ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
ท้องถิ่นไทย ย้อนกลับ
สวนนงนุช ถวายพระสมเด็จองค์ปฐมหลักชัย ใหญ่ ด้าย ดี 4 องค์ แด่ วัดเทพประทาน ให้พุทธศาสนิกชนกราบสักการบูชา
04 มิ.ย. 2566

 วันนี้ 4 มิ.ย. 66 นายกัมพล  ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา ได้นำพระสมเด็จปฐมหลักชัย ใหญ่ ด้าย ดี จำนวน 4 องค์ มาถวาย ให้ พระอาจารย์ธาตุ  อธิปัญโญ (อธิพร) เจ้าอาวาสวัดเทพประทาน ณ วัดเทพประทาน ต.ทรายขาว อ.สอยดาว จ.จันทบุรี เพื่อนำไปประดิษฐาน บริเวณอาคารฐานพระชั้น 3 ของสมเด็จองค์ปฐม พระพุทธเมตตา ทั้ง 4 มุม

     โดยการสร้างในครั้งนี้ได้รับความเมตตาจากพระอาจารย์ธาตุ อธิปัญโญ (อธิพร) เจ้าอาวาสวัดเทพประทาน มอบธาตุกายสิทธิ์ ที่แยกได้จากการคัดพลอยตามความเชื่อว่ามีพลังพุทธคุณในตัวเอง นอกจากนี้ยังมีผงพระสมเด็จวัดระฆัง ที่แตกหัก นำมาผสมเป็นชนวนมวลสาร หล่อเป็นพระ โดยสร้างขึ้นจากความศรัทธาของ คุณกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา และผู้บริหาร พร้อมทั้งพนักงานในสวนนงนุชพัทยา ร่วมแรงร่วมใจกันสร้างถวาย มีชื่อว่า "พระสมเด็จปฐมหลักชัย ใหญ่ ด้าย ดี" มีจำนวน 4 องค์ นั้น  

     ซึ่งมีพุทธลักษณะเป็นแท่งคางหมู ขนาดความกว้างด้านล่าง 60 ซ.ม. สูง 85 ซ.ม. ขนาดความกว้างด้านบนด้านละ 50 ซ.ม. ด้านหน้าองค์พระเป็นสมเด็จองค์ปฐม ด้านขวาเป็นสมเด็จพิมพ์ใหญ่ ด้านหลังเป็นพระสมเด็จพิมพ์เส้นด้าย ด้านซ้ายเป็นพระสมเด็จพิมพ์เจดีย์ จึงเป็นที่มาของพระนาม พระสมเด็จองค์ปฐมหลักชัย ใหญ่ ด้าย ดี พระพุทธรูปทั้ง 4 ด้าน เป็นการสื่อถึงหลักคำสอนที่สำคัญที่สุดของพระพุทธองค์ในเรื่อง อริยสัจ 4
 
      และสำหรับ พระสมเด็จองค์ปฐม พระเมตตา สร้างด้วยนิลทั้งองค์ ประดับผิวองค์พระด้วย พลอยรัตนะ ขนาดใหญ่ หน้าตัก 29 ม. สูง 45 ม. อยู่บนอาคาร 2 ชั้น ประดิษฐาน ณ วัดเทพประทาน อำเภอสอยดาว จังหวัดจันทบุรี ถือเป็นสิ่งมงคลแก่พุทธศาสนิกชนที่เดินทางมากราบสักการบูชา

สมเกียรติ ทรัพย์เฉลิม / หน.ข่าวภูมิภาค

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16 - 30 กันยายน 2566
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
15 ก.ย. 2566
ทนายความ เป็นอีกอาชีพที่คนไทยให้ความสนใจเป็นอย่างมากมาอย่างช้านานแล้ว เพราะเป็นอาชีพที่สามารถช่วยเหลือผู้คนได้ในวันที่ต้องการความยุติธรรม และบางครั้งก็อาจสร้างเม็ดเงินได้เป็นกอบเป็นกำอีกด้วย ทำให้หลายคนเบนเข็มมาเป็นนักว่าความหรือทนายความ แต่ในความเป็นจริง กา...