ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
ท้องถิ่นรูปแบบพิเศษ ย้อนกลับ
ทหารพม่าใช้ยุทธการเห่าฟ้าถล่มฐานฝ่ายต่อต้าน เสียงปืนใหญ่ ดังก้องชายแดนแม่สอด
15 ส.ค. 2566

เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2566  มีรายงานข่าวสถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ด้าน อ.แม่สอด จ.ตาก แจ้งว่า ได้มีการปะทะกันระหว่างทหารเมียนมา กับฝ่ายต่อต้านสภาบริหารทหารเมียนมา ที่มีทหารกองกำลังสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยงอิสระ(KNU ) และกองกำลังปกป้องประชาชน( PDF) อย่างต่อเนื่อง และรุนแรงมากขึ้น โดยเฉพาะการสู้รบตั้งแต่ในเช้าตรู่วันนี้ โดยทหารเมียนมาพยายามส่งกำลังพลเข้ายึดค่ายและเกต่อ ซึ่งเป็นค่ายทหารเก่าอยู่บนยอดเขาสูง ทางด้านใต้ จังหวัดเมียวดี รัฐกะเหรี่ยง ตรงข้ามบ้านห้วยม่วง หมู่ 6 ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด โดยทั้งสองฝ่ายได้ยิงกันด้วยอาวุธประกาย และอาวุธปืน ค.81 ค.120 ทหารเมียนมาใช้กำลังทหารบุกขึ้นไปยึดที่มั่น จนมีการปะทะกันด้วยอาวุธปืนประจำกาย เช่นอาวุธปืนปืนจี2 และอาวุธปืนจี3 ปืนกลเอ็ม.60 ปืนกลเอ็ม.93 รวมทั้งจรวดเห่าฟ้ายิงทั้งด้านซ้าย และด้านขวาส่วนฝ่ายกะเหรี่ยงตอบโต้ด้วยปืนเอ็ม.16 ปืนกลเอ็ม.60 และอาวุธปืนสไนเปอร์ และอาวุธปืนอาร์พีจี.กับเอ็ม.79 การสู้รบที่เกิดขึ้นเกิดเสียงดังก้องถึงตัวเมืองแม่สอด และพื้นที่ชายแดน ประชาชนซึ่งอยู่ใกล้พื้นที่ต่างไปยืนมองดูเหตุการณ์ แต่การสู้รบไม่ได้ส่งผลกระทบใดๆต่อประชาชนไทยตามแนวชายแดน เพราะพื้นที่การสู้รบยังอยู่ห่างไกลมาก เพียงแต่ได้ยินเสียงปืนเท่านั้น

ทางด้านหน่วยความมั่งคง ทหารหน่วยเฉพาะกิจราชมนู ,ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 346 (แม่สอด) ,อาสาสมัครรักษาดินแดน กองร้อยที่ 3 อำเภอแม่สอด ร่วมส่งกำลังพลเจ้าหน้าที่ ตรึงพื้นที่ตามแนวชายแดนไทย-เมียนมา ตลอดแนวแม่น้ำเมย เพื่อเฝ้าระวังเหตุ และป้องกันการรุกล้ำอธิปไตย

เกษมสันต์ ไชยเดช / ตาก

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16 - 30 กันยายน 2566
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
15 ก.ย. 2566
ทนายความ เป็นอีกอาชีพที่คนไทยให้ความสนใจเป็นอย่างมากมาอย่างช้านานแล้ว เพราะเป็นอาชีพที่สามารถช่วยเหลือผู้คนได้ในวันที่ต้องการความยุติธรรม และบางครั้งก็อาจสร้างเม็ดเงินได้เป็นกอบเป็นกำอีกด้วย ทำให้หลายคนเบนเข็มมาเป็นนักว่าความหรือทนายความ แต่ในความเป็นจริง กา...
หนังสือในเครือ
ทำเนียบ อบจ. 76 จังหวัด