ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
สื่อสาร - คมนาคม ย้อนกลับ
"สถานีสวรรคโลก"คึกคัก รถไฟเปิดหวูดวิ่งอีกครั้ง หลังหยุดเดินรถนาน 3ปี
17 ก.ค. 2566

           ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังการรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเส้นทางเดินรถอีกครั้งที่สถานีสวรรคโลก อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ในเวลา 11.00น. ของวันที่ 15 กรกฎาคม 2566 หลังจากหยุดวิ่งไปเกือบ3ปี เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19   บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคักมีประชาชนชาวสวรรคโลก รวมทั้งอำเภอใกล้เคียง ต่างอุ้มลูกจูงหลานมารอขึ้นรถไฟ เพื่อร่วมสัมผัสบรรยากาศการนั่งรถไฟในอดีต ต่างพูดกันเป็นเสียงเดียวว่า "ดีใจที่รถไฟได้กลับมาวิ่งอีกครั้ง" ซึ่งรถขบวนแรกของวันนี้คือ รถท้องถิ่นที่ 405/406 ศิลาอาสน์-สวรรคโลก-ศิลาอาสน์  

            ด้านนายสมชาย เดือนเพ็ญ  ปราชญ์ชาวบ้านด้านประวัติศาสตร์ท้องถิ่น กล่าวว่า ในอดีตเมืองสวรรคโลก เป็นตลาดสินค้าที่สำคัญของภาคเหนือตอนล่าง  พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5  จึงโปรดให้สร้างสถานีรถไฟสวรรคโลกขึ้นในปี พศ.2452  และ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราวุธ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ เปิดทางรถไฟอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2452   ซึ่งจ.สุโขทัย จะมีเพียง 2 สถานีเท่านั้น คือ สถานีสวรรคโลก อ.สวรรคโลก และสถานีคลองมะพลับ อ.ศรีนคร  จนถึงปัจจุบันสถานีรถไฟแห่งนี้ มีอายุถึง114 ปีแล้ว

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16 - 30 กันยายน 2566
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
15 ก.ย. 2566
ทนายความ เป็นอีกอาชีพที่คนไทยให้ความสนใจเป็นอย่างมากมาอย่างช้านานแล้ว เพราะเป็นอาชีพที่สามารถช่วยเหลือผู้คนได้ในวันที่ต้องการความยุติธรรม และบางครั้งก็อาจสร้างเม็ดเงินได้เป็นกอบเป็นกำอีกด้วย ทำให้หลายคนเบนเข็มมาเป็นนักว่าความหรือทนายความ แต่ในความเป็นจริง กา...
หนังสือในเครือ
ทำเนียบ อบจ. 76 จังหวัด