ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
พลังงาน / สิ่งแวดล้อม ย้อนกลับ
บริษัท ทีพีไอ โพลีน เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ TPIPPผู้ผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าจากเชื้อเพลิงขยะ ที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคอาเซียน ลงนามในสัญญาซื้อขายไฟฟ้า (Power Purchase Agreement หรือ PPA) ลงวันที่ 13 มีนาค
23 มี.ค. 2566

บริษัท ทีพีไอ โพลีน เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ TPIPPประกาศว่า บริษัทฯ ได้ลงนามในสัญญาซื้อขายไฟฟ้าหรือ Power Purchase Agreement(PPA) กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคหรือ Provincial Electricity Authority(PEA) ฉบับลงวันที่ 13 มีนาคม 2566 เพื่อซื้อขายไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าเชื้อเพลิงขยะชุมชนจากจังหวัดสงขลา  โดยก่อนหน้านี้ทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา (อบจ.)ได้ประกาศให้บริษัทฯเป็นผู้ชนะในการประมูลโรงไฟฟ้าขยะชุมชนในเดือน มีนาคม 2564 และบริษัทฯได้เซ็นสัญญาสัมปทานขยะกับทาง อบจ. สงขลาในเดือนกันยายน 2564 ไปแล้ว โดยสัญญาซื้อขายไฟฟ้าเป็นแบบ non-firm กำลังการผลิตอยู่ที่ 7.92 เมกะวัตต์ เป็นระยะเวลา 20 ปี   

 

ทางด้านนายภัคพล เลี่ยวไพรัตน์ รองกรรมการบริหาร บริษัท ทีพีไอ โพลีน เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ TPIPPกล่าวว่าปัจจุบันบริษัทฯได้ลงนามในสัญญาฝั่งวัตถุดิบซึ่งก็คือสัมปทานขยะ และฝั่งผลิตภัณฑ์ซึ่งก็คือสัญญาซื้อขายไฟฟ้าถือว่าโครงการไม่มีความเสี่ยงด้านซื้อขายแล้ว ปัจจุบันหอพักพนักงานและสำนักงานก็ใกล้จะสามารถเปิดใช้งานได้ ในขณะเดียวกันกำลังจะเริ่มก่อสร้างโรงไฟฟ้าซึ่งคาดว่าน่าจะใช้เวลาไม่นาน น่าจะเริ่มดำเนินการได้ในปี 2567 โดยการเริ่มผลิตไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้านี้จะช่วยให้บริษัทฯมีผลประกอบการที่ดีขึ้น และช่วยกำจัดขยะชุมชนในประเทศ ซึ่งสอดคล้องกับนโยบาย Net Zero Greenhouse Gas Emission ของกลุ่มบริษัท ทีพีไอ โพลีน โดยโรงไฟฟ้าแห่งนี้จะช่วยกำจัดขยะได้ถึง 400-700 ตันต่อวัน

 

“โรงไฟฟ้าขยะชุมชนที่ ต.เกาะแต้ว อ.เมือง จ.สงขลา เป็นโครงการที่ได้รับผลตอบแทนอย่างสม่ำเสมอและไม่มีความผันผวน ส่งผลให้การรับรู้รายได้ของบริษัทฯ ดีขึ้น นอกจากนั้นยังช่วยกำจัดขยะในประเทศ ซึ่งสอดคล้องกับวิสัยทัศน์และเป้าหมายของ      บริษัทฯ และกลุ่มบริษัท ทีพีไอ โพลีน คือการมุ่งสู่การลดการปล่อยคาร์บอน และอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของจังหวัดสงขลา และของโลก ทั้งนี้เป็นไปตามแนวคิดด้านความยั่งยืน (Sustainability) ในการรักษาสิ่งแวดล้อมความเป็นอยู่ที่ดีของสังคมด้วยธรรมาภิบาลที่ดีของบริษัทฯ EnvironmentalSocial Governance (ESG)

 

 

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16 - 30 กันยายน 2566
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
15 ก.ย. 2566
ทนายความ เป็นอีกอาชีพที่คนไทยให้ความสนใจเป็นอย่างมากมาอย่างช้านานแล้ว เพราะเป็นอาชีพที่สามารถช่วยเหลือผู้คนได้ในวันที่ต้องการความยุติธรรม และบางครั้งก็อาจสร้างเม็ดเงินได้เป็นกอบเป็นกำอีกด้วย ทำให้หลายคนเบนเข็มมาเป็นนักว่าความหรือทนายความ แต่ในความเป็นจริง กา...