ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
เศรษฐกิจชุมชน ย้อนกลับ
กาญจนบุรี - เที่ยวมาทั่วประเทศ สุดท้ายชีวิตลุยเปิดร้านติดป้ายสร้างจุดขาย "ร้านแก่ก่อนรวย"
07 ก.ย. 2566

         วันนี้ 7 ก.ย.66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เดินทางไปหาแหล่งข่าวในพื้นที่ตำบลวังเย็น มุ่งหน้าบนถนนทางหลวงสาย 3328 ช่วง กม.18-19 หมู่ที่ 5 บ้านวังลาน ตำบลหนองหญ้า อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี ผ่านร้านค้าริมถนนก่อนจะข้ามทางรถไฟ ก็เห็นป้ายสีแดงร้านค้าร้านหนึ่งแต่อ่านไม่ทัน ขากลับก็ผ่านมาชะลออ่านถึงกับต้องกลับรถมาอ่านแบบชัดๆ ก็พบกับ นายบุญผ่อง แพทย์วงค์ หรือลุงผ่อง อายุ 76 ปี อยู่บ้านเลขที่ 95 หมู่ 5 ต.หนองหญ้า อ.เมือง จ.กาญจนบุรี เดินมาหาด้วยรอยยิ้มแล้วถามจะซื้ออะไรดี พอถามเรื่องชื่อป้ายถึงกับหัวเราะอย่างอารมณ์ดี พร้อมกับเล่าเรื่องราวส่วนตัวเคยเป็นรับราชการเป็นครูและเกษียณออกมาก็อยู่บ้านทำไร่ทำสวนหลังบ้าน ก็นำของในไร่มาวางขายหน้าบ้านริมถนน 

        เดิมทีแรกไม่มีป้ายชื่อร้านขายไปขายมาลูกค้ามาหาก็บอกไม่ถูกเลยสั่งร้านทำป้ายไวนิลมา 2 แผ่น ติดไว้ริมถนนส่วนอีกแผ่นยังไม่ได้ติดในบ้าน ส่วนคำว่า "แก่ก่อนรวย" เป็นคำที่คิดมานานแล้วอยู่ในหัวมาตลอด คล้ายกับความจริงทั่วไป แต่อิงไปทางเชิงเปรียบเปรย ยิ่งทำให้ป้านร้านน่าสนใจ เจ้าของร้านป้ายบอกว่าทำป้ายมาเป็นร้อยเป็นพันป้ายยังไม่เคยเจอป้ายแบบนี้เลย ลุงผ่องเล่าไปนิ้มไปหัวเราะไป และพาเข้าไปชมในบ้านที่เก็บของที่ขาย อาทิถ่านใส่ถุงปุ๋ยกองไว้ ลูกมะพร้าวน้ำหอม ดีปรี สุ่มไก่ ขวดหน่อไม้ดองเอง ผลไม้ในไร่ในสวน น้ำผึ้งป่าแท้ๆ 

        คุณลุงบุญผ่อง เล่าต่ออีกว่า ก็ทำป้ายร้านให้มันแปลกๆ กว่าเขา ของที่ขายก็มีน้ำผึ้งป่า น้ำปลาหัวและก็พืชไร่บ้าง แต่ก่อนไม่ได้ใช้ชื่อนี้ก็เพิ่งจะใช้นี่แหละ ความรู้สึกมันก็แปลกดีเพราะเราเคยเที่ยวไปทั่วประเทศแต่ไม่เคยเห็นชื่อร้านแบบนี้ ชื่อนี้ก็มีความรู้สึกอยู่แล้วและเราก็อายุมากแล้วก็คงไม่รวยหลอก ก็มีความสุขไปวันๆ ขายของไปด้วย ตอนไปทำป้ายเขาก็บอกจะทำป้ายอะไร ผมก็บอกกับเขาว่าคิดไว้แล้วชื่อว่าแก่ก่อนรวยก็แล้วกันก็ว่างี้ คนทำป้ายก็บอกทำมาหลายหมื่นแผ่นไม่เคยเจอชื่อแบบนี้ ลุงก็ไม่สงวนสิทธิ์ใครจะใช้ก็ใช้ไปเผยแพร่ไป ร้านตั้งอยู่ที่บ้านวังลาน ตำบลหนองหญ้า อำเภอเมืองกาญจนบุรี จังหวัดกาญจนบุรี ก็ขออวยพรให้ลูกๆ หลานๆ อย่าเจ็บอย่าจนก็แล้วกัน รวยก่อนแก่ไม่เอาแก่ก่อนรวยแค่นี้ล่ะ

       น้ำผึ้งป่าก็มีตลอด เป็นผึ้งหลวงรังใหญ่ๆ คนหาก็ปีนต้นไม้เก่ง เป็นน้ำผึ้งแท้แน่นอนจากผึ้งป่า ไม่ได้มาจากผึ้งเลี้ยง ขายก็เป็นขวดผึ้งหลวง 250 บาท (ขวดสีอ่อน) ถ้าผึ้งหวี่ 350 บาท (ขวดสีเข้ม) เพราะว่าผึ้งหวี่จะขมเป็นยาดีความหวานจะน้อยว่าผึ้งหลวง แล้วกว่าจะได้ขวดหนึ่งประมาณ 10 รัง แต่ผึ่งหลวงถ้าเจอรังใหญ่จะได้ 10 ขวด ส่วนน้ำปลาหัวคือน้ำปลาแท้ ทำจากปลาทะเลแท้ๆ ไม่ได้ผสมอะไรทั้งนั้น ญาติๆ เป็นคนทำก็เอามาแบ่งขาย ลุงขายลุงอารมณ์ดีทุกวัน แวะเวียนมาหาได้ ถ้าอารมณ์ไม่ดีจะแก่เร็ว

       ส่วนท่านใดไปท่องเที่ยวระแวกบ้านลุงบุญผ่องมีวัดดังหลายแห่งมีสถานที่พักผ่อนเยอะ สนใจแวะเวียนไปอุดหนุนน้ำผึ้งป่าแท้ๆ น้ำปลาหัว และอีกมากหรือสอบถามก่อนได้โทรศัพท์ 081 981 3749 หรือ 096 245 6648

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 1 - 15 ตุลาคม 2566
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
15 ก.ย. 2566
ทนายความ เป็นอีกอาชีพที่คนไทยให้ความสนใจเป็นอย่างมากมาอย่างช้านานแล้ว เพราะเป็นอาชีพที่สามารถช่วยเหลือผู้คนได้ในวันที่ต้องการความยุติธรรม และบางครั้งก็อาจสร้างเม็ดเงินได้เป็นกอบเป็นกำอีกด้วย ทำให้หลายคนเบนเข็มมาเป็นนักว่าความหรือทนายความ แต่ในความเป็นจริง กา...