ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
ท้องถิ่นไทย ย้อนกลับ
ศูนย์ดำรงธรรมบางละมุงเตือนแฮกเกอร์สวมบิดเบือนข้อมูล
15 ก.ย. 2566

มีรายงานข่าวว่า ขณะนี้ได้มีการออกประกาศแจ้งประชาสัมพันธ์ ว่า เพจศูนย์ดำรงธรรมอำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี ถูกแฮกข้อมูล โดยในประกาศดังกล่าวมีเนื้อหาระบุว่า เพจศูนย์ดำรงธรรมอำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี ซึ่งเป็นเพจในการประชาสัมพันธ์ข่าวสารเรื่องราวร้องเรียน/ร้องทุกข์ ได้เปิดเพจศูนย์ดำรงธรรมอำเภอบางละมุงอำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี เพื่อเป็นช่องทางการสื่อข่าวสาร และรับเรื่องราวร้องเรียน/ร้องทุกข์ของประชาชน รวมถึงเป็นช่องทางประสานความช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนจากเหตุการณ์ต่างๆ ที่ผ่านมาเพจ ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอบางละมุงอำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี ได้รับความเชื่อถือด้านข่าวสาร มียอดผู้ติดตาม 6,800 คน

                     จนเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2566 พบว่าเพจศูนย์ดำรงธรรมอำเภอบางละมุงอำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี ถูกอาชญากรรมทางออนไลน์ (Hacker) ได้เข้ามาเจาะระบบข้อมูลของเพจ และเจ้าหน้าที่แอดมินหลักของเพจถูกลบออกจากบัญชีทั้งหมด ทำให้ไม่สามารถดำเนินการอย่างใดกับบัญชีเพจดังกล่าวได้                     

ปัจจุบันชื่อเพจ ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี ถูก Hacker ถูกยึดครองบัญชีโดยบุคคลที่ไม่ทราบสถานะอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ดำรงธรรมอำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี ใช้ช่องทางการสื่อสารกับประชาชนโดยให้เนื้อหาข้อมูลราชการที่บิดเบือนความจริงอันเป็นเท็จ ซึ่งอาจจะสร้างความสับสนให้กับผู้ที่ติดตามข่าวสาร และเข้าใจผิดได้ว่าเพจ ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอบางละมุงอำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี ซึ่งเป็นหน่วยงานราชการ เป็นผู้เผยแพร่เนื้อหาดังกล่าว                    

ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี ขอชี้แจงว่า ตั้งแต่วันที่ 20 สิงหาคม 2566 เป็นต้นมา เนื้อหาที่เผยแพร่บนชื่อเพจ ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี และการสนทนาผ่านทางกล่องข้อความ ไม่ได้เกี่ยวข้องและไม่ได้เป็นการกระทำจากเจ้าหน้าที่ของศูนย์ดำรงธรรมอำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี แต่อย่างใด

                   

ปัจจุบันศูนย์ดำรงธรรมอำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี ได้ดำเนินการแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้กับสถานีตำรวจภูธรบางละมุง เพื่อเป็นหลักฐานไว้แล้ว พร้อมทั้งส่งเรื่องไปยังตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี เพื่อให้สอบสวนหาหลักฐานผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีต่อไป 

                    เพื่อสร้างความตระหนักในการต่อต้านภัยอาชญากรรมทางออนไลน์ ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี ขอความร่วมมือผู้ใช้สื่อออนไลน์ ที่พบเห็นเนื้อหาบนเพจ “ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี” ได้ช่วยกัน แจ้งรายงานไปยัง Facebook และระดมความคิดเห็น (comment) ว่า “เพจนี้ ถูก Hack โดยอาชญากรรมทางออนไลน์ ขอความร่วมมือทุกคนอย่าแชร์ อย่ากดไลค์ และให้ช่วยกันรายงานว่าเป็น “เพจปลอม” เพื่อให้ Facebook ได้ลบบัญชีเพจ ดังกล่าว ออกจาก Facebook ต่อไป และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าได้รับความร่วมมือด้วยดีจากประชาชนทุกท่านที่ติดตามข่าวสารออนไลน์บน Facebook

                     ทั้งนี้ ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี เปิดเพจใหม่ชื่อว่า “ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี Damrongtham Banglamung Center” เพื่อเป็นช่องทางเผยแพร่ข่าวสารไปยังผู้ใช้ Facebook ได้ติดตามข่าวสารที่ถูกต้องต่อไป

 เพื่อให้ได้ความชัดเจนเกี่ยวกับเรื่องนี้ ผู้สื่อข่าวได้ตรวจสอบพบว่า มีการลงบันทึกอยู่ใน รายงานประจำวันรับแจ้งเป็นหลักฐาน ลำดับที่ 12 ลงวันที่ 12 กันยายน พ.ศ.2566 เวลา 16.39 นาฬิกา โดยผู้แจ้งเดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน แจ้งว่า เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2566 เวลาประมาณ09.00 นาฬิกา เพจเฟสบุ๊กชื่อ “ ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี” ได้ถูกมิจฉาชีพแฮ็กเข้าระบบ ไม่สามารถเข้าสู่ระบบ เฟสบุ๊กดังกล่าวได้แต่อย่างใด ผู้แจ้งจึงมาขอลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน  โดยท้ายของบันทึกดังกล่าวระบุ ร.ต.อ. พิศาล หงส์ฝาแก้ว  ตำแหน่ง รอง สว.(สอบสวน)สภ.บางละมุง จ.ชลบุรี เป็นผู้รับแจ้ง

 

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 1 - 15 ตุลาคม 2566
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
15 ก.ย. 2566
ทนายความ เป็นอีกอาชีพที่คนไทยให้ความสนใจเป็นอย่างมากมาอย่างช้านานแล้ว เพราะเป็นอาชีพที่สามารถช่วยเหลือผู้คนได้ในวันที่ต้องการความยุติธรรม และบางครั้งก็อาจสร้างเม็ดเงินได้เป็นกอบเป็นกำอีกด้วย ทำให้หลายคนเบนเข็มมาเป็นนักว่าความหรือทนายความ แต่ในความเป็นจริง กา...