ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
ท้องถิ่นรูปแบบพิเศษ ย้อนกลับ
ชัชชาติฟื้นสตรีทฟู้ดหวังดึงท่องเที่ยวกลับมา
03 ส.ค. 2565

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังการประชุมหารือร่วมกับคณะผู้แทนจากสถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรมเกี่ยวกับกรอบแนวทางการดำเนินงานยกระดับ Bangkok Street Food 

โดยเฉพาะเรื่องคุณภาพของอาหาร ซึ่งในกทม.มีร้านอาหารกว่า 2 หมื่นแต่ในช่วงแรกจะเน้นความร่วมมือ Street food ก่อนเพื่อให้อาหารมีคุณภาพได้มาตรฐาน 

ทั้งนี้จัดกลุ่มสตรีทฟู๊ดเป็น3กลุ่ม คือ ตลาดสำหรับชุมชน, ตลาดสำหรับคนทำงานออฟฟิศและตลาดนักท่องเที่ยว แต่ในช่วงแรกจะเน้นไปที่2กลุ่มหลัง โดนจะเริ่มโฟกัสเป็นโซน เช่น โซนสุขุมวิทสีลมเป็นต้น 

โดยตลาดหรือ Street Food ในโซนดังกล่าวมีสถาบันอาหารฯ เป็นตัวช่วยปูพรมว่าอาหารจะต้องสะอาดมีคุณภาพ โดยอาจจะมีการตั้งกรรมการชุมชนเข้ามาดูแลสตรีทฟู้ดในพื้นที่ดูเรื่องคุณภาพและสร้างตลาดที่มีเอกลักษณ์และโดดเด่นเฉพาะยิ่งขึ้น

   นอกจากนี้อนาคตจะนำนักเรียนมาเรียนรู้เกี่ยวการประกอบอาหารวิทยาศาสตร์เพื่อต่อยอดเป็นอาชีพเป็นพ่อครัวในอนาคตด้วย ด้านตัวแทนจากสถาบันอาหาร กล่าวว่าสตรีทฟู้ดของไทยมีชื่อเสียงทั่วโลก

 แต่ยังมีคำถามเรื่องความสะอาดปลอดภัยในการรับประทาน ซึ่งที่ผ่านมามีการนำเสนอข่าวว่าสตรีทฟู้ดในไทยกินได้แต่ต้องเห็นการปรุงเพื่อความปลอดภัยไม่เสี่ยงท้องเสีย ซึ่งทางสถาบันฯไม่อยากให้เกิดแบบนี้ขึ้น แต่อยากให้ทุกคนกินอาหารสตรีทฟู้ดแล้วเกิดความเชื่อมั่น

 

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16 - 30 พฤศจิกายน 2568
อปท.นิวส์เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
20 พ.ย. 2568
ความมุ่งมั่นในชีวิตที่ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค ผนวกกับการทำงานอยากชาญฉลาด นับเป็น กุญแจดอกสำคัญที่จะมีผลส่งให้บุคคลที่ยึดมั่นใน สิ่งที่กล่าวถึงนี้ มีเส้นทางชีวิตที่จะก้าวเดินไปสู่ความ สำเร็จได้ไม่มากก็น้อย ดังตัวอย่างจากหลายๆ คน ที่เราเคยได้ยินได้ฟังมา และหนึ่งในบุ...