เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 8 พฤษภาคม 68 ที่พระธาตุศรีสองรัก อ.ด่านซ้าย จ.เลย นายชัยพจน์ จรูญพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย นายถาวร เชื้อบุญมี (เจ้าพ่อกวน) เจ้าแม่นางเทียม คณะพ่อแสน นางแต่ง พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ประชาชน นักท่องเที่ยว จำนวนมากจากทั่วทุกพื้นที่ของจังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง ร่วมเปิดงานพระธาตุศรีสองรัก ครบรอบ 465 ปี
นายชัยพจน์ จรูญพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ตีกลองเส็ง (กลองกิ่ง) เปิดงานนมัสการพระธาตุศรีสองรัก ประจำปี 2568 พร้อมด้วย เจ้าพ่อกวน เจ้าแม่นางเทียม คณะพ่อแสน นางแต่ง หัวหน้าส่วนราชการ ได้ร่วมกันบุญตักบาตร พร้อมการแสดงฟ้อนรำถวายองค์พระธาตุศรีสองรัก จากนางรำ 465 ชีวิต ประชาชนและนักท่องเที่ยว ได้กราบนมัสการ และระลึกถึงความสำคัญขององค์พระธาตุศรีสองรัก ทั้งยังเป็นการส่งเสริม รักษาประเพณีอันดีงามของท้องถิ่นสู่คนรุ่นหลัง ถือเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาจิตใจของการอยู่ร่วมกันของคนในชุมชนบนพื้นฐานภูมิปัญญาท้องถิ่น
สำหรับพระธาตุศรีสองรัก เริ่มก่อสร้างตั้งแต่ปีพุทธศักราช 2103 จนแล้วเสร็จในปีพุทธศักราช 2106 รวมระยะเวลาก่อสร้างจนถึงปัจจุบันมีอายุ 465 ปี ในสมัยสมเด็จพระมหาจักรพรรดิ และพระไชยเชษฐาธิราช บูรพมหากษัตริย์แห่งราชอาณาจักรไทย และกษัตริย์แห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เพื่อเป็นสักขีพยานแห่งการกระทำพระราชไมตรี และสัญลักษณ์ว่าประเทศทั้งสองไม่รุกรานกัน จึงทำให้ดินแดนแห่งนี้ได้สมญานามว่า “ดินแดนแห่งสัจจะและไมตรี” พระธาตุศรีสองรัก จึงเป็นปูชนียสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์อันศักดิ์สิทธิ์เป็นที่สักการะของประชาชน และเป็นอนุสรณ์สถานแห่งสันติภาพและสันติสุข แสดงถึงมิตรไมตรีต่อกันระหว่างชาวไทยและชาว สปป.ลาว ทั้งนี้ งานนมัสการพระธาตุศรีสองรัก ประจำปี 2567 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-11 พฤษภาคม 2568 วันที่ 9 พฤษภาคม 68 พิธีล้างพระธาตุ พิธีคารวะธาตุ วันที่ 10 พฤษภาคม 68 พิธีแห่นาค และพิธีทำขวัญนาค ณ วันโพนชัย และวันที่ 11 พฤษภาคม 68 พิธีบูชาธาตุ ถวายต้นผึ้ง พิธีสรงธาตุ สรงน้ำพระราชทานพระธาตุศรีสองรัก สู่ขวัญธาตุ เวียนเทียน จุดบั้งไฟ บรรพชาและอุปสมบท และพิธีคารวะธาตุ
พระธาตุศรีสองรัก ตั้งอยู่ที่บ้านหัวนายูง หมู่ 14 ต.ด่านซ้าย อ.ด่านซ้าย จ.เลย เป็นปูชนียสถานสำคัญของอำเภอด่านซ้าย และจังหวัดเลย อยู่เนินริมแม่น้ำหมัน สร้างเมื่อจุลศักราช 922 ตรงกับ พ.ศ. 2103 แล้วเสร็จเมื่อจุลศักราช 925 หรือ พ.ศ. 2106 หรือ 465 ปี พระธาตุเป็นศิลปกรรมแบบล้านช้าง ก่ออิฐถือปูนสูง 19.19 เมตร ฐานกว้างด้านละ 10.89 เมตร ฐานเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส ย่อมุมไม้สิบสอง องค์ระฆังทรง “บัวเหลี่ยม” เริ่มก่อสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2103 เสร็จในปี พ.ศ. 2106