ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
ท่องเที่ยว ย้อนกลับ
สมาคมสมาพันธ์ท่องเที่ยวชลบุรี อัพเดทสถานการณ์ท่องเที่ยวตลาดหลัก
12 ก.ย. 2568
สมาคมสมาพันธ์ท่องเที่ยวชลบุรี จัดประชุมไตรมาส 3 อัพเดทสถานการณ์ท่องเที่ยวตลาดหลัก เน้นยกระดับบริการ สร้างประสบการณ์ และเสริมศักยภาพผู้ประกอบการให้พร้อมแข่งขันในภูมิภาค
 
(12 ก.ย.68) ที่ห้องประชุมโรงแรมแกรนด์ เบลล่า พัทยา สมาคมสมาพันธ์ท่องเที่ยวชลบุรี จัดการประชุมสมาชิกไตรมาสที่ 3 โดยมี นายธเนศ ศุภรสหัสรังสี นายกสมาคมฯ เป็นประธาน พร้อมเชิญเอเจนซี่ท่องเที่ยวจากหลายภูมิภาคเข้าร่วมอัพเดทสถานการณ์การท่องเที่ยว และทิศทางนักเดินทางจากตลาดหลัก อาทิ เกาหลี จีน อินเดีย และรัสเซีย
 
ภายในงานยังได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานภาครัฐด้านการท่องเที่ยว อาทิ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานพัทยา, สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดชลบุรี, องค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี, เมืองพัทยา, สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (TCEB) และองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (อพท.) ที่นำเสนอข้อมูล กิจกรรม และสิทธิประโยชน์เพื่อเสริมศักยภาพผู้ประกอบการสมาชิก
 
ทั้งนี้สถานการณ์ปัจจุบันภาพรวมการท่องเที่ยว ไทยยังฟื้นตัวไม่เต็มที่เมื่อเทียบกับปี 2562 ก่อนการแพร่ระบาดโควิด-19 โดยเฉพาะ ตลาดจีน ซึ่งยังกลับมาเพียงครึ่งหนึ่ง ขณะที่ตลาดยุโรป รัสเซีย อินเดีย และมาเลเซียมีการเติบโตดีและช่วยพยุงรายได้ภาคการท่องเที่ยว
 
สำหรับ ตลาดในประเทศ จังหวัดชลบุรี โดยเฉพาะเมืองพัทยายังคึกคักต่อเนื่อง ช่วงวันหยุดยาวมีอัตราการเข้าพักโรงแรมสูงกว่า 90% ทำให้รายได้จากนักท่องเที่ยวไทยติดอันดับต้น ๆ ของประเทศ
 
อย่างไรก็ตาม อุตสาหกรรมยังเผชิญความท้าทาย ทั้งการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมนักท่องเที่ยวที่เน้นความปลอดภัยและความยั่งยืนมากขึ้น ภาพลักษณ์ด้านความปลอดภัย และการแข่งขันกับประเทศเพื่อนบ้านที่เร่งดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติ
แนวโน้มอนาคตคาดว่า การท่องเที่ยวไทยจะฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องแต่ไม่รวดเร็วเท่าก่อนโควิด โดยตลาดจีนอาจใช้เวลานานกว่าจะกลับมาเต็มศักยภาพ ในขณะที่ตลาดอินเดีย รัสเซีย และยุโรปถูกจับตาเป็นแรงขับเคลื่อนหลัก
 
ทิศทางในอนาคต ผู้ประกอบการจำเป็นต้องเน้นการยกระดับคุณภาพบริการ สร้างประสบการณ์ใหม่ ตอบโจทย์กระแสความยั่งยืน (Sustainable Tourism) และใช้ Soft Power เช่น วัฒนธรรม อาหาร และกิจกรรมเชิงสร้างสรรค์ ดึงดูดนักท่องเที่ยวกลุ่มคุณภาพสูง
 
ขณะเดียวกัน ภาครัฐยังคงมีบทบาทสำคัญในการสร้างความเชื่อมั่น ส่งเสริมสิทธิประโยชน์ และสนับสนุนโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถ “ติดอาวุธ” และปรับตัวรับมือกับการแข่งขันในระดับภูมิภาคได้อย่างยั่งยืน
หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 1 - 16 กันยายน 2568
อปท.นิวส์เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
29 ส.ค. 2568
หากจะมองหาผู้หญิงแกร่งในวัยกลางคนที่มาก ไปด้วยความสามารถ จากเด็กผู้หญิงคนหนึ่งใน ต่างจังหวัดที่ขยันขันแข็ง มุมานะทั้งใฝ่เรียน หาความรู้ และทักษะต่างๆ เพื่อทำงานเลี้ยงชีพด้วยตัวเอง และครอบครัวอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย และทุก ย่างก้าวของเธอมีความหมายอย่างยิ่ง จ...