ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
สื่อสาร - คมนาคม ย้อนกลับ
กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ครบรอบ 8 ปี เปิดตัวนวัตกรรม VR-AI เสริมประสิทธิภาพการบริการนักท่องเที่ยว
03 ก.ย. 2568

เนื่องในโอกาสครบรอบ 8 ปีของกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2568 พลตำรวจเอกกิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้เดินทางมาเป็นประธานในพิธีวันคล้ายวันสถาปนา ณ สำนักงานกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว โดยมีพลตำรวจโทศักย์ศิรา เผือกอ่ำ ผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ให้การต้อนรับ ภายในงานมีบุคคลสำคัญจากหลากหลายภาคส่วนเข้าร่วมแสดงความยินดี ทั้งจากหน่วยงานราชการ คณะทูตานุทูต องค์กรพันธมิตร และผู้เชี่ยวชาญในแวดวงการท่องเที่ยว สะท้อนให้เห็นถึงความร่วมมือและความสำคัญของบทบาทตำรวจท่องเที่ยวในระบบการท่องเที่ยวของประเทศ

 

ในโอกาสนี้ พลตำรวจเอกกิตติ์รัฐ ได้กล่าวยกย่องเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวทุกนายที่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเสียสละ อดทน และมีความเข้มแข็ง พร้อมทั้งเน้นย้ำภารกิจสำคัญของการเป็น “เพื่อน” และ “ที่พึ่ง” ของนักท่องเที่ยว เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและความอุ่นใจให้แก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ โดยเฉพาะในยุคดิจิทัลที่โลกเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติได้ผลักดันให้มีการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีทันสมัยเข้ามาเสริมศักยภาพการทำงานของเจ้าหน้าที่อย่างต่อเนื่อง

 

หนึ่งในนวัตกรรมสำคัญภายในงาน คือ ระบบฝึกอบรมตำรวจท่องเที่ยวด้วยเทคโนโลยีโลกเสมือนจริง (VR) และปัญญาประดิษฐ์ (AI) ซึ่งออกแบบมาเพื่อจำลองสถานการณ์ในภาคสนามที่อาจเกิดขึ้นจริงระหว่างปฏิบัติหน้าที่ เช่น การช่วยเหลือนักท่องเที่ยวที่หลงทาง ประสบเหตุฉุกเฉิน หรือร้องขอความช่วยเหลือในภาวะวิกฤต โดยระบบสามารถโต้ตอบบทสนทนาและเปลี่ยนแปลงสถานการณ์ได้แบบเรียลไทม์ พร้อมทั้งมีระบบประเมินผลการฝึกอบรมที่สามารถวิเคราะห์จุดแข็งและข้อที่ควรพัฒนาได้อย่างแม่นยำและเป็นระบบ

 

พลตำรวจโทศักย์ศิรา เผือกอ่ำ ผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว และพลตำรวจตรีกฤษณ์ วาฤทธิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ได้ร่วมชมการสาธิตการทำงานของระบบ VR–AI ดังกล่าว และแสดงความเห็นว่า นวัตกรรมนี้ถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่จะช่วยยกระดับสมรรถนะของกำลังพลในหลายมิติ ไม่ว่าจะเป็นทักษะด้านการสื่อสาร การประเมินสถานการณ์เฉพาะหน้า หรือการให้บริการที่เป็นมิตรและมีมาตรฐาน โดยเชื่อมั่นว่าเทคโนโลยีล้ำสมัยเช่นนี้จะช่วยให้ตำรวจท่องเที่ยวไทยสามารถตอบสนองต่อความคาดหวังของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

 

ดร.ธันยวัต สมใจทวีพร ผู้อำนวยการศูนย์นวัตกรรมหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ กล่าวว่า ระบบฝึกอบรมที่พัฒนาขึ้นนี้ได้รับการออกแบบให้สามารถจำลองสถานการณ์ได้อย่างใกล้เคียงกับสภาพแวดล้อมในการปฏิบัติงานจริง ช่วยให้ผู้ฝึกได้เรียนรู้จากประสบการณ์เสมือนจริงภายในสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย โดยมีระบบปัญญาประดิษฐ์ที่สามารถตอบสนองและปรับเปลี่ยนสถานการณ์ได้แบบเรียลไทม์ ส่งผลให้การฝึกอบรมมีความยืดหยุ่นและเข้าถึงง่ายยิ่งขึ้น เมื่อเปรียบเทียบกับรูปแบบการฝึกแบบเดิมพบว่าการเรียนรู้ผ่าน VR และ AI มีประสิทธิภาพสูงกว่าอย่างมีนัยสำคัญ โดยเฉพาะในด้านการส่งเสริมทักษะที่สำคัญต่อการทำงาน เช่น การตัดสินใจภายใต้แรงกดดัน การสื่อสารในสถานการณ์หลากหลาย และการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้อย่างมั่นใจและแม่นยำ

กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยวยังได้ประกาศเจตนารมณ์ที่จะเดินหน้าพัฒนาบริการอย่างต่อเนื่องภายใต้แนวคิด “ความสะดวก – ความปลอดภัย – ความเป็นธรรม” โดยมีเป้าหมายสำคัญเพื่อสร้างความประทับใจให้แก่นักท่องเที่ยวและผลักดันให้ประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกไว้วางใจและรู้สึกปลอดภัยตลอดการเดินทางในประเทศไทย

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16-31 ตุลาคม 2568
อปท.นิวส์เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
15 ต.ค. 2568
กล่าวได้ว่าการกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น นับเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญต่อการปกครอง ในระบอบประชาธิปโตย และก็กล่าวได้อีกเช่นกัน ว่า รัฐธรรมนูญ 2540 คือต้นธารที่ส่งผลให้การ กระจายอำนาจสู่ห้องถิ่นของประเทศไทยมีความ สำคัญมากขึ้นมาเป็นลำดับซึ่งแม้ในตลอด 20 กว่าปี ที่ผ่านม...