ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
ท้องถิ่นรูปแบบพิเศษ ย้อนกลับ
กาฬสินธุ์ - ลอดซุ้มสวรรค์วันออกพรรษา
08 ต.ค. 2568

ชาวอำเภอนามน 5 ตำบล 6 อปท. ร่วมสืบสานประเพณีวันออกพรรษา จัดริ้วขบวนแห่รถบุปผชาติ พร้อมนางรำกว่า 200 ชีวิตฟ้อนรำไปตามถนนสายหลัก เพื่อส่งเสริมอัตลักษณ์ท้องถิ่น และสะท้อนกระแสสังคมปัญจุบัน


(07 ต.ค.68) ณ ที่ว่าการอำเภอนามน เมื่อเวลา 18.30 น.นายนภัทร์ ณ ระนอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นประธานเปิดงานวันออกพรรษา ภายใต้ชื่อ "ประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ ลอดซุ้มสวรรค์ ประชันของดี เมืองนามน" ประจำปี 2568

เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนชาวอำเภอนามน ได้เห็นคุณค่าของวัฒนธรรมประเพณีแลยึดหลักธรรมทางพระพุทธศาสนา นำไปประยุกต์ใช้เป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตประจำวันให้เกิดความสงบสุขแก่ชีวิตและสังคมโดยรวม

 

อีกทั้งเป็นกานโอกาสให้ประชาชนในพื้นที่อำเภอนามน ได้สร้างสรรค์และจรรโลงงา
วัฒนธรรมประเพณี อันเป็นการเสริมสร้างความรักความสามัคดี และสร้างความสมานฉันท์ของคนพื้นที่ และยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของอำเภอนามน จังหวัดกาฬสินธุ์ ให้เป็นที่รู้อย่างแพร่หลายมากยิ่งขึ้น

 

โดยภายในงานกำหนดให้มีกิจกรรมส่งเสริมทางวัฒนธรรม 4 กิจกรรม ประกอบด้วย การประกวดซุ้มสวรรค์, ประกวดจัดทำธุงไม้ไผ่, ประกวดจัดโต๊ะหมู่บูชา, ประกวดขบวนแห่และรถบุปผชาติ 

ซึ่งภายในขบวนนอกจากได้รับความมือจากนางรำกว่า 200 ชีวิต ออกมาฟ้อนรำอย่างสวยงามสื่อให้เห็นถึงอัตลักษณ์ความเป็นอยู่วัฒนธรรมประเพณีอันดีงาม ตามวิถีชีวิตของชุมชนแต่ตำบลแล้ว 

 

ภายในริ้วขบวนยังได้ จัดรถแห่สร้างกระแสรักชาติ นำรูปผู้นำเขมร และมาลีโสเจียตา มาล้อเลียน รวมทั้งแต่งการชึดทหารไทย พร้อมปกป้องอธิปไตยของชาติไว้อีกด้วย

โดยมี นางสาวเฉลิมขวัญ หล่อตระกูล นายก อบจ.กาฬสินธุ์ นายภิเด่น พงศ์อุดมสุข นายอำเภอนามน พร้อมด้วย ส.อบจ.กาฬสินธุ์, ผู้บริหาร, สท.,ส.อบต. องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) 1 เทศบาลตำบล  5 อบต., ผู้นำท้องที่ และพี่น้องประประชาชนชาวอำเภอนามน จาก 5 ตำบล เข้าร่วมกิจกรรม

ข่าวภาพ ศุภกร อรรคนันท์ 062-4544455

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 1 - 15 ตุลาคม 2568
อปท.นิวส์เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
02 ต.ค. 2568
อปท.นิวส์เชิญเป็นแขก 461 นับแต่ภัยอาชญากรรมออนไลน์เริ่มอาละวาด หนักขึ้น ต้นเหตุหนึ่งก็มาจากข้อมูลส่วนบุคคลของ ประชาชนรั่วไหลไปถึงมือมิจฉาชีพ ซึ่งเกิดขึ้นได้ ทั้งการจงใจหลอกลวงหรือแม้กระทั่งหน่วยงานทั้ง ภาครัฐ-เอกชน รู้เท่าไม่ถึงการณ์ กฎหมายฉบับหนึ่ง จึงถูกตร...