ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
การเมือง / การปกครอง ย้อนกลับ
'สมศักดิ์' ลุย เหนือช่วยผู้สมัคร 'เพื่อไทย' ตาก หาเสียง ดันส่งวัวไทยขาย ตปท.
10 เม.ย. 2566

 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำพรรคเพื่อไทยและอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วยนายสมชัยฐ์ หทยะตันย์ติ ผู้สมัคร สส.ตาก เขต 1 เบอร์ 8 พรรคเพื่อไทย ลงพื้นที่ตลาดนัด โค-กระบือ มารวย อ.เมือง จังหวัดตาก พบปะกับพี่น้องเกษตรกรเลี้ยงวัว

จากนั้น นายสมศักดิ์ กล่าวว่า พี่น้องเกษตรกรที่เลี้ยงวัว ต้องประสบปัญหาราคาวัวไม่ดี เพราะไทยไม่มีตลาดรองรับเหมือนลาว ที่มีโควต้าส่งออกไปจีนถึง 5 แสนตัว เมื่อลาวมีโควต้าแล้ว ก็มาขอซื้อวัวที่ไทย เพื่อนำไปขายต่อที่จีนอีกทอด ทำให้พี่น้องเกษตรกรของเรา ต้องถูกกดราคา ซึ่งเรื่องนี้ตนมองว่า รัฐบาลต้องเป็นผู้ดำเนินการในเรื่องการเมืองระหว่างประเทศ ชาวเกษตรกรจะได้ไม่ต้องขายให้ลาวในราคาถูก

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า สมัยตนดำรงตำแหน่ง รมว.ยุติธรรม ได้ขอให้ รมว.ต่างประเทศ ช่วยเจรจาขายวัวให้กับจีน แต่ได้คำตอบที่น่าอึ้งว่า กระทรวงเกษตรฯ ผู้ที่รับผิดชอบ ไม่ได้ทำข้อมูล เพื่อให้กระทรวงต่างประเทศนำไปเจรจาเสนอขายให้ต่างประเทศ "เสมือนไม่มีเมนูไปเสนอลูกค้า" นั่นเองต้องยอมรับว่า รัฐบาลปัจจุบัน มีหลายพรรคร่วม กระทรวงต่างๆถูกกระจาย ทำให้ไม่เกิดการบูรณาการร่วมกัน  

"หากตนเข้าไปเป็นรัฐบาลอีกครั้ง จะช่วยขับเคลื่อนเรื่อดงังกล่าว ทำให้วัวของไทย สามารถส่งออกไปขายต่างประเทศให้ได้ และมั่นใจว่า พรรคเพื่อไทย สามารถทำได้อย่างแน่นอน เพราะสมัยเป็นอดีต รมว.ยุติธรรม เคยยกระดับเป็นซอฟต์พาวเวอร์ วัวบางตัวสามารถเป็นนักกีฬาได้ ยิ่งเพิ่มมูลค่าให้กับสัตว์ที่ออกไปสู่สากล โดยเรื่องนี้ สามารถทำได้ทั้งวัวและไก่ชน รวมถึงยิ่งเพิ่มมูลค่าให้สูงเหมือนม้าแข่งของต่างประเทศได้ด้วย ดังนั้น รัฐบาล ต้องมีผู้ที่เข้าใจถึงแก่นแกนแบบตน เข้าไปขับเคลื่อนให้พี่น้องเกษตรกรอยู่ดีกินดีขึ้น" 

เกษมสันต์ ไชยเดช จ.ตาก

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16 - 30 กันยายน 2566
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
15 ก.ย. 2566
ทนายความ เป็นอีกอาชีพที่คนไทยให้ความสนใจเป็นอย่างมากมาอย่างช้านานแล้ว เพราะเป็นอาชีพที่สามารถช่วยเหลือผู้คนได้ในวันที่ต้องการความยุติธรรม และบางครั้งก็อาจสร้างเม็ดเงินได้เป็นกอบเป็นกำอีกด้วย ทำให้หลายคนเบนเข็มมาเป็นนักว่าความหรือทนายความ แต่ในความเป็นจริง กา...