ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
การเมือง / การปกครอง ย้อนกลับ
ประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านอำเภอเมืองกาญจนบุรี พร้อม สจ.ยื่นหนังสือต่อ ผอ.กกต.คัดค้านรูปแบบการแบ่งเขตเลือกตั้ง
14 มี.ค. 2566

วันที่ 13 มีนาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดกาญจนบุรี ตำบลปากแพรก อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี นายนิจสัย แสงทอง ประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านอำเภอเมืองกาญจนบุรี นายนิติกร แสงทอง สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดกาญจนบุรี พร้อมด้วยผู้ใหญ่บ้านจำนวน 12 หมู่ ได้ยื่นหนังสือร้องคัดค้านกรณีการแบ่งเขตเลือกตั้ง ส.ส.กาญจนบุรี  จำนวน 5 รูปแบบ โดยเฉพาะรูปแบบที่ 4 โดยมี นายศรัณยู อาทิตยศรัณยากร ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดกาญจนบุรี พร้อมด้วย นายฤทธิรงค์ แก่นจันทร์ หัวหน้ากลุ่มงานสืบสวนและไต่สวน นายนิรันดร์ บุญราช หัวหน้ากลุ่มงานจัดการเลือกตั้ง และมีส่วนร่วม เป็นผู้รับหนังสือและได้ทำการชี้แจงกรณีการแบ่งเขตเลือกตั้ง โดยเน้นย้ำความถูกต้อง โปร่งใส  และต้องเป็นไปตามกฎหมาย

นายศรัณยู  อาทิตย์ศรัณยากร ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดกาญจนบุรี ได้กล่าวว่าเรื่องนี้ยินดีรับฟังทั้งหมด และจากการยื่นร้องคัดค้านต้องสรุปให้เสร็จสิ้นในวันนี้ ระบบการส่งไปยัง กกต.กลางปัจจุบันนี้รวดเร็ว จะสรุปรายชื่อทั้งหมดกว่า 2 พัน ชื่อของชาวกาญจน์ ว่าในแต่ละเขตต้องการรูปแบบการเลือกตั้งแบบใด จะรีบนำเสนอเข้าไปให้กับ กกต.กลางทั้งหมด เพราะอำนาจการตัดสินใจอยู่ที่ส่วนกลาง ในพื้นที่เพียงแค่รับเรื่องเท่านั้นไม่สามารถตัดสินใจใดๆ ได้  ผลน่าจะทราบภายในอีก 7 วัน จะต้องเสร็จสิ้นก่อนวันที่ 23 มี.ค. 66 นี้ หรือก่อนการยุบสภา

นายนิติกร แสงทอง สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดกาญจนบุรี กล่าวว่า หากได้ สส. เข้ามาแล้วการแบ่งพื้นที่แล้ว สส.คนนั้นจะมาดูแลประชาชนแล้วการพัฒนาพื้นที่ได้อย่างไร เนื่องจากเขตพื้นที่มันกินไปในอำเภออื่นๆ ห่างไกลกัน เพราะทุกวันนี้ตำบลวังด้งก็อยู่ชายขอบอำเภอเมืองอยู่แล้ว ดังนั้นชาวบ้านตำบลช่องสะเดา ไม่ต้องการไปอยู่ในเขตแบบที่ 5 จึงคัดค้านรูปแบบที่ 4 ชาวบ้านได้เซ็นต์รายชื่อฝากมายื่นให้กับทาง กกต. ได้เสนอไปยัง กกต.กลางต่อไป

ส่วน นายนิจสัย แสงทอง ประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านอำเภอเมืองกาญจนบุรี แจ้งว่าประชาชนในพื้นที่ไม่เอารูปแบบที่ 5 ท้าให้ไปตรวจสอบได้ ไม่ได้เซ็นชื่อ ตนได้ชี้แจงกับชาวบ้านแล้วชาวบ้านบอกไม่เคยเจอเรื่องแบบนี้ เกรงว่าในอนาคตหากมีการเลือกตั้งอีก แล้วชาวบ้านจะไปเลือกแบบใด นายนิจสัย  แสงทอง กล่าวทิ้งท้าย

ข่าวภูมิภาคกาญจนบุรี / ปรีชา   ไหลวารินทร์ - รายงาน

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16 - 30 กันยายน 2566
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
15 ก.ย. 2566
ทนายความ เป็นอีกอาชีพที่คนไทยให้ความสนใจเป็นอย่างมากมาอย่างช้านานแล้ว เพราะเป็นอาชีพที่สามารถช่วยเหลือผู้คนได้ในวันที่ต้องการความยุติธรรม และบางครั้งก็อาจสร้างเม็ดเงินได้เป็นกอบเป็นกำอีกด้วย ทำให้หลายคนเบนเข็มมาเป็นนักว่าความหรือทนายความ แต่ในความเป็นจริง กา...