ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
เศรษฐกิจชุมชน ย้อนกลับ
ศ.สุชาติ!แนะ เงินบาทแข็ง ต้องเพิ่มปริมาณ​เงิน/กำหนดเป้าหมายอัตราแลกเปลี่ยน​ให้เหมาะสม​
17 ก.ย. 2568

1.ศาสตราจารย์​ ดร. สุชาติ​ ธา​ดา​ธำ​รง​เวช​ อดีตรัฐมนตรี​ว่าการกระท​รวงการคลัง​ ให้ความเห็นว่า​ มีผู้เสนอความเห็นให้แก้ปัญหา​ค่าเงินบาทแข็งเกินไป​ (ดูตาราง)​ โดยไม่ใช้ความรู้​ แต่ใช้ "ความรู้สึก" อยู่หลายคน​ เช่น​ พูดว่า​ค่าเงินดอลลาร์​อ่อนทำให้ค่าเงินบาทแข็ง, ให้เก็บภาษีทองคำจะทำให้ขายทองคำออกมา​ แล้วเงินบาทจะอ่อนค่าลง: คำพูดเหล่านี้เป็นเพียงเรื่องเปรียบเทียบ​ ไม่ใช่เรื่องทฤษฎี​หรือปรัชญาในระบบ​เศรษฐกิจ

2. เงินบาทแข็งค่ามาก​นั้น มาจากปัญหาในระบบ​เศรษฐกิจ​มหภาค เป็น​ Macro ต้องแก้ไขด้วย​มาตรการของระบบเศรษฐกิจ​(Macroeconomics)​ ​ การคิดเป็นเรื่องๆ​ เป็น​ Micro​ เช่น​ เก็บภาษีหรือตั้งข้อห้ามนำเข้าหรือส่งออก จะแก้ปัญหา​ไม่ได้​ สรุป​คือ "มาตรการ​ Micro​ ใช้แก้ปัญหา​ Macro​ ไม่ได้​ครับ"

3. การแก้ปัญหา​ค่าเงินบาทแข็งเกินไป ให้ดูจากสูตร e=P/Pw, e คือดัชนีค่า​เ​งินบาท, P คือดัชนีราคาสินค้าของไทย และ​ Pw​ คือดัชนีราคาสินค้าของโลก​: หากเงินเฟ้อเราต่ำกว่าเงินเฟ้อโลก​ เงินบาทก็จะแข็งค่าขึ้น​ (เช่น​ ค่า​ e​ ลดลง​ จาก​ 37 บาทเป็น​ 31 บาทต่อ​ $)

4. เงินเฟ้อไทยต่ำกว่าเงินเฟ้อโลกมานานมาก เพราะเราใช้นโยบายดอกเบี้ยที่แท้จริง​ (ดอกเบี้ยหักด้วยเงิน​เฟ้อ)​ สูงกว่า​ดอก​เบี้ยที่แท้จริงของโลกมาก​ ทำให้ปริมาณเงินบาทเพิ่มน้อยกว่าปริ​มาณเงินของแต่​ละ​ประเทศในโลก (ในที่นี้​ เศรษฐกิจ​โลก​นับเฉพาะประเทศที่มีนโยบายเศรษฐกิจ​สมเหตุสมผล​ ไม่รวมประเทศที่มีเงินเฟ้อมากๆ​ เพราะพิมพ์​เงินกระดาษมาใช้)​

5. เงินเฟ้อโลกประ​มาณ​ 3-4​% แต่เงินเฟ้อไทยต่ำกว่า​ 1% ถึงติดลบ​ มานาน​ เงินบาท​จึงแข็งกว่าค่าเงินของประเทศส่วนใหญ่ของโลก แข็งค่าจนเศรษฐกิจ​ไทยไม่เจริญเติบโต เพราะส่งออกได้​น้อย​ ท่องเที่ยวได้รายได้ลดลง​ จึงมาลดการผลิต​ ลดการพัฒนา​เทคโนโลยี​และลดการผลิตสินค้า​ใหม่​ๆ​  และยังทำให้ราคาในรูปเงินบาทของสินค้าเกษตร​ทุกชนิดตกลงไปด้วย ทำให้ความเจริญ​เติบโต (GDP)​ ต่ำ​ ประชาชนจนลง​ เป็นหนี้เพิ่มขึ้น​มาก​ เพราะรายได้ไม่พอรายจ่าย​ รัฐบาลก็เป็นหนี้เพิ่มขึ้นมาก​ เพราะเก็บภาษีได้น้อย ประเทศ​ไทยจึงดูไม่ค่อยมีอนาคต​ การลงทุนจากต่างประเทศ (FDI) จึงเข้ามาน้อย

6. วิธีการแก้ไข​​คือ​ (ก)​ ให้เพิ่มปริมาณเงินบาทในระ​บบเศรษฐกิจไทย​มากขึ้น​ (QE: Quantitative easing)​ เงินเฟ้อก็จะสูงขึ้นเท่าๆ​ กับเงินเฟ้อโลก​ ทำให้เงินบาทอ่อนค่าลง​ (ข)​ ออกกฎหมายกำหนดเป้าหมายอัตราแลกเป​ลี่ยน​ (Exchange rate   targeting)​ โดยใช้กองทุนรักษาระดับ​อัตรา​แลกเปลี่ยน​เป็นเครื่องมือ เมื่อเงินบาทแข็ง​ค่ามากเกินไป​ เราสามารถ​สร้างเงินบาทเพิ่มขึ้น​ เพื่อนำไปไปซื้อ​เงิน $ และเงินต่างประเทศที่สำคัญในตลาดเงิน​ เพื่อให้เงินบาทมีค่าเหมาะสม​ แต่เราจะไม่เอา​เงินต่างประเทศและเงิน $ ออกขาย​ เมื่อเงินบาทอยู่ในด้านอ่อน​ วิธีการนี้​ เราจะไม่ถูกโจม​ตีค่าเงินบาท​ เพราะ​นักโจมตีค่าเงิน​ จะโจม​ตีเงินบาทได้​ ก็ต่อเมื่อค่าเงินบาทแข็งเกินไปเท่านั้น​ ดร.สุชาติ​ กล่าว

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16 - 30 กันยายน 2568
อปท.นิวส์เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
29 ส.ค. 2568
หากจะมองหาผู้หญิงแกร่งในวัยกลางคนที่มาก ไปด้วยความสามารถ จากเด็กผู้หญิงคนหนึ่งใน ต่างจังหวัดที่ขยันขันแข็ง มุมานะทั้งใฝ่เรียน หาความรู้ และทักษะต่างๆ เพื่อทำงานเลี้ยงชีพด้วยตัวเอง และครอบครัวอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย และทุก ย่างก้าวของเธอมีความหมายอย่างยิ่ง จ...