ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
ท้องถิ่นไทย ย้อนกลับ
ฮือฮา หมอนักพัฒนาลาออก ลงสู่สนามการเมืองท้องถิ่น
16 ก.ย. 2566

       วันนี้ 15 ก.ย.66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีนายสุรพงษ์ ปิยะโชติ หรือหมอหนุ่ย ลาออกจากตำแหน่งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดกาญจนบุรี เมื่อวันที่ 30 ส.ค.ที่ผ่านมา เพื่อเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ในรัฐบาล เศรษฐา 1 

       ดังนั้น กกต.ประจำจังหวัดกาญจนบุรี และ กกต.ท้องถิ่น อบจ.กาญจนบุรี จึงได้กำหนดวันรับสมัครรับเลือกตั้ง นายก อบจ.กาญจนบุรี เพื่อหาคนใหม่มาดำรงตำแหน่ง นายก อบจ.กาญจนบุรีที่ว่างลง โดยได้กำหนดวันเปิดรับสมัครระหว่าง วันที่ 11-15 ก.ย.66 รวม 5 วัน เริ่มตั้งแต่เวลา 08.30 น.-16.30 น.ของทุกวัน ส่วนวันเลือกได้กำหนดเอาไว้ในวันที่ 22 ต.ค.66

       ตั้งแต่เปิดรับสมัครนายก อบจ.แทนตำแหน่งที่ว่าง มีผู้สมัครเพียงแค่รายเดียวคือนายวรรษภณ แสงเป่า หรือทนายสุกวี อดีตผู้สมัคร สส.กาญจนบุรี เขต 1 พรรคก้าวไกล (กก.)ที่เดินทางมาสมัครเมื่อวันที่ 11 ก.ย.66 ส่วนวันที่ 12-14 ก.ย.บรรยากาศเป็นไปอย่างเงียบเหงา เจ้าหน้าที่ กกต.ได้แต่นั่งจับเข่าคุยกันเพื่อรอให้เวลานั้นหมดไปในแต่ละวัน

       วันนี้วันที่ 15 ก.ย.66 เป็นวันสุดของการเปิดรับสมัคร นายก อบจ.กาญจนบุรี บรรยากาศโดยรวมเริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้งหนึ่ง เนื่องจากมีข้าราชการวงการแพทย์ที่มีชื่อเสียงตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งเพื่อลงสู่ถนนทางการเมืองมาสมัครนายก อบจ.กาญจนบุรีในนามทีมพลังกาญจน์ ของนายสุรพงษ์ ปิยะโชติ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม คือนายแพทย์ประวัติ กิจธรรมกูลนิจ นายแพทย์นักพัฒนา ที่ลาออกจากรองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกาญจนบุรี และ ผอ.รพ.ด่านมะขามเตี้ย

       โดยนายแพทย์ประวัติ กิจธรรมกูลนิจ ได้เดินทางมาถึงห้องบุษราคัม อบจ.กาญจนบุรีสถานที่เปิดรับสมัครในเวลา 09.20 น.จากนั้นได้เข้าไปรับสมัครตามขั้นตอน โดยมีนายชูศักดิ์ แม้นทิม หรือ สส.เจี๊ยบ สส.กาญจนบุรี พรรคเพื่อไทย เขต 2 รวมทั้ง ส.อบจ.กาญจนบุรีทีมพลังกาญจน์เกือบ 30 คน และประชาชนจำนวนมากเดินทางมามอบดอกกุหลาบและพวงมาลัยดอกดาวเรืองเพื่อเป็นกำลังใจให้กับนายแพทย์ประวัติฯ ซึ่งการสมัครตามขั้นตอนใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงจึงแล้วเสร็จ โดยนายแพทย์ประวัติ กิจธรรมกูลนิจ ได้หมายเลข 2 ในการใช้สำหรับหาเสียงเลือกตั้ง

      ทั้งนี้ นายแพทย์ประวัติ กิจธรรมกูลนิจ ผู้สมัครนายก อบจ.กาญจนบุรี ทีมพลังกาญจน์ เบอร์ 2 เปิดเผยภายหลังว่า ความจริงแล้วผมเป็นคนเมืองกาญจน์โดยกำเนิด เกิดที่ ต.ท่าเรือ อ.ท่ามะกา หลังจากเรียนจบแพทย์ก็กลับมาทำงานและใช้ทุนที่จังหวัดกาญจนบุรี  ส่วนตัวมีความตั้งใจที่จะทำอะไรบางอย่างในจังหวัดกาญจนบุรีให้มันดีขึ้น เมื่อครั้งนี้เป็น ผอ.โรงพยาบาลด่านมะขามเตี้ย อ.ด่านมะขามเตี้ยผมก็ทำให้ทุกคนได้เห็นแล้วว่าจริงๆทุกอย่างมันสามารถเปลี่ยนได้และสามารถทำให้ดีขึ้นได้ ผมจึงมีความคิดต่อยอดไปว่าถ้าทุกอำเภอของจังหวัดกาญจนบุรีของเราพัฒนาได้ผมก็จะทำให้ให้ประชาชนมีชีวิตด้านสุขภาพที่ดีขึ้น

       อย่างแรกเลยที่ผมจะทำก็คือเรื่องของโรงพยาบาล ซึ่งปัจจุบันในหลายอำเภอควรที่จะมีโรงพยาบาลที่ดีได้แล้ว คนไข้จะต้องไม่อนาถาเหมือนแต่ก่อนแล้ว ดังนั้นเราจะต้องพัฒนาโรงพยาบาลให้มันดีขึ้นให้ได้ โปรเจคในอนาคตอีก 2-4 ปีข้างหน้าโรงพยาบาลก็คงจะเป็นในลักษณะโรงพยาบาลของ อบจ.ที่คอยซัพพอร์ตคนกาญจนบุรี ที่ผ่านมาจุดเจ็บปวดของเราคือห้องพิเศษ

      ที่ผ่านมาหากคนไข้มาโรงพยาบาลแล้วไม่มีเส้นสาย ไม่มีทางที่จะได้ห้องพิเศษ พูดตรงๆก็คือถ้าคนไม่มีเส้นจะเข้าถึงการบริการยากมาก การจะได้ห้องพิเศษห้องหนึ่งนั้นเป็นอะไรที่ยากลำบาก ผมจึงมีความตั้งใจที่จะเข้ามาลบภาพเหล่านี้ทิ้งไป คนไข้ทุกคนจะต้องมีความเสมอภาค ทุกคนต้องเท่าเทียมกัน ใครจะยากดีมีจนทุกคนจะต้องมีสิทธิ์เข้าห้องพิเศษได้ 

         ประเด็นนี้จึงเป็นโปรเจคหนึ่งที่ทางท่านสุรพงษ์ ปิยะโชติ หรือหมอหนุ่ย อดีตนายก อบจ.กาญจนบุรี ที่ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เคยคิดเอาไว้ก่อนแล้ว แต่มันสานต่อได้ยากเพราะติดปัญหาอะไรในหลายๆอย่าง แต่ครั้งนี้ผมจะมาสานต่อเพื่อให้มันเกิดเป็นรูปธรรม หนึ่งในนั้นก็คือเรื่องสาธารณสุข

         ซึ่งเราจะพัฒนาโรงพยาบาล อบจ.รวมทั้ง รพ.สต.ให้ดีขึ้นในระดับพรีเมียม รวมทั้งเอาปูชนียบุคคลมาจากส่วนกลางมาช่วยในเรื่องของการยกระดับบัตรทอง 30 บาท ก็จะเริ่มที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.)เพราะปัจจุบันนี้  รพ.สต.ทั้งหมดอยู่ในความดูแลของ อบจ.แล้วจึงไม่ใช่เรื่องยากที่เราจะพัฒนา

         ส่วนเรื่องการคมนาคม ถือว่าเป็นความโชคดีของคนเมืองกาญจน์ เพราะว่าท่านสุรพงษ์ ปิยะโชติ อดีตนายก อบจ.ได้เข้าไปเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม จากการที่ได้ฟังโปรเจคของท่านก็รู้สึกตื่นเต้นเพราะอีก 2-4 ปีข้างหน้าเมืองกาญจน์จะเกิดการก้าวกระโดดในหลายๆทาง ไม่ว่าจะเป็นบริเวณแยกท่าล้อ แยกแก่งเสี้ยน แยกวังสารภี รวมทั้งเส้นทางเชื่อมระหว่างน้ำตกห้วยแม่ขมิ้นไปอำเภอทองผาภูมิ รวมทั้งแผนการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมบริเวณถนนพัฒนากาญจน์ ซึ่งจากที่ได้ฟังโปรเจคจากท่านรัฐมนตรีช่วยฯแล้วรู้สึกตื่นเต้นแทนชาวกาญจนบุรีเป็นอย่างมาก เพราะทั้งหมดคือความเดือดร้อนของประชาชนที่จะได้รับการแก้ไข

        ถามว่าผมอายุยังน้อยอนาคตทางราชการยังอีกยาวไกล ทำไมถึงตัดสินใจลาออกเพื่อมาเล่นการเมืองนั้น ต้องบอกก่อนว่าผมเป็นคนไม่ยึดติดกับเรื่องรายได้หรือความมั่นคงของชีวิตสักเท่าไหร่ แต่การตัดสินใจลาออกจากราชการเพราะต้องการลงมาช่วยทำงานให้ชาวกาญจนบุรี และพอดีท่านสุรพงษ์ ปิยะโชติ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ได้ทาบทามผมมา การตัดสินใจจึงไม่ยากอะไรที่จะลาออกจากราชการ การลงสมัครนายก อบจ.ในครั้งนี้ผมมีความมั่นใจที่จะชนะการเลือกตั้ง เพราะสิ่งที่เราทำมาตลอดชีวิตราชการประชาชนต่างก็รู้กันดี อีกทั้งเรามีทีมงานและหัวหน้าที่ดี จึงมั่นใจได้ว่าจะได้รับการเลือกตั้งในครั้งนี้แน่นอน

       สุดท้ายการเปิดรับสมัครมีเพียง 2 ราย เท่านั้น ทางเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายในสถานที่เปิดรับสมัครได้ปิดการรับสมัครในเวลา 16.30 น. เบอร์ 1 คือ นายวรรษภณ แสงเป่า หรือทนายสุกวี ส่วนเบอร์ 2 คือ นายแพทย์ประวัติ กิจธรรมกูลนิจ และโอกาสนี้ทางปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดกาญจนบุรี ฝากไปถึงประชาชนทั้ง 13 อำเภอ ได้ออกไปใช้สิทธิ์ กันมากๆ
   //////////////////////////////////////////////////////////////////////
ข่าวภูมิภาคกาญจนบุรี / ปรีชา   ไหลวารินทร์ - รายงาน

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 1 - 15 ตุลาคม 2566
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
15 ก.ย. 2566
ทนายความ เป็นอีกอาชีพที่คนไทยให้ความสนใจเป็นอย่างมากมาอย่างช้านานแล้ว เพราะเป็นอาชีพที่สามารถช่วยเหลือผู้คนได้ในวันที่ต้องการความยุติธรรม และบางครั้งก็อาจสร้างเม็ดเงินได้เป็นกอบเป็นกำอีกด้วย ทำให้หลายคนเบนเข็มมาเป็นนักว่าความหรือทนายความ แต่ในความเป็นจริง กา...