฆ์ผู้ทรงสมณศักดิ์จากวัดต่าง ๆ ในพื้นที่และใกล้เคียงรวม 10 รูป นำโดย พระครูเวชชภิบาล เจ้าคณะอำเภอวังม่วง ร่วมเจริญพระพุทธมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคลสูงสุด ก่อนที่พระครูเวชชภิบาลจะประกอบพิธีสำคัญทางศาสนาในการ เจิม เปิด และเบิกเนตร พระบรมราชานุสาวรีย์ฯ อย่างเป็นทางการ ท่ามกลางบรรยากาศที่สงบและเปี่ยมด้วยศรัทธาของทุกคน
ในช่วงท้ายของพิธี นางรำ จำนวน 50 คน ได้พร้อมใจกัน รำบวงสรวงถวายสักการะ ด้วยความอ่อนช้อย เพื่อแสดงความจงรักภักดี ก่อนที่ประธานในพิธีจะนำผู้มีเกียรติถวายจตุปัจจัยไทยธรรมและภัตตาหารเพลแด่พระสงฆ์ทั้ง 10 รูป
นอกจากนี้ งานยังได้แสดงให้เห็นถึงพลังศรัทธาของชาวอำเภอวังม่วง โดยมีการยกย่องผู้มีจิตศรัทธาที่ร่วมสมทบทุนจัดสร้างพระบรมราชานุสาวรีย์ฯ อาทิ มูลนิธิครูบาอริยชาติมนุษย์เพื่อสันติสุข, บริษัท น้ำตาลสระบุรี จำกัด, บริษัท เจริญโภคภัณฑ์โปรดิวส์ จำกัด และ บริษัท เม้งเจริญวังม่วงวัสดุ จำกัด ซึ่งการสร้างหลักชัยแห่งนี้สำเร็จได้ด้วยความร่วมมือร่วมใจของทุกภาคอย่างแท้จริง
สมพงษ์ ปานรุ่ง รายงาน สระบุรี

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16-31 ตุลาคม 2568
อปท.นิวส์เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
15 ต.ค. 2568
กล่าวได้ว่าการกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น นับเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญต่อการปกครอง ในระบอบประชาธิปโตย และก็กล่าวได้อีกเช่นกัน ว่า รัฐธรรมนูญ 2540 คือต้นธารที่ส่งผลให้การ กระจายอำนาจสู่ห้องถิ่นของประเทศไทยมีความ สำคัญมากขึ้นมาเป็นลำดับซึ่งแม้ในตลอด 20 กว่าปี ที่ผ่านม...