ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
ท้องถิ่นไทย ย้อนกลับ
กรมโรงานอุตสาหกรรม ตรวจไม่พบข้อบกพร่องตามเกณฑ์อุตสาหกรรมสีเขียว ระดับที่ 5 โรงไฟฟ้าบางปะกง
31 พ.ค. 2568

ฉะเชิงเทรา/กรมโรงานอุตสาหกรรม ตรวจไม่พบข้อบกพร่องตามเกณฑ์อุตสาหกรรมสีเขียว ระดับที่ 5 โรงไฟฟ้าบางปะกง
    ณ ห้องประชุม EOC ชั้น 1 อาคารที่ทำการโรงไฟฟ้าบางปะกง นายนพพล พันธ์เงิน ผู้ช่วยผู้ว่าการผลิตไฟฟ้า 1 นายสาโรช กิจประเสริฐ ผู้อำนวยการโรงไฟฟ้าบางปะกง นายเฉลิมเกียรติ อ่อนอัฐ ผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงไฟฟ้าบางปะกง 1 นายกรีฑา แสงจันทร์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงไฟฟ้าบางปะกง 2  ในฐานะประธานคณะทำงานขอการรับรองอุตสาหกรรมสีเขียว ระดับ 5 (เครือข่ายสีเขียว) พร้อมคณะทำงาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุม เพื่อรับการตรวจประเมินเบื้องต้น (Pre-audit)  อุตสาหกรรมสีเขียว ระดับ 5 (เครือข่ายสีเขียว ) และการเข้าให้การปรึกษา (coaching) ณ สถานประกอบการ (On-site)  ตามที่โรงไฟฟ้าบางปะกง ขอรับรองอุตสาหกรรมสีเขียว ระดับที่  5
       โดย กรมโรงงานอุตสาหกรรม มอบหมาย นายพัฒน์พงษ์ บุตรราช ผู้เชี่ยวชาญจาก บริษัท ยูไนเต็ด แอนนาลิสต์ แอนด์ เอ็นจิเนียริ่ง คอนซัลแตนท์ จำกัด เป็นผู้ตรวจประเมินเบื้องต้น ก่อนการตรวจประเมินได้มีการชี้แจงโครงการ วัตถุประสงค์ ขั้นตอนและกระบวนการให้คำปรึกษา พร้อมทั้ง นำเสนอหลักเกณฑ์อุตสาหกรรมสีเขียว และแนวทางการปฏิบัติ ตามข้อกำหนดอุตสาหกรรมสีเขียว สำหรับการประชุมตรวจ ประเมินเบื้องต้น ประกอบด้วย การตรวจความครบถ้วนของเอกสาร
   โดยมี นายกรีฑา แสงจันทร์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงไฟฟ้าบางปะกง 2 ในฐานะประธานคณะทำงานขอการรับรองอุตสาหกรรมสีเขียว ระดับ 5 (เครือข่ายสีเขียว) เป็นผู้นำเสนอผลดำเนินการของโรงไฟฟ้าบางปะกง ตามเกณฑ์และข้อกำหนดอุตสาหกรรมสีเขียว ระดับ 5 และ นายสาโรช กิจประเสริฐ ผู้อำนวยการโรงไฟฟ้าบางปะกง เป็นผู้นำลงพื้นที่ตรวจประเมินพื้นที่โรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วมชุดที่ 1 เพื่อดูระบบผลิตและระบบการจัดการสิ่งแวดล้อมและของเสียอุตสาหกรรม ทั้งนี้ เพื่อแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นอย่างแน่วแน่ ในการดำเนินธุรกิจที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและการพัฒนาอุตสาหกรรม อย่างยั่งยืน
    จากการตรวจประเมินเบื้องต้น  พบว่า โรงไฟฟ้าบางปะกง มีแนวทางการดำเนินงานตามเกณฑ์อุตสาหกรรมสีเขียว ระดับ 5 และไม่พบข้อบกพร่อง
โดยมีการปฏิบัติที่โดดเด่นในหลายด้าน ซึ่งนอกจาก มีนโยบายด้านสิ่งแวดล้อม และนโยบายการพัฒนาที่ยั่งยืนอย่างชัดเจนแล้ว ยังมีการสร้างความรู้ความเข้าใจและสร้างจิตสำนึกให้กับผู้บริโภคหรือผู้ใช้ไฟฟ้า ให้ตระหนักถึงการบริโภคที่ยั่งยืน ได้แก่ Carbon neutrality Plan ตามนโยบาย กฟผ. ซึ่งกำหนดเป้าหมายที่ท้าทาย ในการบรรลุความเป็นกลางทางคาร์บอนภายในปี 2593 และการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์ภายในปี 2608 กิจกรรมเปิดบ้านต้อนรับชุมชน (Open House) ให้ชุมชน หน่วยงานเอกชน ราชการ เข้าเยี่ยมชม ระบบการบริหารด้านสิ่งแวดล้อม และมีศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง ภายในโรงไฟฟ้า
      อีกทั้ง ยังมีกิจกรรม/วิธีการในการสร้างความรู้ความเข้าใจ และสร้างจิตสํานึกให้กับผู้บริโภคผ่านช่องทางต่างๆ เช่น Website Social media : ฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 และส่งเสริมการใช้เครื่องปรับอากาศ R290 ซึ่งเป็นสารความเย็นธรรมชาติที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม หรือ “เทคโนโลยีทำความเย็นสีเขียว” ไม่ทำลายชั้นบรรยากาศ ซึ่งเป็นการลดภาวะโลกร้อน อีกทางหนึ่ง
    นอกจากนี้ โรงไฟฟ้าบางปะกง ยังมีการบริหารจัดการสิ่งแวดล้อมและพลังงานอย่างเป็นระบบโดยได้รับการรับรองมาตรฐานสากล เช่น ISO 14001:2015   ISO 45001:2018 การรับรองโครงการ T-VER ประเภทเพิ่มประสิทธิภาพพลังงาน และใบประกาศ LESS ระบบนิเวศน์ป่าชายเลน) จาก องค์การบริหารก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน) และยังได้รับรางวัล รัฐวิสาหกิจดีเด่น การดำเนินงานอย่างรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมดีเด่น ประจำปี 2566 รางวัลอุตสาหกรรมดีเด่น ปี 2563 ประเภทความรับผิดชอบต่อสังคม อีกด้วย
    ทั้งนี้ โรงไฟฟ้าบางปะกง จะรับการตรวจประเมินพื้นที่ตามเกณฑ์อุตสาหกรรมสีเขียว ระดับ 5  (ตรวจจริง) จากกรมโรงงานอุตสาหกรรม ในวันที่ 19 ถึง 20 มิถุนายน 2568 ที่จะถึงนี้



นิราช/อาษา/ปรีญาภรณ์/ผู้สื่อข่าว อปท.นิวส์ ประจำจังหวัดฉะเชิงเทรา 

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 1 - 15 มิถุนายน 2568
อปท.นิวส์เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
02 มิ.ย. 2568
หากจะพูดหรือเอ่ยถึง “กูรู” หรือ “ผู้รู้” โดยเฉพาะด้านกฎหมาย ที่มีชื่อเสียงและได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางแล้ว ชื่อของ “ไพศาล พืชมงคล” ย่อมจะถูกปฎิเสธได้อยากยิ่ง เพราะไม่เพียงแต่บุคคลผู้นี้จะคร่ำหวอดในวงการกฎหมายมาอย่างยาวนา...