ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
คุณภาพชีวิต ย้อนกลับ
น่าน วงจรสัตว์จรไม่สิ้นสุด!สุนัข-แมวไร้บ้านเต็มถนน กัดสัตว์เลี้ยงชาวบ้าน
30 ก.ย. 2568

 เสี่ยงโรคระบาด-อุบัติเหตุจิตอาสาวอนรัฐเลิกแก้ปัญหาเฉพาะหน้า จัดการเชิงระบบ ทำหมัน-ฉีดวัคซีน-ตั้งศูนย์พักพิง-ลดค่ารักษาสัตว์

วันที่ 29 ก.ย. 2568 – ปัญหาสุนัขและแมวจรในจังหวัดน่านยังคงเพิ่มต่อเนื่อง ส่งผลกระทบต่อทั้งชุมชน ความปลอดภัย และสิ่งแวดล้อม หลังมีรายงานพบสัตว์จรจัดจำนวนมากในหลายพื้นที่ เช่น ถนนจัดรูปที่ดิน ต.ในเวียง, ต.ผาสิงห์ อ.เมืองน่าน และบ้านทุ่งศรีทอง ต.น้ำปั้ว อ.เวียงสา พบรวมกันกว่า 80 ตัว และบางจุดเกิน 100 ตัว


สัตว์เหล่านี้ขาดการดูแล ก่อให้เกิดปัญหา เช่น กัดสัตว์ปีกชาวบ้าน, ตระเวนหาของกินตามถนน เสี่ยงอุบัติเหตุ และอาจแพร่โรคติดต่อ
เสียงจากจิตอาสา


นางสาว ลินดา กุมมาละ ตัวแทนกลุ่มช่วยเหลือสัตว์น่าน เผยว่า แม้จิตอาสาจะช่วยกันระดมทุนซื้ออาหาร รักษาสัตว์เจ็บป่วย และหาบ้านใหม่ แต่ก็ยังเป็นเพียงการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า พร้อมเสนอให้รัฐเข้ามาแก้เชิงระบบ โดย
มี มาตรการควบคุมประชากรสัตว์
ป้องกันการนำสัตว์เลี้ยงมาทิ้ง
จัดตั้ง ศูนย์พักพิงสัตว์
สนับสนุน ค่ารักษาพยาบาลราคาที่เข้าถึงได้
ท่าทีจากภาครัฐ
นาย วุฒิพันธุ์ เนตรวิชัย ปศุสัตว์จังหวัดน่าน ระบุว่า ปัญหานี้ถือเป็นเรื่องเร่งด่วน โดยเตรียมทำแผนร่วมกับชุมชน สำรวจจำนวนสัตว์จรและสัตว์เลี้ยงที่มีเจ้าของ พร้อมเร่งดำเนินการ ฉีดวัคซีนและทำหมัน เพื่อควบคุมจำนวนในอนาคต
สรุป: ปัญหาสุนัขและแมวจรในน่านไม่ใช่เพียงเรื่องรบกวนชุมชน แต่เกี่ยวพันถึง ความปลอดภัย สุขภาพ และคุณภาพชีวิตคน-สัตว์ จึงต้องการการบูรณาการจากทุกฝ่าย เพื่อหาทางออกอย่าง จริงจังและยั่งยืน

##########

กัลยา  สองเมืองแก่น จ.น่าน

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 1-15 กรกฎาคม 2569
อปท.นิวส์เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
30 มิ.ย. 2569
อปท.นิวส์เชิญเป็นแขก 479 การคอร์รัปชั่น นับเป็นปัญหาของประเทศไทยที่รื้อรังมานาน ยิ่งล่าสุด Transparency International ประกาศผลดัชนีภาพลักษณ์การคอร์รัปชัน (Corruption Perceptions Index: CPI) ประจำปี 2568 ออกมาเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2569 พบว่า ประเทศไทยทำค...