ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
เศรษฐกิจชุมชน ย้อนกลับ
ชิมไส้กรอกสไตล์อิตาเลียนฝีมือเชฟชาวสวิสที่บ้านดงบัง
20 ส.ค. 2566

บ้านดงบัง อ.ประจันตคาม นอกจากจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามและอุดมสมบูรณ์ไปด้วยไม้หลากหลายสายพันธ์ ทั้งต้นกระบกยักษ์อายุ กว่า 300 ปี และเป็นปางไม้ไผ่ของจังหวัดปราจีนบุรี แล้ว ที่นี่ยังมีของกินอร่อยระดับชาติที่เสิร์ฟบนโต๊ะ วีไอพี จากฝีมือ เชฟฝรั่งชาวสวิสที่มีหัวใจเป็นไทย

เอเดรียน  เลเทอร์  ฝรั่งชาวสวิส ที่หัวใจเป็นไทย อดีตผู้บริหารระดับสูงในกลุ่มบริษัทผู้ผลิตเนื้อสุกร ที่วันนี้ผันตัวมาเป็นลูกบ้าน บ้านดงบัง อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี หลังทางบริษัทประสบปัญหา โควิด – 19 เมื่อสามปีที่ผ่านมา แม้จะพยายามแสดงความรับผิดชอบเพื่อให้บริษัทไม่ต้องแบกภาระมากด้วยการขอลาออก

หลังเป็นอิสระ เอเดรียล  เลเทอร์ หนุมใหญ่ชาวสวิสตัดสินใจย้ายจากกรุงเทพฯ มาใช้ชีวิตแบบเรียบง่ายที่ต.ดงบัง อ.ประจันตคาม ปลูกบ้านอยู่อาศัยสองคนกับภรรยาชาวไทย หรือ เจ๊ป้อม ที่ชาวบ้านคุ้นเคย ทั้งสองช่วยเหลือบ้านดงบังทั้งการสนับสนุนและส่งเสริมเรื่องการท่องเที่ยวและสร้างอาชีพตลอดจนอนุรักษ์วัฒนธรรมจนเป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงนิเวสน์

แต่ด้วยความที่เป็นคน ชอบการทำอาหาร โดยเฉพาะไส้กรอกสไตล์อิตาเลี่ยน และมีโอกาสได้ทำให้กับผู้ใหญ่ระดับวีไอพี แม้แต่กระทั่งท่านทูต อิตาลี เอง ถ้ามีงานก็มักจะขอร้องให้เอเดรียล ทำเสิร์ฟแขกให้ทุกครั้ง ด้วยฝีมือประกอบกับการคัดสรรวัตถุดิบจึงเป็นที่ถูกใจของผู้ที่ได้รับประทาน

เอเดรียล เปิดโอกาสให้ เราเข้าไปดูการผลิตไส้กรอก สไตล์ อิตาเลียน ที่บ้าน ดงบัง อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี ในอาคาหลังเล็กที่ถูกออกแบบให้เป็นสถานที่ผลิตไส้กรอก แอเดรียล พาไปดูวัตถุดิบทั้งเนื้อหมูที่บอกว่าเลือกใช้เฉพาะตรงไหล่หรือบ่าขาหน้าหมูซึ่งเป็นส่วนที่เหมาะกับการทำไส้กรอก ส่วนมันก็จะเลือกเฉพาะไขมันส่วนหลังของหมูเพราะเป็นมันแข็งมาหั่นเป็นลูกเต๋า เมื่อนำมาบดจะไม่เละ  ที่นี่จะผสมวัตถุดิบด้วยมือไม่ใช้เครื่อง ส่วนไส้ที่จะนำมาใช้  จะใช้ไส้หมู แลไส้แกะ นำเข้าจากต่างประเทศ เหมือนกับเครื่องปรุงก็จะนำเข้าเช่นกัน สาเหตุที่ต้องนำเข้าไส้ เอเดรียล บอกว่า ไส้หมูนำเช้าจะมีคุณภาพดีกว่าไม่มีกลิ่นหนาบางเสมอกัน ส่วนไส้แกะนั้น นอกจากจะสะอาดแล้วยังเหนียวบางแต่ไม่แตกเวลายัดเนื้อหมูเข้าไป และ ที่ดีกว่าไส้แกะเมื่อย่างจะกรอบจนทานแล้วไม่รู้สึกว่าเหนียว

เอเดรียล บอกว่า ผลิตครั้งละไม่มากเพราะทำกันในครอบครัวมีผู้ช่วยคนเดียวเป็นชาวบ้าน อาทิตย์หนึ่งทำ 4 วัน เดือนละ 1 ตัน แต่ถ้ามีคนสั่งเข้ามาก็จะทำแต่ไม่เกิน 2 ตัน ซึ่งจะบรรจุแพ็กละ 400 กรัม  1 กิโลกรัม และ ขนาด 2 กิโลกรัม แต่ถ้าใครอยากชิมหรือซื้อหาไปลองรับประทานในครอบครัว ติดต่อได้ที่ 086 – 4644145  หรือถ้ามาเที่ยวที่ บ้านดงบัง แวะมาทานกันให้จุใจก่อนซื้อกลับไปฝากคนทางบ้านจะได้รู้ว่าที่บ้านดงบังนั้น เค้ามีอะไรดีๆกว่าที่คิด

ธนปกรณ์  วิศวามิตร / ปราจีนบุรี

                                                        081-2863615

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16 - 30 กันยายน 2566
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
15 ก.ย. 2566
ทนายความ เป็นอีกอาชีพที่คนไทยให้ความสนใจเป็นอย่างมากมาอย่างช้านานแล้ว เพราะเป็นอาชีพที่สามารถช่วยเหลือผู้คนได้ในวันที่ต้องการความยุติธรรม และบางครั้งก็อาจสร้างเม็ดเงินได้เป็นกอบเป็นกำอีกด้วย ทำให้หลายคนเบนเข็มมาเป็นนักว่าความหรือทนายความ แต่ในความเป็นจริง กา...
หนังสือในเครือ
ทำเนียบ อบจ. 76 จังหวัด