เมื่อเวลา 09.00 น.ของวันที่ 03 มิถุนายน 2568 นายนริศ นิรามัยวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร เป็นประธานในพิธีอัญเชิญองค์เจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร ออกจากที่แท่นประทับภายในศาลเจ้าพ่อหลักเมืองฯ เพื่อนำขึ้นประทับเกี้ยว ก่อนแห่ออกจากศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร โดยมี นายกำจร มงคลตรีลักษณ์ ประธานคณะกรรมการบริหารศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร พร้อมด้วย คณะกรรมการศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร ชมรมศิษย์เจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร ร่วมกันจัดขบวนแห่ธง ขบวนอาวุธ ขบวนป้าย ขบวนกระถางธูป และขบวนอัญเชิญเกี้ยวองค์เจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร ลงเรือประมงแห่ทางน้ำ(แม่น้ำท่าจีน) อย่างยิ่งใหญ่ ในการนี้ก็มีร้อยตำรวจเอกเขตรัฐ ชาญศิลป์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร นายพีรรณ พรวิเศษ ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดสมุทรสาคร นายอุดม ไกรวัตนุสสรณ์ นายก อบจ.สมุทรสาคร หัวหน้าส่วนราชการ ภาครัฐ ภาคเอกชน ตลอดจนศิษยานุศิษย์องค์เจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร ที่มาร่วมในพิธีแห่กันอย่างเนืองแน่น และหลังจากที่ขบวนแห่ทางเรือเสร็จสิ้นแล้ว ก็จะอัญเชิญองค์เจ้าพ่อฯ ขึ้นฝั่งท่าฉลอม เพื่อจัดขบวนแห่ไปตามเส้นทางในพื้นที่ตำบลท่าฉลอม ก่อนที่จะลงเรือกลับมาแห่รอบเมืองมหาชัย ในช่วงบ่ายของวันเดียวกัน ซึ่งบรรยากาศแห่รอบตัวเมืองมหาชัยนั้น ก็จะมีการจัดริ้วขบวนของแต่องค์กรทั้งภาครัฐและเอกชน อย่างยิ่งใหญ่อลังการสวยงาม และตลอดเส้นทางที่ขบวนเจ้าพ่อฯ เสด็จผ่าน ก็จะมีประชาชนมานั่งตั้งเครื่องเซ่นไหว้สักการะพร้อมกับเปลี่ยนธูปองค์เจ้าพ่อฯ กลับไปบูชาเพื่อความเป็นสิริมงคลและความเจริญรุ่งเรืองในกิจการ หน้าที่การงาน การเรียน หรือขอให้สมหวังตามที่ตั้งจิตอธิษฐาน
สำหรับงานประเพณีแห่เจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร เกิดขึ้นจากความร่วมมือร่วมใจของประชาชน ชาวจังหวัดสมุทรสาคร และความศรัทธาของประชาชนทั่วไปที่มีความเชื่อมั่น ความเคารพนับถือ เลื่อมใสต่อองค์เจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร ซึ่งเป็นวัฒนธรรม ประเพณีที่ปฏิบัติสืบทอดกันมาเป็นเวลานานกว่ากึ่งศตวรรษ ทั้งยังส่งเสริมความรักสามัคคีเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวและเพื่อเป็นสิริมงคล เป็นขวัญกำลังใจให้กับชาวจังหวัดสมุทรสาครในการประกอบอาชีพที่ดีขึ้น เป็นที่ยึดเหนี่ยวทางจิตใจของชาวจังหวัดสมุทรสาครและประชาชนทั่วไป อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมการจัดงานประเพณีประจำจังหวัดสมุทรสาครอีกด้วย โดยในทุกๆ ปี จะมีประชาชนและหน่วยงานจากทุกภาคส่วน มาร่วมในพิธีเปิดงาน และร่วมในขบวนแห่เจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาครอย่างยิ่งใหญ่ ซึ่งมีการจัดขบวนแห่ทั้งทางน้ำโดยเรือประมง และทางบกรอบเมืองมหาชัย
ขณะที่การจัดงานประเพณีแห่เจ้าพ่อหลักเมืองในครั้งนี้เป็นครั้งที่ 60 กำหนดจัดตั้งแต่วันที่ 2 - 6 มิถุนายน 2568 ซึ่งตลอดการจัดงานทางคณะกรรมการได้จัดงิ้วประชัน 2 คณะ ถวายองค์เจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร จัดดนตรีการแสดงในสวนสาธารณะข้างศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร และมีร้านค้าขายอาหารโดยคนสมุทรสาคร 142 ร้านค้ามาจัดจำหน่าย ส่วนในวันที่ 6 มิถุนายน 2568 จะมีพิธีไหว้วันเกิดองค์เจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลแก่ศิษยานุศิษย์องค์เจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร และผู้ที่มาเข้าร่วมในพิธีทุกคน ก่อนที่ในช่วงเที่ยงคืนจะมีพิธีเปลี่ยนธูป และอัญเชิญองค์เจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร พร้อมกระถางธูปกลับเข้าไปประดิษฐานภายในแท่นประทับศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาครดังเดิม