ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
ท้องถิ่นไทย ย้อนกลับ
กาญจนบุรี – ปลูกต้นปอเทือง เพื่อซับกลิ่นบ่อขยะบ้านเขาทอง หมู่ที่ 5 ตำบลแก่งเสี้ยน
07 ก.ย. 2566
เครื่องจักรของหน่วยงานราชการเข้าไปปรับพื้นที่ โดยจะปลูกต้น “ปอเทือง” รอบบ่อขยะ 100 ไร่
 
วันนี้ 06 ก.ย. 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้รับแจ้งจากชาวบ้านใกล้บ่อขยะตำบลแก่งเสี้ยนว่า มีเครื่องจักรใหญ่เข้าไปทำการปรับพื้นที่ โดยนำขยะรอบๆ กองขึ้นไปรวมกันเพื่อเปิดเป็นแนวรอบกองขยะเกือบล้านตัน เพื่อทำการปลูกต้น “ปอเทือง” จึงสร้างความแปลกใจแก่ชาวบ้านใกล้บ่อขยะ ว่าทำไมไม่กำจัดขยะนี้ให้หมดไป เนื่องจากช่วงหน้าฝนน้ำจากองขยะจะส่งกลิ่น และน้ำเสียเป็นจำนวนมาก แต่กลับมาปลูกต้น ปอเทือง
 
ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อไปยัง นายจักรกฤช  มหากิจวรกุล นายก อบต.แก่งเสี้ยน ได้รับแจ้งมาว่า ทางกรมธนารักษ์ ได้จัดพื้นที่บริเวณบ่อขยะจำนวน 100 ไร่ มาแล้วให้กับทางสำนักงานธนารักษ์จังหวัดกาญจนบุรี แล้วทางสำนักงานธนารักษ์จังหวัดกาญจนบุรี ก็ได้ตรวจสอบแล้ว ส่งเรื่องทั้งหมดไปให้กับทางจังหวัดฯ โดยทางผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ไม่ได้นิ่งนอนใจกับเรื่องนี้ได้ตั้งคณะทำงาน เพื่อตรวจสอบเร่งด่วนแล้วก่อนจะส่งมอบให้กับทาง อบต.แก่งเสี้ยน กลับไปดำเนินการเร่งกำจัดขยะทั้งหมดต่อไป  แต่การที่ได้มีการปรับพื้นที่เพื่อปลูกต้น ปอเทือง เพื่อให้พื้นที่รอบๆ ในระยะแรกก่อนเป็นการดูดซับกลิ่นจากกองขยะ และจากการสอบถามเจ้าหน้าที่นำเครื่องจักรทำงานปรับพื้นที่ก็ไม่สามารถแจ้งรายละเอียดได้ชัดเจน ตอบเพียงว่าได้รับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาให้ดำเนินการปรับพื้นที่ ทราบเพียงว่าเพื่อปลูกต้น ปอเทือง 
 
 
โอกาสนี้ ร้อยโท สำราญ  วงษ์น้อย ประชาชนที่อยู่ใกล้เคียงบ่อขยะบ้านเขาทอง แจ้งกับสื่อฯ ว่าเห็นเครื่องจักรขนาดใหญ่เข้ามาปรับพื้นที่รอบๆ บ่อขยะบ้านเขาทอง เดิมคิดว่าจะทำการกำจัดขยะ แต่จากการสอบถามแล้วทราบว่า จะเป็นการปรับพื้นที่รอบๆ กองขยะ เพื่อปลูกต้น ปอเทือง รอบกองขยะ โดยรับแจ้งว่าเพื่อให้ดูดซับกลิ่น ป้องกันน้ำเสียในช่วงฤดูฝน แต่ก็แปลกใจทำไมไม่ทำการกำจัดขยะให้หมดไป เพราะการที่นำเครื่องจักร เข้ามาปรับพื้นที่จึงทำให้ขยะเกิดส่งกลิ่นเหม็นมากกว่าเก่าอีก ทั้งๆ ที่พื้นที่ดินจุดนี้ทางธนารักษ์ ได้เตรียมส่งมอบให้กับทาง อบต.แก่งเสี้ยนดำเนินการเรื่องขยะ เวลานี้น้ำจากกองขยะดำไหลลงไปยังชุมชนใกล้เคียง และยังส่งกลิ่นเหม็นด้วย ทำไมทางจังหวัดฯ จึงไม่เร่งส่งมอบพื้นที่ให้กับทาง อบต. เมื่อทาง อบต. ยังไม่ได้รับการส่งมอบพื้นที่ ทาง อบต.ก็ไม่สามารถเข้าไปดำเนินการใดๆ ได้ติดเรื่องงบประมาณจึงสร้างความเดือดร้อนให้แก่ประชาชน 
 
นายก อบต. ได้นำเครื่องจักร เข้าไปดำเนินการ แต่กับถูกมีการร้องเรียน แต่เวลานี้เครื่องจักรมีถึง 3 ตัว แต่กับนิ่งเฉยจากกลุ่มที่ร้องเรียน สงสัยว่าเรื่องนี้มันเกิดอะไรขึ้น ใช่เรื่องผลประโยชน์หรือไม่  ชาวบ้านก็ไม่ทราบ แต่ต้องมาได้ต้องเดือดร้อนจากขยะกองนี้ การมาปลูกต้น ปอเทือง ในพื้นที่ 100 ไร่ นี้ เพื่อซับกลิ่น หรือต้องการให้พื้นที่ลดน้อยลงไปอีกก็ไม่ทราบได้ จึงขอฝากไปถึงคณะทำงานเรื่องการกำจัดขยะของจังหวัดกาญจนบุรี ได้ตั้งขึ้นแจ้งให้ทางประชาชนได้รับทราบข้อมูลด้วย.............ปล่อยเสียง.....ร้อยโท สำราญ  วงษ์น้อย...................ชาวบ้านใกล้เคียงบ่อขยะ........................
   /////////////////////////////////////////////////////////////////
ข่าวภูมิภาคกาญจนบุรี / ปรีชา   ไหลวารินทร์ - รายงาน
หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16 - 30 กันยายน 2566
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
15 ก.ย. 2566
ทนายความ เป็นอีกอาชีพที่คนไทยให้ความสนใจเป็นอย่างมากมาอย่างช้านานแล้ว เพราะเป็นอาชีพที่สามารถช่วยเหลือผู้คนได้ในวันที่ต้องการความยุติธรรม และบางครั้งก็อาจสร้างเม็ดเงินได้เป็นกอบเป็นกำอีกด้วย ทำให้หลายคนเบนเข็มมาเป็นนักว่าความหรือทนายความ แต่ในความเป็นจริง กา...
หนังสือในเครือ
ทำเนียบ อบจ. 76 จังหวัด