เมื่อเวลา 12.19 น. วันที่ 10 กรกฎาคม 2568 ที่วัดศรีเจริญโพธิ์ทอง (วัดสะอัก) ตำบลดอนทอง อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก หลวงพ่อแสงเพชร เจ้าอาวาสวัดศรีเจริญโพธิ์ทอง ได้จัดพิธียกองค์พระพุทธศรีสรรเพชรบุรีขึ้นประดิษฐานบนรัตนบัลลังก์ โดยมี มิค บรมวุฒิ หิรัณยัษฐิติ และ เบนซ์ พรชิตา ณ สงขลา พร้อมครอบครัว และพุทธศาสนิกชนเข้าร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก
มิค บรมวุฒิ หิรัณยัษฐิติ กล่าวว่า ตนเองเป็นลูกศิษย์ของหลวงพ่อแสงเพชร ได้มาร่วมเป็นเจ้าภาพทำบุญสร้างฐานพระพุทธศรีสรรเพชรมุนี ซึ่งเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ เป็นพระเก่าแก่ก่อนกรุงศรีอยุธย ซึ่งตนเองได้กราบไหว้และขอพร พรที่ขอประสบความสำเร็จเหมือนได้โชคลาภ และวันนี้จึงได้เดินทางมาพร้อมครอบครัวเนื่องจากเป็นเจ้าภาพสร้างฐานพระพุทธรูป เพื่อประดิษฐานพระพุทธสีสันเพชรมุนีในวิหารไม้สักทอง
พระพุทธศรีสรรเพชรมุนี เป็นพระประธานองค์แรกที่หล่อด้วยเงินแท้ทั้งองค์ โดยเศียรพระพุทธรูปได้นำเทคโนโลยีเครื่องสแกน จากเศียรพระศรีสรรเพชรองค์จริง พี่พิพิธภัณฑ์การแห่งชาติ พระนคร องค์ตัวพระจำลองมาจากองค์พระพุทธชินราช ซึ่งเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองพิษณุโลก
พิษณุโลก/ศริตวรรธน์ อัครชินพรรณ/ รายงาน