ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
พลังงาน / สิ่งแวดล้อม ย้อนกลับ
ป่าไม้รื้อรีสอร์ท4หลังบุกรุกป่าสงวนฯที่เขาค้อ
06 ก.ย. 2566

นายวิทยา ณวิพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรที่ 4 สาขาพิษณุโลก ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้ทั้ง 11 หน่วยพร้อมนายอำนาจ พูนยอด ปลัดอาวุโสอำเภอเขาค้อ, ทหารจาก ม.พัน 28, ตำรวจ สภ.เขาค้อ, จนท.โยธา อบต.เขาค้อฯลฯ กว่า 100 นาย เข้ารื้อถอนรีสอร์ตซึ่งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาปางก่อและป่าวังชมภู อ.เขาค้อ เพชรบูรณ์ จำนวน 5 หลัง ที่บ้านริมสีม่วง หมู่ที่ 3 ตำบลริมสีม่วง อำเภอเขาค้อ หลังจากป่าไม้จับดำเนินคดีข้อหาบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติ ป่าเขาปางก่อและป่าวังชมพู และแจ้งให้เจ้าของรื้อถอนแต่ไม่ยอมกระทั่งมีคำสั่งศาลอาญา 

คดีที่ 117/2561 คดีถึงที่สุด จึงใช้ ม. 25 พรบ.ป่าสงวนแห่งชาติ 2507 รื้อถอน ขณะเดียวกันรีสอร์ตดังกล่าว ก็ไม่ได้อยู่บนที่ดิน ของ รอส.ที่ทหารขอใช้ประโยชน์ ที่ผ่านมา กรมป่าไม้ ให้โอกาสเจ้าของรีสอร์ทรื้อก่อนหน้านี้แล้ว (30 สิงหาคม 2566) แต่ทางผู้ประกอบการไม่ยินยอมรื้อถอนเอง ในขณะที่ทางเจ้าหน้าที่มีการขอผ่อนผันการรื้อถอนมาเป็นระยะๆ กระทั่งสิ้นสุดระยะเวลาแล้ว ดำเนินการไม่แล้วเสร็จ กรมป่าไม้จึงได้สั่งการให้สจป.ที่4 สาขาพิษณุโลกเข้าดำเนินการรื้อถอนวันนี้ (4สิงหาคม)

นายวิทยา ณวิพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรที่ 4 สาขาพิษณุโลก กล่าวว่า ได้สนธิกำลังป่าไม้รื้อถอนรีสอร์ทจำนวน 5 หลังวันนี้ และวันถัดไปยังมีการรื้อถอนอีก 2 รีสอร์ต (2 คดี) คาดว่า 10 กย.จะรื้อเสร็จทั้ง 3 รีสอร์ต หลังจากที่กรมป่าไม้ตรวจยึดและใช้ ม.25 บังคับ แต่เจ้าของไม่ยอมรื้อ จึงต้องใช้คำสั่งศาล และยังมีอยู่ในขบวนการยุติธรรมอีกหลายคดีในอำเภอเขาค้อ ส่วนค่าใช้จ่ายในการรื้อนั้น ค่าเสียหายจะต้องเป็นของเจ้าของรีสอร์ท เนื่องจากกรมป่าไม้ได้ให้โอกาสรื้อแล้ว แต่ไม่ยอมรื้อถอน

 

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 1 - 15 ตุลาคม 2566
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
15 ก.ย. 2566
ทนายความ เป็นอีกอาชีพที่คนไทยให้ความสนใจเป็นอย่างมากมาอย่างช้านานแล้ว เพราะเป็นอาชีพที่สามารถช่วยเหลือผู้คนได้ในวันที่ต้องการความยุติธรรม และบางครั้งก็อาจสร้างเม็ดเงินได้เป็นกอบเป็นกำอีกด้วย ทำให้หลายคนเบนเข็มมาเป็นนักว่าความหรือทนายความ แต่ในความเป็นจริง กา...