ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
ท่องเที่ยว ย้อนกลับ
กองทัพปูทหารนับล้านตัวโผล่หากินชายหาดหยงหลิง อ.กันตัง จ.ตรัง
17 เม.ย. 2566

ที่ชายหาดหยงหลิง ในเขตอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม อ.กันตัง จ.ตรัง นักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวหาดหยงหลิงในช่วงนี้ จะพบกับความตื่นตาตื่นใจของฝูงปูทหารนับล้าน ๆ ตัว ที่ออกมาหากินอยู่ตามแนวชายหาด ทำให้เห็นเป็นแพสีส้ม ระยะทางยาวนับร้อยเมตรจำนวนหลายจุดตลอดแนวชายหาด โดยพบมากในช่วงที่น้ำทะเลลดลงต่ำสุด ช่วงเช้าและเย็น ซึ่งปูทหารได้เพิ่มจำนวนมากขึ้น เนื่องจากไม่มีนกมารบกวน ประกอบกับมีแหล่งอาหารที่อุดมสมบูรณ์ จึงกลายเป็นภาพที่สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวหาดหยงหลิงในช่วงน้ำลดได้เป็นอย่างมาก

นอกจากนี้ ยังพบว่าปูทหารจำนวนมาก ไม่ตื่นตัวนักท่องเที่ยวมากนัก สามารถจับใส่ฝ่ามือเล่นได้ และยังเดินหากินตามแนวชายหาดอย่างเป็นแถวเป็นแนว ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถพบปูทหารได้ตลอดทั้งปี ยิ่งตรงกับช่วงวันขึ้น 12 ค่ำถึง 5 ค่ำ ซึ่งเป็นช่วงที่น้ำทะเลลดลงต่ำสุด ก็จะยิ่งทำให้พบกองทัพปูทหารมากขึ้น นับเป็นความ Amazing ที่สวยงามตามธรรมชาติอีกแห่งหนึ่งของ

ด้านนายกันต์พสิษฐ์ ดำรงค์สิทธินน ไกด์นำเที่ยวของสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว จ.ตรัง กล่าวว่า จะพบปูทหารช่วงน้ำใหญ่หรือน้ำที่ลดลงเยอะ ๆ ตั้งแต่ 12 ค่ำถึง 5 ค่ำน้ำจะลงเยอะ ปูก็จะโผล่ขึ้นมากินซากปลาที่เกยตื้นอยู่ แต่ถ้าน้ำขึ้นลงปกติจะไม่เห็นมากนัก ถ้าน้ำลดจะทำให้เห็นปูโผล่ขึ้นมาจำนวนมาก ถือว่าเป็นไฮไลท์หนึ่งถ้าใครมาเยือนหาดหยงหลิง อยากจะพาเด็กมาดูปูที่มีความหนาแน่นมาก ๆ เป็นล้าน ๆ ตัว พอปูไม่ถูกรบกวนด้วยนก เพราะที่นี่คนเยอะ นกจึงไม่กล้ามา ทำให้ปูรอด เป็นระบบที่ดี

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16 - 30 กันยายน 2566
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
15 ก.ย. 2566
ทนายความ เป็นอีกอาชีพที่คนไทยให้ความสนใจเป็นอย่างมากมาอย่างช้านานแล้ว เพราะเป็นอาชีพที่สามารถช่วยเหลือผู้คนได้ในวันที่ต้องการความยุติธรรม และบางครั้งก็อาจสร้างเม็ดเงินได้เป็นกอบเป็นกำอีกด้วย ทำให้หลายคนเบนเข็มมาเป็นนักว่าความหรือทนายความ แต่ในความเป็นจริง กา...